Caffeine là gì? Caffeine có tốt cho sức khỏe? Dùng bao nhiêu caffeine là đủ?

Bạn đang tìm hiểu về Caffeine và muốn biết liệu chất này có tốt cho sức khỏe hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Caffeine và cách sử dụng một cách hiệu quả.

Caffeine là gì?

Caffeine là gì? Caffeine có tốt cho sức khỏe? Dùng bao nhiêu caffeine là đủ?

Caffeine là chất kích thích tự nhiên màu trắng, có vị đắng, được tìm thấy trong hơn 60 loại thực vật như lá trà, hạt cà phê và ca cao. Mức độ caffeine có thể khác nhau trong các thức uống và thực phẩm. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, nguồn caffeine phổ biến của con người đến từ trà, cà phê, soda và chocolate.

Caffeine có tốt cho sức khỏe không?

Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, caffeine mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, sử dụng quá liều có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Caffeine có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Lợi ích của caffeine:

  • Tăng mức độ kích thích, giúp cơ thể hết mệt mỏi và tâm trạng trở nên hưng phấn hơn.
  • Giúp tăng khả năng ghi nhớ và phản xạ.
  • Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh gout, bệnh xơ gan…

Tác hại của caffeine:

  • Sử dụng quá nhiều caffeine có thể gây căng thẳng, mất ngủ, tăng tiểu, tim đập nhanh, nôn mửa… Đặc biệt, caffeine không tốt cho phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ em.

Dùng bao nhiêu caffeine là đủ?

Dùng bao nhiêu caffeine là đủ?

Theo tham khảo từ Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, đối với người khoẻ mạnh, lượng caffeine vừa phải cho một ngày là từ 200 – 300 mg, tương đương với 2 – 4 cốc cà phê.

Sử dụng quá nhiều caffeine từ 500 – 600 mg sẽ gây ra mất ngủ, căng thẳng, buồn nôn… Đối với những người nhạy cảm với caffeine, chỉ cần một lượng nhỏ caffeine cũng có thể gây bồn chồn, mất ngủ.

Một số lưu ý khi sử dụng caffeine

Một số lưu ý khi sử dụng caffeine

  • Bạn nên sử dụng caffeine thông qua thực phẩm và cần có sự chỉ định của bác sĩ khi sử dụng caffeine dưới dạng thuốc.
  • Sử dụng caffeine trong thời gian dài có thể gây nghiện. Cơ thể sẽ cảm thấy bứt rứt, bồn chồn khi không được uống caffeine.
  • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú cần hạn chế sử dụng caffeine.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích về caffeine. Để sử dụng caffeine một cách hiệu quả, hãy đến với Đông Y Trường Xuân – nơi cung cấp cà phê phin chất lượng để nạp caffeine cho cơ thể tràn đầy năng lượng.

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết “Caffeine là gì? Caffeine có tốt cho sức khỏe? Dùng bao nhiêu caffeine là đủ?” trên Đông Y Trường Xuân. Nếu có bất kỳ thắc mắc, bạn có thể để lại bình luận và xem thêm các bài viết liên quan phía dưới để có thêm thông tin thú vị.