Chất cực độc Xyanua (Cyanide) là gì? Tác động thế nào với sức khỏe?

Bạn đang tìm hiểu về chất cực độc Xyanua (Cyanide) và tác động của nó đến sức khỏe. Đây là một chủ đề quan trọng mà chúng ta nên hiểu rõ để bảo vệ bản thân và gia đình. Trong bài viết này, Đông Y Trường Xuân sẽ giúp bạn khám phá Xyanua là gì và những tác động đáng lo ngại của chất độc này.

Xyanua (Cyanide) là gì?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), Xyanua là một loại chất cực mạnh có thể gây nguy hiểm tính mạng. Xyanua tồn tại dưới nhiều dạng hợp chất khác nhau, bao gồm hydro xyanua (HCN), xyanua clorua (CNCl), kali xyanua (KCN) và natri xyanua (NaCN). Mùi vị của Xyanua được mô tả là giống như “hạnh nhân đắng” hoặc có thể không mùi, do đó rất khó phân biệt với các chất khác.

Chất cực độc Xyanua (Cyanide) là gì? Tác động thế nào với sức khỏe?Xyanua (Cyanide) là chất gì?

Xyanua có thể được tìm thấy trong tự nhiên từ một số loại thực phẩm như sắn, hạnh nhân, đậu lima chưa được sơ chế kỹ, đào, táo và mơ. Ngoài ra, Xyanua cũng có thể được tìm thấy trong khói thuốc lá, khói đám cháy và trong sản xuất giấy, dệt may, nhựa và thuốc trừ sâu.

Tác động nguy hiểm của Xyanua

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội), Xyanua là một chất cực độc và đã được chứng minh là nguy hiểm đối với con người. Khi tiếp xúc với Xyanua, chất này sẽ hấp thu nhanh vào cơ thể và gây ức chế hệ hô hấp và hệ thần kinh. Ngay cả một lượng nhỏ Xyanua cũng có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Chất độc Xyanua phát tác thế nào?Chất độc Xyanua phát tác thế nào?

Mức độ nguy hiểm của ngộ độc Xyanua phụ thuộc vào lượng chất này mà cơ thể tiếp xúc, cũng như thời gian và lộ trình tiếp xúc. Hít phải khí Xyanua là nguy hiểm nhất, nhưng nuốt và tiếp xúc qua da cũng có thể gây ngộ độc. Xyanua khi đi vào cơ thể sẽ ngăn các tế bào trong cơ thể sử dụng oxy, dẫn đến tình trạng tế bào chết dần và có hại cho tim và não.

Dấu hiệu và triệu chứng khi nhiễm Xyanua

Khi bị ngộ độc Xyanua, người bị nhiễm thường trải qua 3 giai đoạn: giai đoạn đầu tiên là kích động, thở gấp, lú lẫn và cảm thấy kích động. Tiếp theo, người bị ngộ độc sẽ khó thở, co giật và huyết áp giảm. Cuối cùng, người bị nhiễm Xyanua sẽ bị hôn mê sâu, trụy tim và có thể tử vong.

Người con người có thể nhiễm Xyanua qua cách hít phải, tiếp xúc qua da hoặc ăn phải thực phẩm chứa chất độc này. Dấu hiệu và triệu chứng khi nhiễm Xyanua diễn ra nhanh chóng và bao gồm đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, thở gấp, nhịp tim nhanh, cơ thể yếu ớt và lo lắng.

Dấu hiệu và triệu chứng khi nhiễm XyanuaDấu hiệu và triệu chứng khi nhiễm Xyanua

Nếu tiếp xúc với một lượng lớn Xyanua, nguy cơ ngộ độc sẽ cao hơn, và các triệu chứng nguy hiểm gồm tinh thần mất ý thức, huyết áp giảm, chấn thương phổi, co giật, nhịp tim chậm lại, suy hô hấp và có thể dẫn đến tử vong. Nếu bạn phát hiện người bị ngộ độc Xyanua, hãy đưa người đó đến cơ sở y tế ngay lập tức để được cấp cứu kịp thời. Đồng thời, cần cẩn thận sơ chế kỹ trước khi tiêu thụ những thực phẩm tự nhiên được cảnh báo là có chứa Xyanua.

Đông Y Trường Xuân muốn chia sẻ thông tin về những nguy hại của chất độc Xyanua đối với sức khỏe con người. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết để cảnh giác và bảo vệ bản thân. Để biết thêm thông tin hữu ích, hãy truy cập Đông Y Trường Xuân. Nguồn: Báo Dân trí, báo Pháp luật.