10 thực đơn cho mẹ sau sinh giúp đảm bảo sức khỏe và nhiều sữa

10 thực đơn cho mẹ sau sinh giúp đảm bảo sức khỏe và nhiều sữa

Bạn đang tìm hiểu về cách tăng sức khỏe và lượng sữa sau sinh? Hãy cùng Đông Y Trường Xuân khám phá 10 món ăn đã được xác định là rất hữu ích cho các bà mẹ sau sinh. Bên cạnh việc giúp bạn phục hồi sức khỏe, chúng còn giúp tạo ra nhiều sữa cho thiên thần nhỏ của bạn.

Cháo Lươn Nấu Nước Gừng, Chân Giò Heo Nấu Đu Đủ Xanh, Đậu Phụ Kho Thịt, Nước Cam

10 thực đơn cho mẹ sau sinh giúp đảm bảo sức khỏe và nhiều sữa

Những món như cháo lươn nấu nước gừng, chân giò heo nấu đu đủ xanh, đậu phụ kho thịt là những món ăn giàu chất dinh dưỡng dành cho các mẹ sau sinh. Thịt lươn, chân giò heo và đậu phụ chứa collagen và hàm lượng chất đạm cao, cùng với các dưỡng chất khác, giúp cải thiện sức khỏe, bổ khí huyết và kích thích tuyến vú tiết sữa nhiều hơn.

Để tăng lượng sữa cho bé, hãy áp dụng những mẹo dân gian giúp mẹ nhiều sữa. Những mẹo này không chỉ giúp mẹ có nhiều sữa mà còn giúp mẹ khỏe mạnh hơn.

Canh Đu Đủ Thịt Thăn, Gà Rang Nghệ Và Gừng, Chè Mè Đen

Canh đu đủ thịt thăn, gà rang nghệ và gừng, chè mè đen, cơm trắng

Thực đơn thứ 2 gồm canh đu đủ thịt thăn, gà rang nghệ và gừng, chè mè đen cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người mẹ sau sinh. Hàm lượng protein cao của thịt gà, thịt thăn heo kết hợp với các vitamin, khoáng chất có trong mè đen và đu đủ, nghệ và gừng thì giúp sữa mẹ không quá tanh, tăng cường miễn dịch, sức đề kháng và bình phục sau sinh nhanh hơn.

Canh Mọc Nấu Rau Củ Thập Cẩm, Thịt Chân Giò Rim Gừng, Nước Ngó Sen

Canh mọc nấu rau củ thập cẩm, thịt chân giò rim gừng, nước ngó sen

Chân giò trong thực đơn trên cung cấp đầy đủ hàm lượng đạm cho cơ thể người mẹ, giúp thúc đẩy collagen và sữa mẹ. Đồng thời, ngó sen có tính dưỡng nhan, an thần cùng với vitamin, chất khoáng, chất xơ có trong rau củ, gừng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và hệ tiêu hóa ổn định.

Cháo Thịt Bò Băm, Cá Diếc Kho Gừng, Canh Rau Dền, Nước Rau Má

Cháo thịt bò băm, cá diếc kho gừng, canh rau dền, nước rau má

Sau khi sinh, nhiều bà mẹ thường ngán cơm. Vì vậy, bát cháo thịt bò băm giàu đạm và dưỡng chất giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ăn chúng với cá diếc kho gừng để tăng vị giác và tăng hệ miễn dịch. Canh rau dền và nước rau má vừa cải thiện hệ tiêu hóa, giải độc và mát gan, giúp quá trình ở cữ của các mẹ dễ dàng hơn, cải thiện làn da và thúc sữa hiệu quả.

Canh Đậu Đỏ, Hạt Sen, Mộc Nhĩ Hầm Móng Giò, Tôm Nõn Rang Thịt Và Gừng, Sinh Tố Rau Ngót

Canh đậu đỏ, hạt sen, mộc nhĩ hầm móng giò, tôm nõn rang thịt và gừng

Thực đơn trên giúp thúc sữa và tăng đề kháng, mà còn giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt. Móng giò và tôm là hai thứ giúp mẹ tăng sữa, cũng như tăng chất collagen, giúp phục hồi da sau sinh đẻ. Kết hợp với sinh tố rau ngót, hạt sen, mộc nhĩ, đậu đỏ, góp phần giúp các mẹ mau khỏe, cơ thể nhanh chóng bình ổn trở lại, mát gan và trẻ đẹp nữa đấy.

Đuôi Bò Hầm Thuốc Bắc, Canh Ngải Cứu Nấu Gà, Cơm Trắng, Nước Táo Ép

Đuôi bò hầm thuốc bắc, canh ngải cứu nấu gà, cơm trắng, nước táo ép

Ngải cứu và đuôi bò là một trong những nguyên liệu được xem là tốt cho mẹ bầu sau khi sinh, bởi nó giúp điều hòa nội tiết tố nữ, kích thích tuyến sữa kết hợp hàm lượng đạm, vitamin, khoáng chất trong thịt gà và nước táo ép. Hỗ trợ các mẹ tiết sữa nhiều hơn, tránh tình trạng tắc sữa và cải thiện sức khỏe nhanh chóng.

Canh Hoa Thiên Lý Và Thịt Nạc, Cá Chép Hấp Thì Là Và Hành, Ly Sữa Ông Thọ Nóng

Canh hoa thiên lý và thịt nạc, cá chép hấp thì là và hành, ly sữa ông thọ

Cá chép, thịt nạc heo có hàm lượng chất đạm cao, một trong dưỡng chất không thể thiếu trong sữa mẹ. Bông thiên lý và sữa ông thọ giúp bổ sung vitamin, chất khoáng và tăng trưởng quá trình hình thành sữa mẹ, sữa không quá tanh. Đồng thời, thực đơn trên giúp các mẹ trở nên khỏe mạnh hơn sau sinh.

Cá Quả Kho Tộ, Canh Bí Đỏ Hầm Đậu Xanh Và Sườn, Chè Đỗ Đen/Đỗ Xanh

Cá quả kho tộ, canh bí đỏ hầm đậu xanh và sườn, chè đỗ đen/đỗ xanh

Món canh bí đỏ hầm đậu xanh với sườn heo chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu. Trong đó, bí đỏ dưỡng mắt, dưỡng sữa kết hợp món cá quả kho tộ vừa giúp các mẹ ăn ngon, không bị ngán mà còn tiết ra sữa nhanh. Hơn nữa, món chè đỗ đen hay đỗ xanh giúp mẹ mau chóng khỏe, giải độc và mát gan, sữa mẹ không tanh, sớm ngày bình phục.

Cháo Gà, Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc, Sữa Đậu Nành, Mãng Cầu

Cháo gà, gà ác tiềm thuốc bắc, sữa đậu nành, mãng cầu

Thực đơn gồm cháo gà, gà ác tiềm thuốc bắc, sữa đậu nành, mãng cầu quả thật là tuyệt phối. Vừa bổ khí huyết và vừa giúp tăng sữa của cháo gà cùng với gà ác. Các thành phần trong thuốc bắc giúp các mẹ mau chóng có sức khỏe tốt và cơ thể cho ra sữa nhanh. Ly sữa đậu nành và tráng miệng với vài miếng mãng cầu giúp cung cấp vitamin, khoáng chất, đặc biệt vitamin A, vitamin C có trong quả mãng cầu rất có lợi cho sự bình phục của mẹ bỉm.

Thịt Lợn Nạc Kho Tàu, Cơm Trắng, Canh Hoa Chuối Nấu Thịt Thăn Băm, Chè Ngô

Thịt lợn nạc kho tàu, cơm trắng, canh hoa chuối nấu thịt thăn băm, chè ngô

Hoa chuối trong dân gian là thứ giúp các mẹ sau khi sinh ra sữa nhanh, vì vậy món canh hoa chuối nấu với thịt băm và thịt lợn kho tàu vừa ngon vừa bổ, hỗ trợ các mẹ ra sữa nhanh mà còn không bị ngán chán khi ở cữ. Ăn thêm bát chè ngô vừa dưỡng nhan mà còn có thêm các dưỡng chất cần thiết khác để mau hồi phục sau sinh và tiết sữa nhiều cho bé.

Trên đây là top 10 món ăn dành cho các mẹ sau khi sinh con. Hy vọng qua bài viết này, các mẹ có thêm nhiều kiến thức hơn cũng như các món ngon trong quá trình ở cữ và cho con bú.

Đông Y Trường Xuân – Sáng Y Đức Trọn Niềm Tin