Bệnh than là gì? Những điều cần biết về bệnh than nguy hiểm sức khỏe

Bệnh than là gì? Những điều cần biết về bệnh than nguy hiểm sức khỏe

Bạn đang xem bài viết Bệnh than là gì? Những điều cần biết về bệnh than nguy hiểm sức khỏe tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Bệnh than không thường xuất hiện ở Việt Nam, nhưng bạn vẫn nên tìm hiểu và phòng tránh vì đây là một bệnh truyền nhiễm. Trong bài viết này, Đông Y Trường Xuân sẽ cùng bạn tìm hiểu về bệnh than là gì và những điều cần biết về bệnh than nguy hiểm sức khỏe như thế nào nhé.

Bệnh than là gì?

Bệnh than là gì? Những điều cần biết về bệnh than nguy hiểm sức khỏeVi khuẩn hình que Bacillus anthracis

Bệnh than hay còn gọi là bệnh nhiệt than thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gam dương, hình que Bacillus anthracis. Loại vi khuẩn này có ở trong đất và các động vật nuôi, động vật hoang dã. Đây là một loại bệnh khá hiếm gặp, nhưng con người vẫn có thể bị dính căn bệnh này nếu tiếp xúc với những loại động vật đã bị bệnh hay những sản phẩm từ động vật đã bị nhiễm mầm bệnh mà không biết.

Các loại bệnh than

Các loại bệnh thanCác loại bệnh than

Bệnh than được chia làm nhiều loại, được phân chia theo từng dạng tiếp xúc, có 3 loại bệnh than chủ yếu đó là bệnh than nhiễm qua da, bệnh than nhiễm qua đường hô hấp, bệnh than nhiễm qua đường tiêu hóa.

  • Bệnh than nhiễm qua da là dạng lây nhiễm được xem phổ biến nhất, nhưng ít nguy hiểm nhất, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể con người có thời gian phát bệnh từ 1-7 ngày sau khi bị phơi nhiễm.
  • Bệnh than nhiễm qua đường hô hấp được xem là dạng nguy hiểm nhất, vì làm ảnh hưởng đến bộ phận hô hấp của cơ thể con người, dạng này thường tiến triển trong vòng 1 tuần, nhưng cũng có thể bị mất đến 2 tháng mới phát bệnh.
  • Bệnh than nhiễm qua đường tiêu hóa hiếm gặp nhất, dạng này thường tiến triển từ 1-7 ngày, khi sử dụng các loại thịt động vật chưa được nấu chín kỹ mà chứa mầm bệnh thì khi ăn vi khuẩn từ thịt sẽ xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa.

Con người bị nhiễm bệnh than ra sao?

Người bị nhiễm bệnh thanNgười bị nhiễm bệnh than

Các bào tử vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể của con người thông qua da, đường hô hấp hay đường tiêu hóa, khi đã vào được trong cơ thể thì vi khuẩn sẽ phát triển và lây lan ra các bộ phận khác làm cơ thể con người suy yếu thể trạng nghiêm trọng.

Hầu hết những người bị nhiễm bệnh than bị nhiễm bệnh khi vô tình làm việc với những loại động vật đã bị nhiễm bệnh hay các sản phẩm từ động vật bị nhiễm bệnh. Hoặc những thực phẩm từ thịt được chế biến chưa chín kỹ, không thực hiện đúng quy trình ăn chín uống sôi, vô tình trúng phải loại thịt bị nhiễm bệnh thì từ đây vi khuẩn dễ dàng đi sâu vào trong nội tạng cơ thể con người và phát triển mầm bệnh.

Các triệu chứng của bệnh than

Triệu chứng của bệnh thanTriệu chứng của bệnh than

Các triệu chứng và thời gian phát bệnh của bệnh than tùy thuộc vào dạng nhiễm bệnh. Bệnh than nhiễm qua da sẽ có những triệu chứng như xuất hiện các vết rộp hay u nhỏ bị ngứa, có thể sưng xung quanh, vết thương không đau, có tâm màu đen xuất hiện ở vết thương.

Bệnh than nhiễm qua đường hô hấp thì có những triệu chứng như sốt và ớn lạnh, khó chịu ở ngực, khó thở, có cảm giác lẫn lộn hay chóng mặt, ho, buồn nôn, nôn mửa hay đau bụng, đau đầu, toát mồ hôi nhiều và thường xuyên, suy nhược cơ thể, mệt mỏi và đau nhức.

Bệnh than nhiễm qua đường tiêu hóa thì có những triệu chứng như sốt và ớn lạnh, sưng cổ hay các hạch ở cổ, đau họng, đau khi nuốt, khàn giọng, buồn nôn, nôn mửa, đặc biệt là nôn ra máu, tiêu chảy hay tiêu chảy ra máu, đau đầu, đỏ mặt hay đỏ mắt, đau bụng, sưng bụng.

Cách điều trị và phòng ngừa bệnh than

Cách điều trị bệnh thanCách điều trị bệnh than

Hiện nay, bệnh than chưa có thuốc đặc trị, nên đối với bệnh nhân mắc bệnh than thường sẽ được điều trị bằng kháng sinh qua đường uống hoặc đường truyền qua tĩnh mạch. Phương pháp điều trị này sẽ cho hiệu quả làm bệnh giảm dần và giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trong thời gian nhanh nhất.

Trong thời điểm hiện tại thì trong nghiên cứu y khoa đã phát minh ra loại vắc xin để phòng chống bệnh than. Nhưng chỉ sử dụng đối với những người làm trong khu vực, lĩnh vực có nguy cơ cao mắc bệnh sẽ được hỗ trợ tiêm vắc xin hàng năm để đảm bảo sức khỏe.

Để tránh được khả năng nhiễm bệnh than thì bạn cũng nên giữ vệ sinh và rửa tay sát khuẩn bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với động vật, khi có vết thương hở trên da thì bạn nên tránh tiếp xúc với động vật, thực hiện đúng quy tắc ăn chín uống sôi, sử dụng đồ bảo hộ khi làm việc tại khu vực có nguy cơ cao chứa mầm bệnh, đến cơ sở y tế gần nhất khi có nghi ngờ mắc bệnh.

Một số câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi thường gặp về bệnh thanMột số câu hỏi thường gặp về bệnh than

Bệnh than có dễ lây lan không?

Bệnh than là một loại bệnh truyền nhiễm nhưng tỷ lệ lây nhiễm của bệnh này không cao như các loại bệnh cảm cúm thông thường. Đa số bệnh than lây nhiễm từ động vật sang người, chưa có nghiên cứu cụ thể về trường hợp lây từ người sang người. Tuy nhiên, khi mắc phải thì người nhiễm bệnh sẽ có biểu hiện nghiêm trọng đối với cơ thể mình.

Tại sao bệnh than lại được dùng làm vũ khí?

Bệnh than được sử dụng làm vũ khí sinh học bởi vì căn bệnh này là mối nguy hại cho thế giới, có khả năng truyền nhiễm và gây ra những tác động trực tiếp đối với sức khỏe của người bị nhiễm bệnh.

Như vậy, Đông Y Trường Xuân đã cùng bạn tìm hiểu bệnh than là gì và những điều cần biết về bệnh than nguy hiểm sức khỏe như thế nào rồi nhé! Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn được nhiều kiến thức quan trọng về sức khỏe để phòng tránh bệnh.

Nguồn: medlatec, cdc

Chọn mua các loại trái cây tươi ngon, chất lượng có bán tại Đông Y Trường Xuân nhé:

Đông Y Trường Xuân

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bệnh than là gì? Những điều cần biết về bệnh than nguy hiểm sức khỏe tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.