Bụi mịn là gì? Tác hại đối với sức khỏe và cách phòng chống bụi mịn

Bạn đã từng nghe đến bụi mịn qua các phương tiện truyền thông đúng không? Nhưng bạn đã hiểu rõ về bụi mịn là gì, tác hại của nó ra sao và cách phòng chống bụi mịn như thế nào chưa? Hãy cùng Đông Y Trường Xuân khám phá nhé!

Bụi mịn là gì và nguồn gốc của nó?

Bụi mịn là các hạt bụi có kích thước siêu nhỏ, rất khó nhận biết. Chúng bao gồm các phân tử vô cơ hoặc hữu cơ ở dạng lỏng hoặc rắn, bay lơ lửng trong không khí. Nguồn gốc của bụi mịn đến từ bụi, đất, bồ hóng, nhưng chủ yếu là do khói từ việc đốt cháy nhiên liệu hữu cơ, khí thải từ các phương tiện giao thông, rác thải, cháy rừng và nhiều nguồn khác.

Các loại bụi mịn thường gặp

Dựa vào kích thước của các hạt bụi mịn, chúng ta chia thành 3 loại thường gặp:

Bụi mịn PM10

Kích thước của những hạt bụi này là từ 2.5 – 10µm, nhỏ hơn rất nhiều so với đường kính của một sợi tóc. Bụi mịn PM10 không nguy hiểm như các hạt bụi mịn PM2.5.

Bụi mịn PM2.5

Bụi mịn PM2.5 có kích thước nhỏ hơn nhiều, khoảng từ 1.0-2.5µm, bằng 1/20 sợi tóc của con người. Chúng được tạo bởi các hợp chất gây độc như cacbon, nitơ và các kim loại khác. Bụi mịn PM2.5 có mức độ nguy hiểm cao nhất và gây nhiều bệnh về đường hô hấp.

Bụi mịn PM1.0

Bụi mịn PM1.0 có kích thước siêu nhỏ, nhỏ hơn 1.0µm. Chúng có thể tấn công vào phế nang và ảnh hưởng xấu đến tế bào và ADN trong cơ thể người. Bụi mịn PM1.0 thường gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm cho phổi.

Tác hại của bụi mịn

Bụi mịn gây các bệnh về đường hô hấp và làm tổn thương phổi. Ngoài ra, nó còn gây độc cho các hệ cơ quan khác trong cơ thể, ảnh hưởng xấu đến tế bào và ADN, gây hại cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Cách phòng chống bụi mịn

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, bạn có thể áp dụng các biện pháp phòng chống bụi mịn sau:

1. Đeo khẩu trang chống bụi mịn

Sử dụng khẩu trang chống bụi siêu mịn như khẩu trang N95 hoặc đeo 2 chiếc khẩu trang y tế lồng vào nhau để ngăn chặn bụi mịn xâm nhập vào cơ thể.

2. Sử dụng các thiết bị lọc bụi trong nhà

Trang bị máy lọc không khí hoặc trồng cây cảnh trong nhà để cải thiện chất lượng không khí.

3. Bổ sung chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống

Uống trà xanh, ăn nhiều rau củ và trái cây để hạn chế việc sản sinh gốc tự do trong cơ thể do hít phải bụi mịn.

4. Sử dụng các phương tiện công cộng

Sử dụng phương tiện công cộng để giảm ô nhiễm không khí từ khí thải phương tiện giao thông.

Xem chỉ số bụi mịn theo khu vực

Bạn có thể xem chỉ số bụi mịn theo khu vực thông qua trang web của IQAir hoặc sử dụng các ứng dụng như AirVisual hay PAM Air để theo dõi chỉ số ô nhiễm không khí.

Hy vọng với những thông tin này, bạn đã hiểu rõ hơn về bụi mịn và biết cách phòng chống để bảo vệ sức khỏe của mình. Đừng quên truy cập Đông Y Trường Xuân để tìm hiểu thêm về các sản phẩm chống bụi mịn nhé!