Nên tắm trước hay sau khi xông hơi để tốt cho sức khỏe nhất?

Xông hơi không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn giúp cải thiện sức khỏe một cách hiệu quả. Vì những lợi ích tuyệt vời mà xông hơi mang lại, nó đã trở nên phổ biến và được phái đẹp ưa chuộng. Một câu hỏi mà nhiều người thường băn khoăn là: Nên tắm trước hay sau khi xông hơi để tốt cho sức khỏe nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Nên tắm trước hay sau khi xông hơi để tốt cho sức khỏe nhất?

Các chuyên gia da liễu công nhận những tác dụng tuyệt vời của việc xông hơi. Tuy vậy, nhiều người lo lắng và thắc mắc nên tắm trước hay sau khi xông hơi vì nếu thực hiện sai cách có thể gây tác động tiêu cực cho sức khỏe. Có 2 quan điểm đưa ra trong việc này.

Một số trang web về sức khỏe và làm đẹp hoặc phương tiện truyền thông cảnh báo người vừa mới xông hơi không nên tắm lại ngay sau đó, dù bằng nước lạnh hay nước ấm. Bác sĩ Đông Y Donald Duan cho rằng, sau khi xông hơi lỗ chân lông giãn nở do tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Nên tắm trước hay sau khi xông hơi để tốt cho sức khỏe nhất?
Ý kiến cho rằng không được tắm sau khi xông hơi

Lúc này, nếu bạn tắm luôn thì lỗ chân lông sẽ co lại, giữ nước bên trong làm ứ trệ, khiến việc lưu thông máu huyết bị cản trở, dẫn tới tình trạng tiêu hóa kém, dễ cảm lạnh, đau nhức, tạng phổi,… Vì vậy, để tránh những ảnh hưởng không tốt tới cơ thể, bạn chỉ nên lau khô người sau khi xông hơi bằng khăn mềm là đủ.

Quan điểm thứ 2 có phần trái chiều cho là việc tắm sau khi rời khỏi phòng xông hơi sẽ giúp cơ thể sạch sẽ, sảng khoái, loại bỏ hết những chất tiết ra cùng mồ hôi trên cơ thể. Điều này thường dễ bắt gặp ở các nước phương Tây nhiều hơn.

Người phương Tây thường tắm lại sau khi xông hơi xong
Người phương Tây thường tắm lại sau khi xông hơi xong

Lý do là vì các nước phương Tây có nhiệt độ thấp. Thân nhiệt cơ thể con người ở đây cao hơn nhiệt độ môi trường và họ thường xuyên luyện tập thể dục thể thao. Chính vì vậy, họ thường tắm lại ngay sau khi xông hơi bằng nước nóng hoặc lạnh mà vẫn không gặp vấn đề gì nghiêm trọng với sức khỏe, vì sự thay đổi nhiệt độ với họ hoàn toàn bình thường. Còn với Việt Nam, một đất nước khí hậu nhiệt đới gió mùa thì việc thay đổi nhiệt độ nhanh có thể gây bất lợi cho sức khỏe.

Cần tắm như thế nào là đúng cách khi xông hơi?

Tùy vào thể trạng từng cơ thể, nhiệt độ các quốc gia khác nhau và điều kiện thời tiết mà cách tắm thích hợp có thể khác nhau. Ở phương Tây, như đã nói ở trên là nền nhiệt môi trường của họ thấp hơn nhiệt độ cơ thể nên họ có thể tắm lại ngay sau khi xông hơi mà vẫn khỏe mạnh.

Tùy vào thể trạng, thời tiết, quốc gia để có cách tắm đúng
Tùy vào thể trạng, thời tiết, quốc gia để có cách tắm đúng

Còn đối với người Việt, các chuyên gia nghiên cứu khuyên bạn nên tắm trước khi xông hơi để cơ thể sạch sẽ, giúp quá trình toát mồ hôi và bài tiết cặn bã diễn ra thuận lợi hơn đồng thời đem đến sự thư giãn, sảng khoái khi xông.

Sau khi xông hơi thì chưa vội tắm ngay mà chỉ cần dùng khăn mềm thấm hết mồ hôi, lau khô người. Bạn để cơ thể nghỉ ngơi khoảng 30 phút – 1 tiếng sau thì mới tắm lại. Cách làm này vừa khiến bạn cảm thấy sạch sẽ hơn mà vừa đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Những người thể trạng yếu, bị bệnh hoặc mới sinh thì không nên tắm sau khi xông hơi mà chỉ cần lau khô cơ người bằng khăn khô, mềm.

Tắm sau khi xông hơi 30 – 60 phút
Tắm sau khi xông hơi 30 – 60 phút

Đặc biệt, những người có tiền sử bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh ngoài da thì không nên xông hơi. Nếu bạn vừa uống rượu, bia hoặc ăn no xong thì cũng cần nghỉ ngơi một lúc cho cơ thể trở lại trạng thái bình thường rồi mới được vào phòng xông hơi.

Với những giải đáp và lời khuyên trên, hy vọng đã giải đáp cho bạn câu hỏi: Nên tắm trước hay sau khi xông hơi để tốt cho sức khỏe nhất? Chúc bạn sẽ có những giây phút thư giãn thoải mái nhất khi xông hơi để luôn khỏe mạnh và vui vẻ.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Đông Y Trường Xuân