4 cách ăn cơm tốt cho sức khỏe giúp phòng nhiều bệnh tật

Bạn đang tìm hiểu về cách ăn cơm tốt cho sức khỏe? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 cách ăn cơm giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật. Hãy cùng Đông Y Trường Xuân tìm hiểu chi tiết nhé!

Để cơm nguyên trạng, không nên chế biến quá nhiều

Cơm trắng đã nấu chín nên hãy để nguyên trạng, không nên chế biến quá nhiều. Điều này giúp tránh tình trạng tăng lượng calo trong cơm, làm tăng mỡ máu sau khi ăn. Hạn chế ăn cơm rang và cơm trộn với các loại thực phẩm khác. Thay vào đó, bạn có thể cho thêm giấm, cuốn cơm với rong biển hoặc ăn thêm cùng nhiều loại rau sạch.

Nên nấu cơm cùng với các loại hạt

Khi nấu cơm hoặc cháo, bạn có thể cho thêm các loại hạt vào. Đây là một cách nấu rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng ngừa một số bệnh tật. Gạo và đậu là một sự kết hợp hoàn hảo, có thể làm chậm quá trình chuyển hóa tinh bột thành glucose và hạn chế tăng đường huyết sau bữa ăn.

Nên ăn nhiều gạo thô

Hạn chế ăn gạo trắng đã qua tinh chế, bởi tình trạng tăng đường huyết của loại gạo này rất cao. Thay vào đó, bạn nên ăn nhiều gạo thô hơn như gạo đen, gạo lứt, gạo mầm. Những loại gạo này chứa chất xơ, rất có lợi cho sức khỏe. Đồng thời, hạn chế ăn những món ăn “xung khắc” liên quan đến bệnh mà bạn đang mắc phải.

Kết hợp gạo cùng với các thực phẩm có nhiều sắc màu

Gạo trắng ít chứa chất chống oxy hóa và vitamin. Hãy cho thêm các loại rau củ có nhiều màu sắc vào cơm khi nấu hoặc khi ăn. Điều này giúp món cơm trở nên bắt mắt hơn và tăng thêm giá trị dinh dưỡng. Bạn có thể cho thêm hạt ngô, cà rốt hoặc đậu Hà Lan vào cùng. Những thực phẩm này chứa nhiều vitamin và carotenoid, có khả năng chống lại các gốc tự do, giúp bảo vệ mạch máu và thị lực. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp gạo đen, gạo đỏ, gạo trắng và gạo tím vì những loại gạo này chứa anthocyanin – một chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và một số bệnh mãn tính khác.

Hy vọng với 4 cách ăn cơm tốt cho sức khỏe này, bạn có thể bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Đừng quên truy cập Đông Y Trường Xuân – Sáng Y Đức Trọn Niềm Tin để biết thêm thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Nguồn: VTC News, Family Doctor