Calisthenics là gì? Lợi ích đối với sức khỏe khi tập calisthenics

Calisthenics là gì? Lợi ích đối với sức khỏe khi tập calisthenics

Bạn đang xem bài viết Calisthenics là gì? Lợi ích đối với sức khỏe khi tập calisthenics tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Hiện nay, những bài tập thể dục cho những người bận rộn đang là tâm điểm chú ý của mọi người. Vì đa số bây giờ mọi người dành rất nhiều thời gian cho đi làm, đi học mà quên mất sức khỏe của mình cũng cần phải được rèn luyện. Vậy luyện tập thể dục như thế nào để vừa có thời gian làm việc mà cũng vừa có thời gian tập luyện thể dục? Ở bài viết này, Đông Y Trường Xuân sẽ giới thiệu cho bạn về Calisthenics là gì? Lợi ích đối với sức khỏe khi tập calisthenics.

Calisthenics là gì?

Calisthenics là gì? Lợi ích đối với sức khỏe khi tập calisthenicsCác bài tập của calisthenics mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể

Calisthenics là bài tập thể dục trị liệu sử dụng trọng lượng cơ thể mà không cần sử dụng đến các dụng cụ hỗ trợ như street workout. Chủ yếu các bài tập calisthenics giúp phát triển sức mạnh, sức bền và tính linh hoạt của cơ thể.

Các bài tập của calisthenics rất đơn giản nhưng sử dụng năng lượng cơ thể nhiều giúp đốt cháy calo hiệu quả. Thông thường khi tập calisthenics bạn sẽ chủ yếu tập các động tác như squats, chống đẩy, gập bụng,…. Điểm nổi bật của calisthenics là bạn có thể tập ở bất cứ đâu mà không cần thiết bị luyện tập nào khác.

Lợi ích khi tập calisthenics

Tập calisthenics giúp tăng sức mạnh của cơ thể

Tăng sức mạnh và sức chịu đựng của cơ thểTăng sức mạnh và sức chịu đựng của cơ thể

Những bài tập calisthenics chủ yếu tập trung vào các nhóm cơ, nên bạn có thể tìm bài tập phù hợp với mục đích phát triển vị trí cơ của bạn. Bạn có thể lặp lại các bài tập để nâng cao sức chịu đựng của các nhóm cơ trên cơ thể, giúp tăng sức bền khi luyện tập.

Cải thiện tư thế, khả năng giữ thăng bằng

Các nhóm bài tập của calisthenics ngoài giúp bạn tăng sức mạnh và sức chịu đựng của cơ thể thì còn cải thiện được tư thế, khả năng giữ thăng bằng. Theo nghiên cứu năm 2017 cho thấy tập calisthenics trong 8 tuần có thể cải thiện được tư thế, sức mạnh và chỉ số khối lượng cơ thể (BMI)

Khi bạn luyện tập với các bài tập calisthenics bạn có thể ngăn ngừa được các tình trạng té ngã và chấn thương trong hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Cải thiện tâm trạng

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng nếu bạn thường xuyên tập thể dục có thể cải thiện được tâm trạng và suy nghĩ của bản thân. Giúp ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng mắc bệnh trầm cảm.

Đáp ứng theo thể trạng và nhu cầu của bạn

Khi tập calisthenics bạn có thể điều chỉnh các bài tập nhanh, chậm hay nhiều, ít theo thể trạng và mục đích, nhu cầu của bạn. Ngoài ra, khi tập calisthenics ở cường độ mạnh, bạn sẽ nhận được lợi ích về tim mạch.

Đối tượng không nên tập calisthenics

Đối tượng không nên tập calisthenicsĐối tượng không nên tập calisthenics

Tuy các bài tập calisthenics đều rất đơn giản và phù hợp cho tất cả các đối tượng. Nhung trong một vài trường hợp thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc tập luyện với huấn luyện viên thể hình để đảm bảo việc mình tập các động tác là đúng. Về các đối tượng không nên tập calisthenics như:

  • Người đang điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp, đang hoặc đã bị chấn thương, gặp các vấn đề liên quan đến khả năng giữ thăng bằng cơ thể.
  • Người không vận động thể chất trong một thời gian dài.
  • Người mắc các bệnh mãn tính về tim mạch, tiểu đường, ung thư,…

Gợi ý những bài tập calisthenics cơ bản

Calisthenics cơ bản: Squats

Squats giúp người tập rèn luyện được tư thế thẳng lưng và giúp giữ thăng bằng tốt hơn. Còn có công dụng làm nở vùng cơ mông, cơ đùi giúp thân hình đẹp hơn.

Squats là động tác cơ bản mà ai nhìn cũng có thể dễ dàng làm theo. Bạn có thể tập theo các bước như sau:

Bước 1 Dang rộng chân bằng vai và mở bàn chân sao cho hơi xéo để dễ giữ thăng bằng hơn sau đó đan hai bàn tay vào nhau để hướng trước ngực.

Bước 2 Dồn lực từ trên xuống, giữ trọng tâm ở khớp gối để đứng lên và ngồi xuống dạng ngồi xổm, giữ thẳng lưng.

Bước 3 Đếm số ngắt nghỉ đúng nhịp để đỡ bị mỏi.

Động tác squats cơ bản của calisthenicsĐộng tác squats cơ bản của calisthenics

Calisthenics cơ bản: Lunge

Bài tập Lunge sẽ giúp bạn phát triển và săn chắc vùng cơ mông, hông, đùi và bụng khiến cơ thể nhìn cân đối và khỏe mạnh hơn.

Khi bạn tập động tác Lunge bạn sẽ cần tập trung vào cơ mông, hông, đùi và bụng của bạn. Các bước tập Lunge đúng cách như sau:

Bước 1 Đứng thẳng, hai chân, hai chân dang rộng bằng vai.

Bước 2 Bước chân phải về phía trước cơ thể, uốn cong đầu gối một góc 90°.

Bước 3 Hạ đầu gối trái gần như chạm sàn khi chân duỗi ra.

Bước 4 Sử dụng gót chân phải để đẩy trở lại vị trí đứng, đưa cả hai chân lại với nhau.

Bước 5 Lặp lại cho chân trái.

Calisthenics cơ bản: Plank

Động tác Plank giúp bạn tăng cường sức mạnh, khả năng chịu đựng và săn chắc cơ bụng, giúp giảm nguy cơ đau lưng, cột sống.

Tham khảo thêm: Plank là gì? 7 lợi ích khi tập Plank đúng cách bạn cần biết

Động tác Plank cơ bản của calisthenicsĐộng tác Plank cơ bản của calisthenics

Calisthenics cơ bản: Hít đất

Hít đất là một trong những động tác thể dục cơ bản của calisthenics tập trung vào các nhóm cơ trên cơ thể, gồm cánh tay, bắp tay, ngực và cơ vai.

Tham khảo thêm: Hít đất có lợi ích gì? Hướng dẫn hít đất đúng cách chi tiết cho người mới

Calisthenics cơ bản: Burpee

Burpee là động tác thể dục của calisthenics liên hoàn, kết hợp nhiều động tác cơ bản khác vào một bài tập như squats, planks và chống đẩy. Giúp người tập xây dựng cơ bắp, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Tham khảo thêm: Tập Burpee là gì? Những lưu ý an toàn khi tập Burpee

Tiến trình tập luyện calisthenics cơ bản cho người mới bắt đầu

Bài tập nhảy dây cơ bản của calisthenicsBài tập nhảy dây cơ bản của calisthenics

Đối với người mới tập luyện calisthenics thì bạn nên tham khảo tiến trình tập như sau:

  • Chống đẩy (5-20 lần). Nghỉ 30 giây.
  • Squats (5-20 lần). Nghỉ 30 giây.
  • Lunge (10-15 lần đối với mỗi bên chân). Nghỉ 30 giây.
  • Plank trong 30 giây.
  • Nhảy dây trong 30 giây.

Như vậy, Đông Y Trường Xuân đã giải đáp thắc mắc về Calisthenics là gì? Lợi ích đối với sức khỏe khi tập calisthenics rồi nhé! Chúc bạn lựa chọn cho mình tiến trình tập luyện calisthenics phù hợp và hiệu quả.

Nguồn: Chuyên trang sức khỏe Hellobacsi.com

Chọn mua bình nước chất lượng bán tại Đông Y Trường Xuân để bổ sung nước khi tập thể dục nhé:

Đông Y Trường Xuân

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Calisthenics là gì? Lợi ích đối với sức khỏe khi tập calisthenics tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.