Axit benzoic là gì? Có nguy hiểm cho sức khoẻ?

Bạn đang xem bài viết Axit benzoic là gì? Có nguy hiểm cho sức khoẻ? tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Axit benzoic là tên gọi thường gặp trong một số thực phẩm hoặc trong mỹ phẩm, vậy axit benzoic là gì? Có nguy hiểm đến sức khoẻ người sử dụng? Tham khảo ngay bài viết dưới đây, bạn sẽ có câu trả lời nhé.

Axit benzoic là gì?

Axit benzoic là một chất rắn tinh thể không màu, có tác dụng chống lại vi sinh vật, đặc biệt là nấm mốc. Chính vì vậy axit benzoic được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm.

Axit benzoic có nguy hiểm đến sức khoẻ?

Axit benzoic là gì? Có nguy hiểm cho sức khoẻ?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh axit benzoic vẫn được sử dụng trong thực phẩm nhưng với hàm lượng là 0,1% trong thực phẩm (khoảng 1g/1 lít hoặc 1g/1 kg).

Khi vào cơ thể axit benzoic tác dụng với glucocol chuyển thành axit purivic không độc và thải ra ngoài.

Tuy nhiên nếu thường xuyên sử dụng thực phẩm có chứa axit benzoic với hàm lượng cao khoảng 6 mg/kg thể trọng thực phẩm thì sẽ gây ngộ độc.

Ngoài ra, nếu hàm lượng axit benzoic cao có thể gây kích ứng dạ dày, viêm dạ dày, tác động đến đường hô hấp, hệ thần kinh… cho người dùng.

Axit benzoic có nhiều trong thực phẩm nào

Axit benzoic có nhiều trong thực phẩm nào

Axit benzoic là chất bảo quản nên thường có trong các thực phẩm như tương ớt, sữa lên men, hoa quả ngâm đường, các loại sản phẩm nước trái cây, rau thanh trùng, bánh kẹo.

Ngoài trong thực phẩm thì axit benzoic đôi khi được tìm thấy trong mỹ phẩm hoặc kem bôi ngoài da mục đích làm giảm viêm và kích ứng da, đặc biệt là khi kết hợp với axit salicylic.

Axit benzoic nếu sử dụng với mức cho phép thì vẫn an toàn, không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết axit benzoic là gì? Có ảnh hưởng đến sức khoẻ không? Để bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>> Chất ổn định là gì? Có trong thực phẩm nào và có an toàn cho sức khoẻ không?

>> Chất điều vị là gì? Có trong thực phẩm nào và có gây hại cho sức khoẻ không?

>> Nhật bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Axit benzoic là gì? Có nguy hiểm cho sức khoẻ? tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.