Bà bầu có nên massage chân không? Lưu ý khi massage chân cho mẹ bầu

Bạn đang tìm hiểu về việc bà bầu có nên massage chân hay không? Hãy cùng tìm hiểu lợi ích và các lưu ý quan trọng khi thực hiện phương pháp massage chân cho mẹ bầu. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy ghé thăm Đông Y Trường Xuân.

Bà bầu có nên massage chân không?

Cho đến hiện tại, việc massage chân cho bà bầu vẫn chưa được kiểm chứng là an toàn hay gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Chính vì vậy, nhiều spa và viện thẩm mỹ hiện nay không dám đưa dịch vụ massage chân cho bà bầu vào danh sách phục vụ vì thiếu nghiên cứu và chứng nhận rõ ràng.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu được massage chân đúng cách, có thể mang lại nhiều lợi ích giảm cơn đau mỏi rất nhiều. Tuyệt đối hãy tìm hiểu kỹ nơi massage cũng như chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này để đảm bảo an toàn nhất có thể.

Bà bầu có nên massage chân không? Lưu ý khi massage chân cho mẹ bầu
Bà bầu có nên massage chân không?

Lợi ích của việc massage chân khi mang bầu

Việc massage chân khi mang bầu sẽ mang lại những lợi ích sau:

 • Về mặt thể trạng: Trong quá trình mang thai, cơ thể bà bầu tích tụ nhiều chất lỏng dư thừa, đồng thời tử cung cũng lớn dần gây áp lực lên các tĩnh mạch, khiến máu không lưu thông ổn định và dẫn đến sưng phù chân. Massage chân sẽ giúp bà bầu giảm cơn đau nhức hiệu quả.
 • Về mặt tinh thần: Massage chân mang lại cảm giác thoải mái và dễ chịu cho bà bầu, đặc biệt là những phụ nữ lần đầu làm mẹ. Đối với những bà bầu có dấu hiệu căng thẳng và trầm cảm, massage sẽ giúp cải thiện tâm trạng một cách hiệu quả, từ đó giảm nguy cơ sinh non và giúp bé con sinh ra khỏe mạnh hơn.
 • Tốt cho thai nhi: Khi bà bầu được massage chân, bé con cũng sẽ cảm nhận và di chuyển trong bụng mẹ. Điều này giúp gắn kết mối quan hệ giữa mẹ và bé hơn.

Lợi ích của việc massage chân khi mang thai
Lợi ích của việc massage chân khi mang thai

Những lưu ý khi massage chân cho bà bầu

Khi massage chân cho bà bầu, cần lưu ý những điều sau:

 • Nếu bà bầu có dấu hiệu sinh non, tiền sản giật, huyết áp cao, có nguy cơ bị rối loạn máu đông, tiểu đường thai kỳ hoặc các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe thai nhi, không nên thực hiện massage.
 • Khi bị những vấn đề trên, bà bầu cần tránh 3 điểm bấm huyệt sau đây:
  • Huyệt tâm giao (SP6): Nằm trên mắt cá phía bên trong, khoảng ba ngón tay tính từ mắt cá trong hướng lên trên. Khu vực này có khả năng kích thích vùng bụng dưới.
  • Huyệt UB60: Nằm sau mắt cá chân ở mặt ngoài. Khu vực này có nguy cơ thúc đẩy quá trình chuyển dạ.
  • Huyệt UB67: Nằm trên góc của ngón út, gần móng chân. Đây là vị trí làm tăng các cơn co thắt khiến thai phụ có nguy cơ sinh non.

Những lưu ý khi massage chân cho bà bầu
Những lưu ý khi massage chân cho bà bầu

Trên đây là những thông tin quan trọng về việc bà bầu có nên massage chân và những điều cần lưu ý. Hãy ghi nhớ và thực hiện massage chân đúng cách để mẹ và bé đều khỏe mạnh. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Nguồn: Hellobacsi.com, báo Vnexpress
Đông Y Trường Xuân – Sáng Y Đức Trọn Niềm Tin

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết về việc bà bầu có nên massage chân hay không? Hãy để lại bình luận và khám phá thêm các bài viết liên quan dưới đây để có thêm thông tin thú vị.