Thói quen cắn môi tưởng vô hại nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

Bạn có thói quen cắn môi? Bạn nghĩ đó là thói quen vô hại đúng không? Nhưng thực tế là việc này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nhiều hơn bạn nghĩ đấy. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và tác hại của thói quen cắn môi, cũng như cách khắc phục nó.

Nguyên Nhân của Thói Quen Cắn Môi

Thói quen cắn môi thường xuất hiện khi bạn cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng về điều gì đó. Thậm chí, có những người cắn môi như một hình thức giải trí cá nhân hoặc để tạo cảm giác thích thú cho bản thân. Đôi khi, hành động này diễn ra tự thức mà bạn không hề hay biết hay tự chủ được.

Tác Hại của Thói Quen Cắn Môi

Ban đầu, cắn môi ít có vẻ như là một hành động vô hại. Nhưng nếu bạn thường xuyên làm việc này, thì nó có thể gây khô môi, bong tróc, và hình thành các vết loét. Một bác sĩ da liễu tại New York đã chia sẻ rằng, men tiêu hoá có trong nước bọt dễ dàng xâm nhập vào da môi và gây viêm niêm mạc, khiến đôi môi trở nên khô và xuất hiện những vết nứt. Đặc biệt, cắn môi đột ngột có thể gây nhiệt miệng.

Thói quen cắn môi đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ nhỏ. Răng mọc bị xô lệch, thậm chí gây lệch hàm nhai. Ngoài ra, cắn môi cũng có thể tạo vết thương ở môi, gây nhiễm trùng, và ảnh hưởng đến phát âm. Về mặt thẩm mỹ, nó có thể gây hô hoặc móm.

Cách Khắc Phục Thói Quen Cắn Môi

Nếu bạn đã nhận ra tác hại của thói quen này, từ từ bỏ nó là một cách hiệu quả. Tuy nhiên, đối với những trẻ nhỏ, nha sĩ có thể sử dụng các khí cụ hỗ trợ như lip bumper để bảo vệ môi.

Nếu cắn môi quá nhiều dẫn đến viêm nhiễm, bạn có thể sử dụng kem dưỡng môi giữ ẩm và kem steroid để giúp môi nhanh chóng phục hồi.

Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ có thể giải thích và tác hại của việc cắn môi, khuyến khích trẻ từ bỏ thói quen này. Họ cũng có thể cho trẻ xem một số hình ảnh về tác hại của cắn môi. Ngoài ra, dành thời gian chơi cùng trẻ để bé quên đi việc cắn môi cũng là một phương pháp hiệu quả. Đừng quên đưa trẻ đến nha sĩ để được thăm khám thường xuyên.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về thói quen cắn môi và tác hại của nó. Nếu bạn hoặc ai đó gần gũi có thói quen này, hãy từ bỏ nó ngay để có cuộc sống khoẻ mạnh và đẹp hơn.

Xem thêm:

  • 5 thói quen tốt giúp bạn sống vui khỏe
  • Những thói quen vô tình làm tổn thương mái tóc
  • 5 thói quen giúp người trẻ ngăn ngừa bệnh tim

Đông Y Trường Xuân – Sáng Y Đức Trọn Niềm Tin. Để tìm hiểu thêm về sức khỏe và chăm sóc bản thân, hãy truy cập Đông Y Trường Xuân.