Nitrit và nitrat trong thực phẩm là gì? Có gây hại sức khỏe không?

Bạn đang xem bài viết Nitrit và nitrat trong thực phẩm là gì? Có gây hại sức khỏe không? tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Xuất hiện trong cơ thể con người và rau quả nhưng các hợp chất này cũng được các nhà sản xuất thêm vào thực phẩm chế biến để bảo quản chúng lâu hơn. Vậy nitrat và nitrit trong thực phẩm có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe? Cùng Đông Y Trường Xuân tìm hiểu nhé!

Nitrat và nitrit trong thực phẩm là gì?

Nitrat là NO3 và nitrit là NO2, hai hợp chất này tương đối trơ tức là ổn định, không có khả năng thay đổi và gây hại đối với cơ thể con người. Tuy nhiên, các vi khuẩn trong miệng hay các enzyme có trong cơ thể có thể chuyển đổi nitrat thành nitrit, và nitrit có thể biến thành oxit nitric – hoạt chất có lợi cho cơ thể hoặc thành nitrosamine – hoạt chất có thể gây hại.

Tận dụng khả năng chuyển đổi của nitrit thành oxit nitric, các nhà sản xuất thêm vào thịt chế biến nhằm hỗ trợ thay đổi màu sắc và bảo quản thịt được tươi, hồng hơn.

Nitrit và nitrat trong thực phẩm là gì? Có gây hại sức khỏe không?Nitrat và nitrit trong thực phẩm là gì?

Nitrat và nitrit có ở đâu?

Các nhà sản xuất thường sử dụng nitrat và nitrit vào các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích. Hợp chất này có khả năng ngăn chặn sự sinh sôi, nảy nở của nhiều loại vi khuẩn có hại, giúp thịt tươi hồng và làm cho miếng thịt trở nên mặn hơn.

Bên cạnh đó, nitrit và nitrat cũng có trong rau hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và các bệnh khác. Nitrat cũng có thể có trong nước.

Ngoài ra, cơ thể con người có thể tự sản xuất nitrat và tiết vào nước bọt. Chúng hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn như Salmonella và có thể có ích trong việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Nitrat và nitrit có ở đâu?Nitrat và nitrit có ở đâu?

Lợi ích của nitrat và nitrit

Huyết áp và sức khỏe tim mạch

Khi nitrat và nitrit  biến đổi thành oxit nitric, nhờ chất này các mạch máu sẽ giãn ra, huyết áp giảm xuống.

Hơn nữa, nitrat có trong thuốc Nitroglycerin hỗ trợ điều trị suy tim, hỗ trợ điều trị các cơn đau thắt ngực khi cơ tim không nhận đủ oxy do lưu lượng máu thấp.

Tăng cường hiệu suất của cơ thể

Khi tập luyện sức bền với cường độ cao, bạn có thể sử dụng củ dền hoặc nước ép củ dền do trong củ dền có chứa nitrat vô cơ và sắc tố giúp tăng hiệu quả  hoạt động của các bộ phận thuộc tế bào sản xuất năng lượng là ty thể.

Lợi ích của nitrat và nitritLợi ích của nitrat và nitrit

Rủi ro khi khi sử dụng thực phẩm có nitrat và nitrit

Khi nitrat và nitrit chuyển hóa thành nitrosamine do nhiệt độ cao, hợp chất này gây hại cho cơ thể, trong đó có một số loại có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Đặc biệt, trong một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ natri nitrat với mức độ cao có nguy cơ gây ung thư đại trực tràng, bệnh bạch cầu, ung thư buồng trứng,…

Rủi ro khi khi sử dụng thực phẩm có nitrat và nitritRủi ro khi khi sử dụng thực phẩm có nitrat và nitrit

Cách thức hạn chế hấp thụ nitrosamine từ nitrat, nitrit

Khi lựa chọn thực phẩm, nên lựa chọn sản phẩm chế biến sẵn không có nitrat hoặc khi chế biến nên để sản phẩm ở nhiệt độ thấp tránh gây cháy. Bạn có thể bảo quản sản phẩm chế biến sẵn bằng cách đông lạnh chúng.

Ưu tiên ăn thực phẩm hữu cơ không được trồng bằng loại phân đạm tổng hợp. Tăng cường hấp thu những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa chứa nhiều vitamin C để làm giảm quá trình chuyển hóa nitrat.

Người dùng cần nghiên cứu kỹ nhãn thực phẩm trước khi mua và chế biến thực phẩm đúng cách để tránh tiêu thụ quá nhiều nitrosamine.

Cách giảm tiêu thụ nitrosamine từ nitrat, nitritCách giảm tiêu thụ nitrosamine từ nitrat, nitrit

Trên đây là những thông tin liên quan đến các chất bao gồm Nitrit và Nitrat có trong thực phẩm mà Đông Y Trường Xuân tổng hợp được và muốn chia sẻ đến các bạn, hi vọng những thông tin trên thực sự hữu ích đến bạn!

Nguồn: Trang thông tin sức khỏe Vinmec.com

Đông Y Trường Xuân

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nitrit và nitrat trong thực phẩm là gì? Có gây hại sức khỏe không? tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.