Cây chân rết có tác dụng gì?

Cây chân rết có tác dụng gì?

Bạn đang theo dõi bài viết chủ đề về Cây chân rết có tác dụng gì? cung cấp tại Đông Y Trường Xuân mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong cuộc sống và chăm sóc sức khỏe.

Là cây thảo thân leo, cây chân rết mọc bám trên đá, hoặc các cây gỗ to và phân bố ở nhiều nơi ở Việt Nam, Trung Quốc, Lào. Vậy cây chân rết được dùng trong chữa bệnh lý gì?

1. Tổng quan về cây chân rết

Cây chân rết, dược liệu Việt Nam, là một loài thực vật có hoa thuộc họ thực vật Araceae (họ Ráy). Cây chân rết hay còn có những tên gọi tiếng việt khác như: ráy leo, ráy bò, tràng pháo, cơm lênh. Cây có tên khoa học là Pothos repens (Lour.) Druce – Flagellaria repens Lour. Loài này được João de Loureiro đặt tên khoa học đầu tiên năm 1790 với danh pháp Flagellaria repens. Năm 1917 George Claridge Druce chuyển nó sang chi Pothos.

Tại Việt Nam, cây chân rết thường phân bố ở Cao Bằng, Sơn La, Lạng Sơn, Hoà Bình, Nghệ An. Cây thường mọc tự nhiên bám vào vách đá hay các thân cây lớn trong rừng, nhiều khi tạo thành búi.

Ngoài ra, loài này còn phân bố ở Lào, Trung Quốc (các vùng như Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam và những nơi khác).

2. Cây chân rết có tác dụng gì?

Theo y học cổ truyền cây chân rết có vị đắng, tính mát, quy kinh can có tác dụng làm tan máu ứ, tiêu sưng, giảm đau, lợi tiểu, hạ nhiệt, cầm máu.

Bộ phận dùng là toàn cây cho vị thuốc có tên khoa học là Herba Pothoris. Thời kỳ thu hoạch và bảo quản cây để làm thuốc có thể quanh năm, sau khi đem về rửa sạch, dùng tươi hoặc cắt từng đoạn rồi phơi khô, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm.

Cây chân rết chữa bệnh gì? Cây chân rết có tác dụng chữa đau màng óc, động thai, băng huyết, và bó gãy xương, sai khớp, co thắt sau chấn thương. Liều dùng dạng thuốc sắc từ 15 đến 30g hoặc ngâm rượu. Dùng ngoài: lượng vừa đủ, giã nhỏ đắp hoặc chiên với rượu bôi.

Sau đây là một số đơn thuốc dân gian sử dụng cây chân rết trong trị bệnh:

  • Đông thai, băng huyết dùng 100g dây lá cây chân rết sao, rồi cho vào ấm sắc với 300ml nước, sắc đến còn 100ml, uống mỗi ngày.
  • Đau màng óc, thu hoạch lá tươi cây chân rết về rửa sạch, giã nát lấy nước uống, phần bã lá đắp.
  • Trong co thắt sau chấn thương, dùng 15g dây lá khô bỏ vào nồi chung với gan lợn đem nấu lấy nước uống.

Nhận biết đúng thảo mộc và sử dụng phù hợp, đúng cách là điều quan trọng cần lưu ý trước khi quyết định áp dụng bất kỳ loại cây nào mới cho cơ thể của bạn.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Mong rằng với những thông tin của bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại dược liệu và cách sử dụng chúng đúng cách nhé. Hãy nhớ hỏi ý kiến của chuyên gia, bác sĩ cụ thể trước khi sử dụng các vị thuốc thảo dược nhé. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung này.