Đường Fructose là gì? Fructose có gây hại cho sức khỏe không?

Bạn đang xem bài viết Đường Fructose là gì? Fructose có gây hại cho sức khỏe không? tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Đường Fructose có tác động không nhỏ đối với cuộc sống con người và để hiểu rõ hơn về loại đường này thì chúng ta cùng đến với những thông tin bên dưới nhé!

Đường Fructose là gì?

Đường Fructose tồn tại ở 2 dạng. Dạng thứ nhất là đường tự nhiên, thường được tìm thấy trong mật ong, các loại trái cây như nho, táo, chà là, nước ép trái cây tươi và một lượng nhỏ trong rau như ở cà rốt.

Đường Fructose là gì? Fructose có gây hại cho sức khỏe không?

Dạng thứ hai là đường Fructose tinh luyện thường có mặt trong các loại thực phẩm như soda, kẹo, sữa chua có đường, trái cây đóng hộp, nước ép, kem với hàm lượng cao.

Chức năng của Fructose trong cơ thể

Theo trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, đường Fructose chủ yếu dùng để sản xuất glucose trong quá trình tiêu hóa ở gan (~50%), bên cạnh đó còn có một lượng nhỏ glycogen (>17%), lactate (~25%) và axit béo.

Chức năng của Fructose trong cơ thể

Trong quá trình chuyển hóa thành năng lượng, glucose di chuyển trong máu đến tất cả các cơ quan và cơ bắp. Đồng thời, lactate và axit béo cũng cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể, đảm bảo năng lượng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày của con người.

Đường Fructose là một loại thức ăn quan trọng cho cơ thể, giúp trí não tỉnh táo, minh mẫn để hoạt động tốt nhất trong những điều kiện cần thiết.

Fructose có hại cho sức khỏe không?

Mặc dù có nhiều chức năng đối với cơ thể nhưng nếu dư thừa đường Fructose sẽ gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm đối với cơ thể như béo phì, bệnh tim, tiểu đường thậm chí là có thể gây ra ung thư.

Fructose có hại cho sức khỏe không?

Ngoài ra, còn có nhiều tác hại khác như gây hại cho răng miệng, tăng nguy cơ nhiễm nấm và dễ mắc hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên, cần lưu ý là dù trong trái cây có chứa đường Fructose nhưng chúng không gây hại bởi vì lượng đường này là rất nhỏ so với mức có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Nên nạp đường Fructose thế nào hợp lý?

Đường Fructose có mặt trong nhiều loại trái cây và thực phẩm. Loại đường này sẽ gây hại cho cơ thể nếu như sử dụng với một lượng lớn. Do vậy cần sử dụng đường Fructose một cách hợp lý thông qua việc thay đổi thói quen ăn uống bằng cách sử dụng đường Fructose tự nhiên thay vì đường Fructose tinh luyện.

Nên nạp đường Fructose thế nào hợp lý?

Thay vì uống nước ngọt, soda bạn nên sử dụng nước lọc, nước suối hoặc các loại trà. Thay thế việc uống nước ép, sinh tố có đường bằng cách ăn trái cây.

Nên nạp đường Fructose thế nào hợp lý?

Sử dụng dầu ô liu và giấm táo trong các món salad thay mù tạt và mật ong. Hạn chế ăn kẹo ngọt và sử dụng bơ lạt tự nhiên thay cho các loại bánh ngọt.

Điều quan trọng là bạn cần thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau củ quả, trái cây, hạn chế dùng nước ngọt và đồ hộp.

Hy vọng bài viết của Đông Y Trường Xuân sẽ giúp bạn hiểu hơn về đường Fructose và cách để sử dụng đường Fructose một cách hiệu quả để chăm sóc sức khỏe cho gia đình mình tốt hơn nhé!

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Xem thêm:

>> Đường nâu là gì? Công dụng của đường nâu đối với sức khoẻ

>> Đường tinh luyện là gì? Có nên sử dụng đường tinh luyện hay không?

>> Đường đen là gì? Công dụng của đường đen, mua đường đen ở đâu chất lượng?

Kinh nghiệm hay Đông Y Trường Xuân

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Đường Fructose là gì? Fructose có gây hại cho sức khỏe không? tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.