Cơm tự sôi, lẩu tự sôi là gì? Có an toàn cho sức khỏe không?

Bạn đã bao giờ nghe về cơm tự sôi, lẩu tự sôi chưa? Đây là một trào lưu mới đang rất thịnh hành dành cho những người văn phòng muốn thưởng thức bữa ăn ngon lành chỉ trong tích tắc. Hãy cùng Đông Y Trường Xuân tìm hiểu về loại thực phẩm thú vị này và có phải chúng đảm bảo an toàn cho sức khỏe hay không nhé!

Cơm tự sôi, lẩu tự sôi là gì?

Thường thì cơm và lẩu tự sôi được sản xuất từ Đài Loan, Trung Quốc. Bên ngoài hộp sản phẩm, chúng có màu sắc và hình ảnh rất bắt mắt. Trong mỗi hộp, bạn sẽ tìm thấy từ 6 đến 7 gói nhỏ và một chiếc khay nhựa, tổng trọng lượng trung bình là trên 370g.

Giá của cơm và lẩu tự sôi không hề rẻ. Trên các trang mạng, giá mỗi hộp lẩu dao động từ 120.000 – 200.000 đồng cho một người ăn, trong khi đó cơm tự sôi có giá từ 100.000 – 150.000 đồng mỗi hộp.

Nếu nhìn vào những gói nhỏ của lẩu tự sôi, bạn sẽ thấy chúng bao gồm đầy đủ các nguyên liệu cho một nồi lẩu như sợi mì, rau củ, gia vị, thịt sấy, ớt, muỗng dĩa và một gói hóa chất tự sôi. Còn cơm tự sôi, thay vì mì, chúng có gói đựng các hạt gạo màu trong suốt.

Để chuẩn bị bữa ăn, bạn chỉ cần cho tất cả các gói rau củ, gia vị và thịt vào khay, thêm nước và đặt gói tự sôi vào dưới khay. Khi nước tiếp xúc với gói tự sôi, sẽ xảy ra phản ứng hóa học và nhanh chóng tạo ra nhiệt, làm tăng nhiệt độ nước.

Sau khoảng 15 phút, phần cơm và lẩu trên khay sẽ chín. Bây giờ bạn có thể thưởng thức bữa ăn ngay lập tức.

Tại sao cơm và lẩu có thể tự sôi?

Điểm thú vị của cơm và lẩu tự sôi nằm ở gói tự sôi. Gói này chứa một hỗn hợp magie, sắt và muối. Khi tiếp xúc với nước, magie tham gia phản ứng oxi hóa kim loại và tạo ra nhiệt cũng như phản ứng mạnh hơn nhờ sự góp mặt của sắt và muối.

Phương pháp làm nóng bằng gói tự sôi không mới mẻ trong cuộc sống, vì đã từng được áp dụng trong quân đội để làm nóng thực phẩm. Tuy nhiên, việc tiếp xúc giữa hóa chất, nước đun hóa chất với thức ăn cần được thực hiện cẩn thận để tránh những rủi ro không mong muốn.

Cơm và lẩu tự sôi có an toàn cho sức khỏe không?

Trên thực tế, các sản phẩm cơm và lẩu tự sôi thường không có tiếng Việt trên bao bì, điều này khiến việc kiểm tra chất lượng các gói hóa chất trong sản phẩm trở nên khó khăn. Phần chứa thực phẩm được làm bằng nhựa thông thường, tăng khả năng thôi nhiễm hóa chất trong quá trình nấu chín.

Theo tiến sĩ Phan Thế Đồng của trường Đại học Hoa Sen, rủi ro từ hóa chất có thể thôi nhiễm vào thực phẩm. Hóa chất tiếp xúc với nước và nước bốc hơi. Hơi nước có thể ngưng tụ trên nắp hộp hoặc vào thực phẩm mà không gây vấn đề gì. Tuy nhiên, các chất còn lại trong nước có thể gây độc, như sắt là một kim loại nặng nếu không tan hoặc không bốc hơi hết sẽ gây hại nếu người ăn phải tiếp xúc.

Do đó, cần tránh tiếp xúc trực tiếp giữa hóa chất, nước đun hóa chất với thức ăn để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, cần chú ý đến việc sử dụng các sản phẩm này một cách hợp lý và không lạm dụng, bởi chúng đều là thực phẩm chế biến sẵn.

Các sản phẩm cơm, lẩu tự sôi an toàn và thú vị

Hiện nay, trên thị trường đã có nhiều loại lẩu tự sôi với nhiều hương vị và thiết kế đẹp mắt, mang lại sự an toàn hơn cho sức khỏe người sử dụng. Một số thương hiệu nổi tiếng cung cấp các sản phẩm cơm, lẩu tự sôi như Haidilao, Omachi.

Lẩu tự sôi Haidilao có nhiều hương vị để bạn lựa chọn như lẩu tê cay, lẩu thịt bò, lẩu nạm bò cà chua, lẩu dạ dày bò tê cay, lẩu chay chua cay, lẩu kim chi, lẩu chay thập cẩm, lẩu cà chua thịt tẩm bột chiên.

Lẩu tự sôi Omachi hiện chỉ có một sản phẩm với hương vị “Bắp bò riêu cua” được đánh giá là ngon.

Với những thông tin trên, bạn đã có thể nhận biết được cơm tự sôi, lẩu tự sôi thực sự có những nguy hiểm tiềm ẩn nếu không sử dụng đúng cách hoặc mua từ nguồn không đáng tin cậy. Vì vậy, hãy lưu ý những điều trên và tận hưởng bữa ăn thú vị và an toàn cho sức khỏe.

Nguồn: Đại học Hoa Sen

Đối với thêm thông tin và mua sản phẩm lẩu tự sôi Omachi, bạn có thể truy cập trang web Đông Y Trường Xuân.