Ăn phải thịt lợn bị nhiễm sán dây có nguy hiểm đến sức khoẻ? Cách nhận biết

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu việc ăn thịt lợn bị nhiễm sán dây có nguy hiểm đến sức khoẻ hay không? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết thịt lợn nhiễm sán dây và tìm hiểu về nguy cơ của việc ăn phải thịt lợn này.

Bệnh sán dây lợn là gì?

Ăn phải thịt lợn bị nhiễm sán dây có nguy hiểm đến sức khoẻ? Cách nhận biết

Bệnh sán dây lợn là một bệnh truyền nhiễm do sán dây có tên là Taeniasolium gây ra. Sán dây này có khả năng lây lan cao và làm cho cơ, não và lưỡi của lợn nhiễm nang ấu trùng. Chiều dài của sán dây trưởng thành có thể lên đến 2 đến 12 mét và chúng ký sinh trong ruột non nhiều năm.

Theo PGS.TS Lê Thành Đồng – Viện trưởng Viện SR-KST-CT, bệnh sán dây lợn có khả năng lây lan rất lớn do tập quán chăn nuôi lợn thả rông, đặc biệt là trong các hộ gia đình và trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ. Tuy nhiên, hiện chưa có phát hiện ổ bệnh ở các trang trại chăn nuôi công nghiệp, vì vậy bạn có thể yên tâm lựa chọn thịt lợn từ các cửa hàng hoặc siêu thị lớn, uy tín, nơi đã kiểm tra an toàn thực phẩm và lấy thịt từ các trang trại có nguồn gốc rõ ràng.

Có nguy hiểm khi ăn thịt lợn nhiễm sán dây?

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nếu con người ăn thịt lợn chứa sán dây hoặc ấu trùng sán dây, sau khi vào dạ dày, chúng sẽ nở thành ấu trùng và tiếp tục di chuyển đến ruột non. Ấu trùng có thể xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu.

Lúc này, ấu trùng sẽ di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt, mật, gây hại cho sức khoẻ. Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán, người bị nhiễm có thể mắc các biểu hiện khác nhau như động kinh, liệt tay chân, liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ, đau đầu dữ dội, tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc thậm chí gây mù.

Tuy nhiên, sán dây sẽ bị tiêu diệt khi thịt lợn được nấu chín kỹ hoặc được bảo quản trong tủ lạnh nhiệt độ từ -12 độ. Vì vậy, hạn chế ăn các món chưa được nấu chín như tái, tiết canh heo,… để bảo vệ sức khoẻ cả nhà.

Cách nhận biết thịt lợn nhiễm sán dây hoặc ấu trùng sán dây

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, bạn có thể nhận biết thịt lợn nhiễm bệnh bằng cách quan sát kỹ ở các thớ thịt có các hạt như hạt gạo nổi lên. Các hạt này chính là nang của ấu trùng sán dây.

Thịt lợn nhiễm sán dây

Thịt lợn nhiễm sán dây

Thịt lợn nhiễm sán dây

Đừng quên, để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình mình, hãy chọn mua thịt lợn tươi ngon và đảm bảo chất lượng tại Đông Y Trường Xuân. Đây là địa chỉ uy tín và tin cậy để bạn yên tâm mua sắm sản phẩm chất lượng.

Xem thêm:

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết “Ăn phải thịt lợn bị nhiễm sán dây có nguy hiểm đến sức khoẻ? Cách nhận biết” tại Đông Y Trường Xuân. Hy vọng rằng bạn đã tìm thấy những thông tin hữu ích qua bài viết này.