Nằm nhiều, tưởng vô hại nhưng thực chất lại ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng

Bạn có bao giờ nghĩ rằng việc nằm nhiều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta? Có vẻ như việc này không đáng lo ngại, nhưng thực tế lại không phải như vậy. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những tác động tiêu cực mà việc nằm nhiều có thể gây ra và cách chúng ta có thể phòng tránh.

Ảnh hưởng đến cơ xương

Khi chúng ta nằm nhiều, cơ thể không có hoạt động vận động, dẫn đến sự teo lại và yếu đi của cơ xương. Chỉ sau 7 ngày nằm nhiều, cơ xương có thể yếu đi và hoạt động giảm 20 – 30%. Việc phục hồi cũng mất nhiều thời gian. Ngoài ra, nằm nhiều cũng có thể làm mật độ xương giảm sút, gây khó khăn trong việc giữ thăng bằng và dễ gây té ngã.

Ảnh hưởng đến tim và máu huyết

Chóng mặt, mất thăng bằng, và té ngã không chỉ là tác động của cơ xương mà còn là dấu hiệu máu huyết không lưu thông đều khi nằm nhiều. Việc nằm nhiều cũng làm giảm hoạt động bơm máu của tim, dẫn đến lượng oxy được cung cấp cho cơ thể giảm. Điều này có thể làm các cục máu đông dễ hình thành cao hơn, đặc biệt là ở chân và phổi.

Ảnh hưởng đến phổi

Việc nằm nhiều có thể làm tình trạng viêm phổi hay xẹp phổi tăng cao. Khi nằm, phổi không mở rộng tối đa khi thở, dẫn đến giảm dung tích phổi. Điều này làm cho quá trình oxy hóa và carbon dioxide yếu hơn, gây ra cơ ít hoạt động và không đủ mạnh để loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Do đó, chất lỏng này dễ tích tụ nhiều hơn trong phổi.

Ảnh hưởng đến tiêu hóa và bài tiết

Khi chúng ta nằm nhiều, ruột hoạt động ít và khó loại bỏ hết chất thải. Điều này dẫn đến tình trạng táo bón. Ngoài ra, việc tiểu tiện cũng gặp phải một số vấn đề. Bàng quang không dễ dàng đẩy hết nước tiểu ra ngoài, khiến nguy cơ nhiễm trùng và sỏi thận tăng cao.

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Nếu bạn nằm nhiều và còn “cộng” thêm tâm trạng ưu phiền, lo lắng, căng thẳng, sẽ dễ dẫn đến các vấn đề về tâm sinh lý như trầm cảm, tự kỷ, rối loạn giấc ngủ,… Điều này có thể tránh được bằng việc vận động thường xuyên. Vì vậy, hạn chế việc nằm nhiều và thường xuyên vận động là rất quan trọng.

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã nhận thức thêm về tác động tiêu cực của việc nằm nhiều đối với sức khỏe. Hãy chú ý và điều chỉnh ngay khi bạn cảm thấy không ổn. Chia sẻ thông tin này cùng người thân, bạn bè để giúp họ cũng hiểu và phòng tránh tình trạng này.

Bài viết được đăng tại Đông Y Trường Xuân – Sáng Y Đức Trọn Niềm Tin.