5 lợi ích sức khỏe khi tắm nước lạnh vào buổi sáng trước khi đi làm

Bạn đã bao giờ nghĩ tới việc tắm nước lạnh vào buổi sáng trước khi đi làm? Thay vì tắm nước nóng như thường lệ, tắm nước lạnh cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua. Hãy cùng tôi tìm hiểu nhé.

5 Lợi Ích Khi Tắm Nước Lạnh Buổi Sáng

Theo tiến sĩ Jacob Teitelbaum, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực y học, tắm nước lạnh có tác dụng điều trị các chấn thương, như khi chườm đá, massage bằng đá và điều trị một số bệnh đau xương khớp.

Giảm Mệt Mỏi, Tốt Cho Tinh Thần

Khi tắm nước lạnh vào buổi sáng, cơ thể của bạn sẽ tăng epinephrine giúp bạn tỉnh táo hơn, đồng thời tăng cường dẫn truyền endorphin và norepinephrine giúp cải thiện tâm trạng và tăng thêm năng lượng cho ngày mới.

5 lợi ích sức khỏe khi tắm nước lạnh vào buổi sáng trước khi đi làm

Tốt Cho Da Và Tóc

Theo tiến sĩ Joshua Zeichner – Giám đốc phẫu thuật thẩm mỹ và nghiên cứu lâm sàng tại Trung tâm Y tế Mount Sinai (Mỹ), nước lạnh giúp thu hẹp mạch máu, giảm mẫn đỏ và từ đó giảm sưng và viêm trên da. Tắm nước lạnh còn giúp giảm ngứa, giảm nguy cơ mất đi lớp dầu trên da và tóc, giúp cho tóc săn chắc hơn.

Tốt cho da và tóc

Giảm Viêm Và Đau Nhức

Tắm nước lạnh giúp giảm đau nhức và viêm trên cơ thể. Nước đá cũng giúp hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào các vết thương nhờ vào việc thu hẹp các mạch máu.

Giảm viêm và đau nhức

Cải Thiện Lưu Thông Máu Và Sức Khỏe Tim Mạch

Khi các mạch máu tiếp xúc với nước lạnh, chúng sẽ co lại và đẩy máu vào sâu trong mô giúp tăng cường lưu thông máu. Lưu thông máu tốt sẽ giúp các cơ quan trong cơ thể nhận đủ máu và oxy để hoạt động tốt hơn. Từ đó, sức khỏe tim mạch cũng được cải thiện hơn.

Cải thiện lưu thông máu và sức khỏe tim mạch

Tăng Cường Hệ Miễn Dịch

Một nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra rằng việc tắm nước lạnh trong vòng 30 giây và duy trì trong 30 ngày sẽ giúp cho máu lưu thông khắp các động mạch và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Tăng cường hệ miễn dịch

Những Lưu Ý Khi Tắm Nước Lạnh An Toàn Cho Sức Khỏe

  • Tắm nước lạnh sẽ đạt hiệu quả tốt nhất vào buổi sáng, tuy nhiên không nên tắm nước lạnh ở nhiệt độ dưới 10 độ C nếu như bạn không phải là vận động viên hoặc bệnh nhân đang được trị liệu đặc biệt.
  • Nên tắm ở nhiệt độ từ 10 – 15 độ C hoặc từ 14 – 18 độ C để nâng cao sức khỏe cho bản thân. Bạn không nên tăng hoặc giảm nhiệt độ quá nhiều trong lúc tắm.
  • Không nên tắm nước lạnh quá lâu, tối thiểu là 30 giây hoặc bạn có thể tắm từ 2 – 5 phút. Nếu như tắm vào buổi sáng thì bạn có thể tắm từ 30 giây đến 3 phút. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia để có thể tắm nước lạnh với mục đích trị liệu rõ ràng.
  • Tắm nước lạnh quá lâu dễ ảnh hưởng đến đường hô hấp và tăng nguy cơ đột quỵ, do đó việc tắm nước lạnh lâu sẽ không tốt cho sức khỏe.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về 5 lợi ích sức khỏe khi tắm nước lạnh vào buổi sáng. Hãy lưu ý những điều này và cải thiện sức khỏe của bạn ngay từ hôm nay.

Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam

Đông Y Trường Xuân – Sáng Y Đức Trọn Niềm Tin