Ăn da cá có tốt không? Dinh dưỡng của da cá đối với sức khỏe

Ăn da cá có tốt không? Dinh dưỡng của da cá đối với sức khỏe

Bạn đã từng nghe nói về việc ăn da cá có tốt cho sức khỏe không? Điều này có đúng không? Điều gì làm cho da cá trở thành một nguồn dinh dưỡng quan trọng? Đặc biệt, da cá đối với sức khỏe như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Dinh dưỡng của da cá

Mỗi loại cá sẽ chứa các chất dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết cá đều cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng. Đối với da cá, từ các loại cá béo đến nạc, chúng đều cung cấp đủ chất dinh dưỡng như chất đạm, axit béo omega-3, vitamin D, vitamin E, iốt, selen và taurine.

Ăn da cá có tốt không? Dinh dưỡng của da cá đối với sức khỏe
Dinh dưỡng của da cá

Lợi ích của da cá đối với sức khỏe

Da cá cung cấp protein tốt

Cá và da cá đều chứa nguồn protein dồi dào, đây là chất dinh dưỡng quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe, xây dựng mô, cơ bắp, tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc một số rối loạn. Ăn da cá giúp bạn tiếp nhận thêm lượng protein đáng kể từ chất nhầy của da cá.

Da cá chứa nhiều omega-3

Axit béo omega-3, có nhiều trong cá béo, đặc biệt là trong da cá, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như bảo vệ tim, giảm nguy cơ mắc các bệnh về não và tạo điều kiện cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Da cá chứa nhiều omega-3
Da cá chứa nhiều omega-3

Da cá giúp cải thiện làn da

Da cá chứa nhiều collagen và vitamin E, các chất này có tác dụng tích cực đối với làn da. Collagen giúp tăng độ đàn hồi cho da và giảm dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn. Ngoài ra, vitamin E có thể bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời và cải thiện một số bệnh về da liễu như chàm.

Da cá có thể tăng lượng chất dinh dưỡng
Da cá có thể tăng lượng chất dinh dưỡng

Ăn da cá có tốt cho sức khỏe không?

Nếu da cá được làm sạch đúng cách và lớp vảy bên ngoài được loại bỏ hoàn toàn, thì da cá chính là một món ăn an toàn và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như sắt và axit béo omega-3. Theo khuyến cáo của cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), bạn nên ăn khoảng 113 gram cá trong 2-3 lần/tuần.

Ăn da cá có tốt không?
Ăn da cá có tốt không?

Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến hàm lượng thủy ngân có trong cá. Nếu hàm lượng thủy ngân cao, thì thịt và da cá có thể chứa các chất độc và gây ô nhiễm. Vì vậy, hãy chọn cá có hàm lượng thủy ngân thấp để ăn.

  • Cá có hàm lượng thủy ngân thấp: cá tuyết, cá bơn, cá hồi, cá rô phi, cá ngừ, cá da trơn…
  • Cá có hàm lượng thủy ngân mức trung bình: cá hồng, cá chép, cá mú, cá bơn…
  • Cá có hàm lượng thủy ngân cao: cá kiếm, cá ngói, cá thu…

Vì vậy, da cá không mang bất kỳ rủi ro sức khỏe nào lớn hơn so với việc ăn thịt cá. Để ăn da cá an toàn, hãy lựa chọn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp.

Cách chế biến và ăn da cá

Để giữ nguyên dinh dưỡng trong da cá sau khi chế biến cá, bạn có thể thực hiện một số cách sau:

  • Xào hoặc nướng ở nhiệt độ cao để làm giòn phần da bên dưới. Tránh làm da cá trở nên sũng nước và nhầy nhụa bằng cách luộc hay hấp.
  • Một số cách chế biến da cá thường thấy là chiên giòn, ướp muối và sử dụng như một món ăn nhẹ, món khai vị trong các bữa ăn.
  • Chiên da cá với lửa vừa phải để có một món ăn nhẹ. Lưu ý không ăn quá nhiều da cá chiên nếu bạn có các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn như bệnh tim và huyết áp cao.

Cách chế biến và ăn da cá

Trên đây là những thông tin về việc ăn da cá có tốt cho sức khỏe không và dinh dưỡng của da cá đối với sức khỏe. Đông Y Trường Xuân hy vọng bạn đã tìm thấy những thông tin hữu ích và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, healthline.com

Đông Y Trường Xuân – Sáng Y Đức Trọn Niềm Tin. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập Đông Y Trường Xuân.