Các bé thường xuyên ngủ nằm sấp chổng mông có tốt cho sức khoẻ không?

Bạn có thắc mắc liệu việc cho bé ngủ nằm sấp chổng mông có tốt cho sức khỏe hay không? Đây là một câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Thường thì các bậc phụ huynh lo lắng rằng tư thế này có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bé. Vậy, liệu việc ngủ nằm sấp chổng mông có thực sự tốt cho bé hay không? Hãy cùng Đông Y Trường Xuân tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tại Sao Trẻ Ngủ Hay Chổng Mông?

Khi bé ngủ và chọn tư thế nằm sấp và chổng mông lên, nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng vì tư thế này. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến bé chọn tư thế ngủ này:

Tư Thế Quen Thuộc Khi Nằm Trong Bụng Mẹ

Theo bác sĩ y khoa Richard Polin – Giám đốc khoa sơ sinh tại Đại học Columbia, em bé thường chọn tư thế nằm sấp và chổng mông là do bé thường xuyên nằm như thế trong bụng mẹ khi mang thai. Vì vậy, bé sẽ cảm thấy thoải mái nhất ở tư thế này ngay cả khi bố mẹ cố gắng thay đổi nhiều lần.

Bé Đang Học Bò và Học Ngồi

Trong giai đoạn bé học bò và học ngồi, bé thích một tư thế nào đó khi ngồi và dần biến tư thế đó thành tư thế ngủ. Điều tương tự cũng áp dụng cho tư thế nằm, nhiều trẻ đã nằm sấp trong thời gian dài trước khi biết bò.

Trẻ Cảm Thấy Khó Chịu

Nếu bé đột nhiên thay đổi tư thế ngủ và thường chọn tư thế nằm ngửa, có thể là do bé cảm thấy khó chịu với vị trí nào đó trong cơ thể. Bé có thể bị đau bụng, gặp vấn đề về đường hô hấp, khó thở hoặc không thích thay đổi nhiều tư thế khi ngủ.

Trẻ Muốn Tìm Kiếm Cảm Giác An Toàn

Khi bé phát triển, bé cũng phải học cách làm quen với môi trường mới. Do đó, bé có thể sẽ cảm thấy sợ hãi và lo lắng. Điều này khiến bé thường chọn tư thế nằm sấp, quỳ gối hoặc cuộn tròn để cảm thấy an toàn.

Có Nên Để Trẻ Ngủ Chổng Mông Không?

Ưu Điểm:

 • Hỗ trợ phát triển ngực và phổi của bé như cải thiện dung tích phổi và hệ hô hấp.
 • Bé cảm thấy thoải mái hơn, từ đó giấc ngủ được cải thiện, thúc đẩy phát triển đường ruột và hệ tiêu hóa.

Nhược Điểm:

 • Giữ nguyên tư thế lâu thì tay, chân, ngực và bụng bị chèn ép, dễ khiến bé khó chịu, nóng và nổi mẩn.
 • Gây khó thở khi bé úp cả mặt xuống gối, nếu bé nằm nghiêng 1 bên quá lâu cũng sẽ khiến cho 1 bên đầu bị ép xuống và gây mất thẩm mỹ cho phần đầu.
 • Dễ gây nôn trớ khi bé mới ngủ, ngủ say hoặc mới tỉnh dậy, vì thức ăn từ dạ dày sẽ di chuyển xuống ngực, van tâm vị có lực thắt yếu hơn van môn vị.
 • Đối với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, cơ cổ chưa phát triển đầy đủ nên khi đầu của bé thay đổi theo một số tư thế như nằm sấp, úp mặt,… có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Cách Điều Chỉnh Tư Thế Khi Bé Ngủ Chổng Mông

Nếu bé thường xuyên ngủ nằm sấp và chổng mông lên, bạn có thể thử áp dụng một số cách sau để điều chỉnh tư thế ngủ của bé:

 • Cho bé tự nằm theo tư thế mà bé thích và sau đó, khi bé đã ngủ say thì nhẹ nhàng xoay tư thế của bé sang nằm nghiêng và đến tư thế nằm ngửa.
 • Đặt một gối bông cạnh bé để bé tựa vào khi ngủ nằm sấp và bạn có thể xoay chuyển chiếc gối để thay đổi tư thế của bé thành nằm ngửa.
 • Khi ru bé, bạn nên bế bé ngửa cho đến khi bé ngủ say thì chẹn gối hoặc đặt gối 2 bên để bé không bị lật hoặc nằm sấp.
 • Để lật bé sang tư thế nằm ngửa, hạ thấp mông của bé và lật phần đầu. Sau khoảng 10 ngày, tư thế nằm sấp của bé sẽ thay đổi rõ rệt.
 • Bạn cũng có thể ôm bé khi bé ngủ để hạn chế vùng không gian mà bé thay đổi tư thế và dễ dàng hướng bé đến việc nằm ngửa.

Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc bé ngủ nằm sấp chổng mông có tốt cho sức khỏe hay không. Hãy lưu ý và quan tâm đến tư thế ngủ của bé để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của bé.

Đây là một bài viết mang tính chất tham khảo từ Đông Y Trường Xuân. Hãy ghé thăm Đông Y Trường Xuân để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!