Bấm các huyệt nào để giảm mỡ bụng?

Bấm các huyệt nào để giảm mỡ bụng?

Bạn đang theo dõi bài viết chủ đề về Bấm các huyệt nào để giảm mỡ bụng? cung cấp tại Đông Y Trường Xuân mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong cuộc sống và chăm sóc sức khỏe.

Xoa bóp bấm huyệt và massage giảm béo, đặc biệt là giảm mỡ bụng là biện pháp trị liệu đã và đang được nhiều người trong đời sống ngày nay. Vậy bấm các huyệt nào để giảm mỡ bụng? Bài viết sẽ cung cấp thông tin về công dụng của xoa bóp bấm huyệt giảm béo. Đồng thời giới thiệu các vị trí huyệt giảm cân và cách xoa bóp bấm huyệt giảm béo tại nhà hiệu quả nhất.

1. Bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt là một hệ thống chăm sóc sức khỏe truyền thống của Trung Quốc điều trị một số bệnh cơ thể như viêm khớp, rối loạn tiêu hóa, giảm cân, giảm mỡ bụngtăng huyết áp, v.v. Theo bấm huyệt, năng lượng quan trọng chảy qua toàn bộ cơ thể thông qua một số kinh mạch, là những con đường năng lượng. Sự tắc nghẽn trong các kinh mạch này dẫn đến bệnh tật. Bấm huyệt sử dụng áp lực của tay tác động lên các huyệt ở các bộ phận khác nhau của cơ thể để mở khóa các con đường này và khôi phục lại sự cân bằng tự nhiên của cơ thể con người.

Bấm huyệt giảm cân kích thích sự trao đổi chất, đạt được bằng cách tạo áp lực lên các bộ phận cụ thể khác nhau của cơ thể đồng thời còn giúp:

 • Cơ thể thả lỏng và cung cấp thêm dưỡng khí cho một làn da rạng rỡ từ bên trong.
 • Chuyển hóa chất béo toàn thân thành năng lượng dự trữ hữu ích cho cơ thể và đào thải qua đường bài tiết một phần mỡ thừa.
 • Một số huyệt nhất định khi tác động sẽ giúp kiểm soát cơn đói, thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường quá trình trao đổi chất, không tích lũy năng lượng dư thừa.

Trên cơ thể các huyệt vùng chân, bụng dưới, tai có tác dụng giảm mỡ bụng cao. Các kỹ thuật viên thường áp dụng trong các liệu trình giảm béo bụng, duy trì vóc dáng.

2. Các huyệt giảm mỡ bụng ở vùng bụng

Dưới đây là một số điểm bấm huyệt để giảm mỡ bụng và massage giảm béo:

2.1. Các huyệt giảm mỡ bụng ở vùng chân

 • Huyệt Lương khâu: Huyệt này nằm ngay phía trên xương bánh chè, đo lên 2 thốn. Tác động lên huyệt Lương khâu giúp giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế sự dung nạp quá mức thức ăn gây tình trạng thừa cân béo phì.
 • Huyệt Túc tam lý: Huyệt này nằm ở phía mặt ngoài của chân cách huyệt Độc tỵ xuống 3 thốn, hoặc có thể vuốt từ dưới lên gần đầu gối gặp điểm mắc lại, đo ra phía ngoài một thốn. Tác động lên huyệt này giúp thúc đẩy chuyển hóa và đào thải chất béo không những thế còn tăng cường phát triển cơ. Bởi vậy huyệt này rất hiệu quả áp dụng cho các liệu trình giảm mỡ bụng hay giảm cân.
 • Huyệt Dương lăng tuyền: Nằm dưới đầu gối 1 tấc, ngay chỗ lõm ngoài ống chân, huyệt Dương lăng tuyền có tác dụng duy trì tiêu hóa ổn định, duy trì cảm giác no lâu hơn. Điều này giúp tác dụng tốt cho việc giảm béo bụng ở những người thừa cân.
 • Huyệt Ủy trung: Nằm phía sau đầu gối, ở vị trí giữa lằn chỉ nếp gấp nhượng chân chính là huyệt Ủy trung. Bấm huyệt này có tác dụng tiết nhiệt, thư cân, thanh huyết, thông lạc và khu phong thấp.
 • Huyệt Thừa sơn: Nằm ngay tại cuối bắp chân, ở vị trí lõm của khe cơ sinh đôi trong và ngoài, cách huyệt Ủy trung 8 thốn. Day bấm huyệt Thừa sơn có tác dụng điều hòa khí huyết, lương huyết, thư cân lạc.
 • Huyệt Giải khê: Huyệt này nằm ở cổ chân, tại chỗ lõm trên nếp gấp trước khớp cổ chân. Bấm huyệt Giải khê có tác dụng hóa thấp trệ, trợ tỳ khí và thanh vị nhiệt.
 • Huyệt Phong long: Huyệt này nằm ở bờ ngoài chân, đo từ đỉnh mắt cá chân ngoài lên 8 thốn. Bấm huyệt Phong long có tác dụng hóa đờm thấp và hòa vị khí.
 • Huyệt Thái xung: Nằm trên mu bàn chân, đo từ khe giữa ngón chân cái và ngón chân trỏ lên 1,5 thốn là huyệt Thái xung. Bấm huyệt này giúp thúc đẩy khí huyết lưu thông và tăng cường chức năng tiêu hóa.
 • Huyệt Công tôn: Huyệt này nằm ở bờ trong bàn chân, tại chỗ lõm giữa thân và đầu sau thân xương bàn chân đốt 1. Bấm huyệt Công tôn có tác dụng ích tỳ vị, điều huyết hải và hòa xung mạch. Huyệt này được áp dụng trong điều trị thừa cân, béo phì đem lại hiệu quả tốt và không gây tác dụng phụ.
các huyệt giảm mỡ bụng
Các huyệt giảm mỡ bụng cần được tác động chính xác

2.2. Các huyệt giảm mỡ bụng ở vùng tai

Bấm huyệt vành tai là một trong những cách giảm cân hiệu quả. Tai chứa một mạng lưới các điểm kết nối với hầu hết các bộ phận của cơ thể. Việc tạo áp lực lên các bộ phận khác nhau của tai sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn và giải phóng endorphin theo những cách khác nhau. Đồng thời các huyệt này có tác dụng kích thích quá trình trao đổi chất và giúp bạn giảm mỡ bụng cũng như giảm cân hiệu quả. Các phương pháp bấm huyệt tai khác nhau được nêu dưới đây.

 • Bóp ngón tay

Di chuyển ngón tay trỏ của bạn dọc theo điểm mà hàm của bạn di chuyển nhiều nhất đến phần lồi thịt trước ống tai. Áp nhẹ giữa ngón trỏ và ngón cái trong 8 giây, thả lỏng và thư giãn trong 10 giây. Lặp lại động tác này cho cả hai bên năm lần để có kết quả tốt nhất.

 • Bấm sụn

Xác định vị trí của sụn song song với vành tai trên phần lồi thịt và ấn nó bằng ngón trỏ trong 10 giây. Thả ra và thư giãn trong 10 giây. Lặp lại cả hai bên năm lần để ngăn chặn sự thèm ăn hiệu quả.

 • Ép hạt

Có thể sử dụng hạt chuyên dụng hoặc hạt đỗ và giữ nó giữa ngón tay trỏ và ngón cái của bạn. Đặt hạt này sau tai và ấn nó trong 10 giây. Thư giãn trong 10 giây và lặp lại trên cả hai tai năm lần mỗi lần để đánh lừa vùng dưới đồi của bạn ngăn chặn sự thèm ăn của bạn, tiêu hao mỡ bụng.

 • Bấm ngón tay

Sau tai có một huyệt là huyệt giao với vành tai. Ấn nhẹ lên điểm này trong 8 giây và thư giãn trong 10 giây. Lặp lại bài tập này cho cả hai bên trong năm lần để kích thích sự trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân.

Tác dụng của bạc hà trong chữa bệnh
Massage giảm béo với một số huyệt ở vùng tai

3. Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng kết hợp xoa bóp bấm huyệt giảm béo

Dưới đây là một số thông tin về chế độ dinh dưỡng mà bạn nên áp dụng cùng với liệu pháp bấm huyệt giảm cân để có được vóc dáng lý tưởng:

 • Chuyển sang chế độ ăn thực phẩm hữu cơ càng nhiều càng tốt. Đây là những loại thực phẩm không chứa hóa chất thực vật như thuốc trừ sâu, hormone, kháng sinh.
 • Hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn vì đa phần trong số chúng đều có chứa chất bảo quản và chất phụ gia.
 • Có thể mất thêm một số thời gian thực hành và lập kế hoạch, nhưng bạn càng có thể bắt đầu nấu ăn từ đầu, sử dụng thực phẩm nguyên chất chưa qua chế biến (cách này giúp giữ lại hầu hết các vitamin – khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác) thì bạn càng khỏe mạnh.
 • Tăng cường lượng rau xanh và hoa quả trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn. Lý tưởng đó là 2/3 lượng thức ăn hàng ngày của bạn là rau, củ, quả và các loại ngũ cốc nguyên hạt.
 • Nên lựa chọn các loại rau củ quả mọng, có màu sắc rực rỡ. Bởi các thực phẩm này chứa nhiều chất chống oxy hóa, nguồn vitamin dồi dào. Ăn các loại hoa quả tươi thay vì hoa quả đông lạnh hay các loại si – rô có đường.
 • Hạn chế thịt đỏ: Trên thực tế, hãy cố gắng hạn chế lượng thịt bạn ăn nói chung. Nếu bạn ăn thịt bò, hãy lựa chọn thịt nạc và tốt nhất là chọn bò được cho ăn cỏ, vì loại thịt này có tỷ lệ chất béo omega-3 và omega-6 tự nhiên. Nếu ăn thịt gia cầm, bạn nên cố gắng chọn gia cầm không được nuôi công nghiệp và khi ăn hãy loại bỏ da.
 • Hạn chế ăn chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa: Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị vì sức khỏe tổng thể mà bạn nên tránh tất cả các chất béo chuyển hóa và hạn chế chất béo bão hòa dưới 7% tổng lượng calo hàng ngày của bạn. Chất béo bão hòa dễ dàng tránh được nhất bằng cách tránh dùng bơ, bơ thực vật, và các loại thực phẩm dạng béo trong chế biến món ăn của bạn.
 • Tăng lượng cá bạn ăn: Cá là chất đạm chất lượng tốt và có lượng chất béo omega-3 tốt cho sức khỏe. Lượng chất béo omega-3 cao hơn có liên quan đến việc giảm mức độ viêm. Các loại cá có hàm lượng chất béo omega-3 cao hơn bao gồm: cá hồi, cá ngừ, cá hồi, cá mòi và cá thu.
 • Đảm bảo rằng bạn chỉ bao gồm các loại carbohydrate phức tạp. Nếu bạn tránh thực phẩm đã qua chế biến, về cơ bản bạn đã chỉ bao gồm các loại carbohydrate phức tạp. Quá trình chế biến thực phẩm sẽ phân hủy carbohydrate thành carbohydrate đơn giản. Lượng carbohydrate đơn giản cao có thể làm tăng mức độ viêm.
 • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao và tập aerobic vừa phải. Mỗi tuần, bạn nên duy trì 75 – 300 phút luyện tập giúp tăng lượng oxy và nhịp tim của bạn. Ví dụ như chạy, bơi lội, đi bộ đường dài, đi bộ, chạy bộ, khiêu vũ, võ thuật và đi xe đạp.

Dù bạn có bấm huyệt giảm mỡ bụng hay giảm cân mà bạn không áp dụng chế độ ăn hợp lý thì cũng không thể đạt được hiệu quả như mong muốn. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên kết hợp xoa bóp bấm huyệt giảm béo, chế độ ăn phù hợp và tập luyện.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Mong rằng với những thông tin của bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại dược liệu và cách sử dụng chúng đúng cách nhé. Hãy nhớ hỏi ý kiến của chuyên gia, bác sĩ cụ thể trước khi sử dụng các vị thuốc thảo dược nhé. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung này.