Agave Nectar là gì? Có gây hại cho sức khỏe không?

Agave Nectar là gì? Có gây hại cho sức khỏe không?

Bạn đang xem bài viết Agave Nectar là gì? Có gây hại cho sức khỏe không? tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Agave Nectar hay còn gọi với nhiều cái tên khác là sirô agave hay mật hoa mật hoa Agave. Đây là nguồn nguyên liệu phổ biến ở các nước Châu Âu, tuy nhiên tại Việt Nam thì rất ít người biết đến. Vì thế hãy cùng Đông Y Trường Xuân tìm hiểu về loại nguyên liệu này nhé!

Agave nectar là gì?

Agave Nectar là gì? Có gây hại cho sức khỏe không?Cây xương rồng Agave

Agave là loại thực vật có lá nhọn mọng nước và trên lá có gai. Nguồn gốc của cây Agave đến từ miền Nam Hoa Kỳ, Nam Mỹ và châu Mỹ La Tinh. Thế nên chúng thường xuất hiện ở phía tây nam nước Mỹ…

Theo truyền thống, sản xuất ra chất làm ngọt từ cây agave thì người ta sẽ khai thác lá của hai loại cây agave là agave americana và agave tequilana khi chúng đạt từ 7 – 14 năm. Những chiếc lá này sẽ được ép lấy nước, được gọi là piña, sau đó lọc và đun sôi. Khi hỗn hợp này đã cô đặc thành siro, màu sắc sáng hay tối đều sẽ tùy thuộc vào độ xử lý.

Các agave nectar hiện nay được bán trên thị trường rất khác so với chất làm ngọt của người dân bản địa. Vì ngoài quá trình sản xuất khác nhau, thì chất làm ngọt truyền thống vẫn còn chứa nhiều loại fiber lành mạnh như fructans – có lợi cho quá trình trao đổi insulin.

Agave nectar có tốt cho sức khoẻ không?

Agave Nectar có màu sắc khá giống mật ongAgave Nectar có màu sắc khá giống mật ong

Khi được sản xuất thương mại thì để tạo ra được agave nectar thì phải xử lý đường agave bằng nhiệt lớn, enzym, nhiều hóa chất và chất làm sạch. Quá trình này đã phá hủy hết các chất có lợi sức khỏe của cây agave, tạo ra một loại siro tinh chế rất ngọt chứa hàm lượng fructose cao đến 50 – 60%.

Không giống với glucose có thể dễ dàng tiêu hóa và chuyển hóa thành năng lượng, fructose chỉ có thể được gan xử lý. Với nồng độ cao fructose, agave nectar làm cơ thể đối diện với nguy cơ bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ, làm tăng mức chất béo trung tính.

Không những thế, dù fructose không thể làm tăng lượng đường và insulin trong máu trong thời gian ngắn, nhưng nếu bạn tiêu thụ với liều lượng cao có thể gây kháng insulin.

Ngoài ra, việc hấp thụ nhiều fructose cũng gây ra nhiều căn bệnh liên quan đến cao huyết áp, gây béo phì ở vùng bụng, cholesterol cao,… Vì vậy nếu bạn có những vấn đề bệnh gan, tiểu đường, thận thì nên hỏi bác sĩ trước khi sử dụng.

Agave Nectar được bán trên thị trườngAgave Nectar được bán trên thị trường

Agave nectar có độ ngọt gấp 1,4 – 1,6 đường bình thường, tuy nhiên lại có chỉ số đường huyết GI tương đối thấp chỉ nằm ở 32 trên thang điểm 100, vì chứa rất ít sucrose. Nhưng Hiệp Hội Tiểu Đường Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyên là những người bị tiểu đường không nên hoặc hạn chế sử dụng trong ăn uống.

Tuy nhiên, agave nectar cũng được chứng minh là mang lại một vài lợi ích cho cơ thể khi sử dụng:

  • Thúc đẩy giảm cân: Theo nghiên cứu của Hội nghị quốc gia của Hội Hóa học Mỹ (ACS) thì agave nectar có thể làm dạ dày no lâu hơn và bớt thèm ăn hơn.
  • Cải thiện mức năng lượng: Khác với đường tinh luyện, thì agave nectar không làm tăng quá nhiều, cũng như giúp ổn định lượng đường trong máu. Vì thế bạn có thể thay thế đường hằng ngày bằng agave nectar giúp bạn duy trì năng lượng cả ngày mà không sợ bị đói.

Mong rằng bài viết này có thể đem tới cho bạn thêm kiến thức và cái nhìn toàn diện hơn về Agave Nectar nhé!

Nguồn: Chuyên trang healthline

Đông Y Trường Xuân

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Agave Nectar là gì? Có gây hại cho sức khỏe không? tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.