Chất Selenium (Selen) là gì? Vai trò Selenium đối với sức khoẻ

Bạn đã từng nghe về chất Selenium (Selen) chưa? Hãy cùng tìm hiểu về vai trò quan trọng mà Selenium đóng góp cho sức khoẻ của chúng ta.

Selenium (Selen) là gì?

Selenium (Se), hay còn được gọi là Selen, là một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Selen không thể tồn tại dưới dạng nguyên tố trong tự nhiên, mà thường được tìm thấy kết hợp với các protein khác. Selen giúp tổng hợp ADN, chuyển hóa hormone tuyến giáp, và có tác dụng chống oxi hóa.

Chất Selenium (Selen) là gì? Vai trò Selenium đối với sức khoẻ
Chất Selenium (Selen)

Selenium có tác dụng gì?

Selenium có nhiều tác dụng quan trọng đối với sức khoẻ của chúng ta.

Đối với người lớn

Selenium giúp khôi phục các chất chống oxi hóa và chống lại các tế bào gốc tự do, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm, tim mạch và chống lão hóa. Ngoài ra, Selenium còn có khả năng ngăn ngừa các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư ruột, ung thư gan và ung thư phổi bằng cách tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ hiệu quả của thuốc điều trị ung thư.

Đối với phụ nữ mang thai

Selenium là một yếu tố cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Nguồn cung cấp Selenium cho phụ nữ mang thai cần được đảm bảo hàng ngày, khoảng 60 mcg.

Đối với trẻ em

Selenium cần thiết cho quá trình chuyển hóa I-ốt và phòng chống bệnh bướu cổ. Trẻ em có hàm lượng Selenium trong máu thấp thường có nguy cơ mắc bệnh bướu cổ cao. Ngoài ra, Selenium còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Mỗi ngày, lượng Selenium cần thiết cho trẻ em khác nhau, từ 15 mcg cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi, đến 40-55 mcg cho trẻ từ 10 đến 18 tuổi.

Selenium có trong thực phẩm nào?

Các loại thực phẩm sau đây chứa nhiều Selenium:

  • Trứng
  • Gan
  • Thận
  • Cua
  • Tôm hùm
  • Thịt

Rau củ và trái cây thường chứa rất ít Selenium. Đối với trẻ em, sữa công thức và sữa bột là nguồn bổ sung Selenium tốt nhất.

Những điều cần lưu ý

Thiếu hụt và dư thừa Selenium

Thiếu hụt Selenium có thể gây mắc các bệnh về tim mạch, bướu cổ và suy giảm hệ miễn dịch. Trên 850 mcg Selenium mỗi ngày có thể gây ngộ độc và có thể gây ra những triệu chứng như hơi thở có mùi hôi tỏi, móng tay dễ gãy, tóc rụng và da nổi mề đay. Ngộ độc Selenium nghiêm trọng có thể gây bệnh xơ gan và thậm chí tử vong.

Cách bổ sung Selenium đúng cách

Tránh bổ sung Selenium cho người mắc bệnh tiểu đường, vì nó có thể làm tăng tốc độ phát triển của bệnh. Bổ sung đúng liều lượng Selenium theo độ tuổi và nên ưu tiên bổ sung từ thực phẩm hơn là từ thuốc. Điều này cũng giúp cung cấp nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể.

Để bổ sung Selenium cho cơ thể một cách hiệu quả, hãy tìm đến Đông Y Trường Xuân, nơi có chất lượng trứng tốt nhất để đảm bảo cung cấp đủ Selenium cho cơ thể của bạn.

Đọc thêm: Đông Y Trường Xuân – Sáng Y Đức Trọn Niềm Tin

Cùng hưởng ứng sức khỏe rực rỡ từ chất Selenium (Selen) để bảo vệ sức khoẻ của bạn và gia đình nhé!

Nguồn: Sức khỏe và Đời sống