Cây đuôi chuột là gì? Tác dụng của cây đuôi chuột đối với sức khỏe

Bạn đã bao giờ nghe về cây đuôi chuột và tác dụng đáng kinh ngạc của nó đối với sức khỏe? Cây đuôi chuột, một loại cây mọc dại phổ biến tại Việt Nam, thường được coi là “thần dược” trong y học cổ truyền. Cùng tìm hiểu về cây đuôi chuột và những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe qua bài viết này.

Cây đuôi chuột là gì?

Cây đuôi chuột, còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như Đũa bếp, cỏ đuôi lươn, hải tiên, bôn bôn, mạch lạc, điềm thông, giả mã tiên, là một loại cây thuộc họ cỏ roi ngựa. Đây là một loại cây thân thảo sống lâu năm, thân cây có màu lục tím và cao khoảng 2m. Lá cây mọc đối xứng, rộng từ 2 – 4 cm, dài 3 – 8 cm, mép lá có răng cưa. Cây ra hoa và quả vào khoảng tháng 4 – 6 hàng năm, hoa có màu xanh tím và mọc thành cụm chiều dài khoảng 20 – 40cm, quả nang, dài khoảng 4 – 5 mm.

Cây đuôi chuột là gì? Tác dụng của cây đuôi chuột đối với sức khỏe
Cây đuôi chuột là gì

Tác dụng của cây đuôi chuột đối với sức khỏe

Cây đuôi chuột chứa hoạt chất glucosidic, và tất cả các phần của cây đều được sử dụng làm thuốc. Ngoài ra, cây còn chứa hoạt chất tannin, axit chlorogenic, dopamine và tarphetamin, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo y học cổ truyền, cây đuôi chuột có vị đắng và tính hàn, có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm, giảm đau và nhiều lợi ích khác. Ví dụ, người dân Brazil sử dụng cỏ đuôi chuột để điều trị lỵ, sốt, thấp khớp và loét da. Trong khi đó, người Ấn Độ sử dụng loại cây này để trị bệnh hoa liễu, đục thủy tinh thể, viêm quầng, mụn nhọt và lở loét. Trong y học Trung Quốc, cây đuôi chuột được sử dụng để chữa sỏi tiết niệu, bạch đới, viêm họng và cắn rắn.

Ngoài ra, cây đuôi chuột cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu chảy, giảm viêm và chống nhiễm trùng. Nó còn giúp làm lành vết thương, loại bỏ độc tố cho gan và hạ men gan. Một số công dụng khác của cây đuôi chuột bao gồm điều trị ho, cảm lạnh, viêm hầu, thấp khớp, viêm kết mạc cấp và nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Tác dụng của cây đuôi chuột đối với sức khỏe
Tác dụng của cây đuôi chuột đối với sức khỏe

Những lưu ý khi sử dụng cỏ đuôi chuột

Mặc dù cây đuôi chuột mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có một số tác dụng phụ cần lưu ý. Đối với những người bị cao huyết áp, đường huyết thấp, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai, việc sử dụng cây đuôi chuột là không nên. Cây đuôi chuột có tính hàn, nên cần thận trọng khi dùng trong thời gian dài, đặc biệt là với những người có thể hư hàn. Công dụng điều trị các bệnh về tim mạch của cỏ đuôi chuột chỉ mới được nghiên cứu trên động vật và cần thêm nghiên cứu trên người để áp dụng. Nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, nổi mề đay, mẩn đỏ, bạn cần dừng thuốc và đến gặp bác sĩ ngay.

Để sử dụng cây đuôi chuột một cách an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ Y Học Cổ Truyền để có phương pháp sử dụng phù hợp, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đông Y Trường Xuân hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cây đuôi chuột và những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe. Để tìm hiểu thêm thông tin thú vị, bạn có thể bình luận hoặc xem các bài viết liên quan tại Đông Y Trường Xuân.