Chuẩn bị cơm trưa áp dụng ngay “nguyên tắc 3 không”, để đảm bảo an toàn sức khỏe

Bạn đang tìm hiểu về cách chuẩn bị cơm trưa sao cho an toàn và đảm bảo sức khỏe? Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay, cơm trưa nhà làm là một giải pháp an toàn và đáng tin cậy cho mọi người, đặc biệt là dân văn phòng. Để giúp bạn có một bữa trưa tự làm đầy đủ năng lượng, hãy áp dụng “nguyên tắc 3 không” từ TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Trưởng khoa Khám và tư vấn dinh dưỡng người lớn (Viện Dinh dưỡng Quốc gia).

“Nguyên tắc 3 không” khi chuẩn bị cơm trưa đi làm

Không nên nấu trước, bảo quản qua đêm

Chuẩn bị cơm trưa áp dụng ngay “nguyên tắc 3 không”, để đảm bảo an toàn sức khỏe

Đầu tiên, hãy tránh chuẩn bị đồ ăn trưa từ tối hôm trước và bảo quản qua đêm. Thực phẩm để qua đêm sẽ mất đi một phần chất dinh dưỡng và chất lượng. Trong trường hợp tồi tệ hơn, thực phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn gây ra rối loạn tiêu hoá và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như công việc của bạn.

Không nên bảo quản khi mới nấu xong, đồ ăn còn nóng

Không nên cho đồ ăn nóng vào hộp dễ bị hấp hơi gây ra vị chua, thiu

Đừng cho đồ ăn nóng vào hộp ngay sau khi nấu, khi đồ ăn vẫn còn trong quá trình sinh nhiệt. Điều này sẽ làm cho đồ ăn bị hấp hơi và khiến nó trở nên chua, thiu. Đặc biệt, cho ngay vào hộp sẽ gây ra nhiệt độ đặc biệt, đặc biệt là rau xào, và có thể làm cho các món ăn bị nát khi bảo quản.

Không nên bảo quản thức ăn trong đồ nhựa

Không nên để đồ ăn trong hộp nhựa tái chế

Phần lớn chúng ta thường đựng cơm trưa trong các hộp nhựa. Tuy nhiên, việc này có thể ảnh hưởng đến chất lượng đồ ăn. Một số loại hộp nhựa tái chế, sau một thời gian sử dụng, có thể sản sinh chất BPA (hoạt chất gây rối loạn hormone, đặc biệt ảnh hưởng xấu đến cơ quan sinh sản).

Những điều nên làm để chuẩn bị cơm trưa tốt cho người đi làm

Chuẩn bị những món ăn đơn giản

Bạn nên chuẩn bị những món đơn giản nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng

Để tiện lợi trong việc bảo quản, hãy chuẩn bị những bữa trưa đơn giản với các nguyên liệu như trứng, thịt rang, tôm rim hoặc thịt luộc… Nếu chọn thịt, hãy chọn phần thịt ít mỡ để tránh việc mỡ tiết ra khiến đồ ăn dễ ngán khi ăn trong thời gian dài.

Nên chọn các loại rau củ

Bữa ăn nên ưu tiên chọn các loại củ quả

Khi chọn rau củ cho cơm trưa đi làm, hãy ưu tiên các loại củ để đảm bảo chất lượng bữa ăn. Đối với rau xanh, chỉ nên chế biến theo cách luộc hoặc nấu canh để giữ nguyên chất dinh dưỡng mà không bị mất hay biến đổi.

Đảm bảo đầy đủ thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn

Cần chú ý đầy đủ các thành phần trong một bữa ăn

Bữa trưa là một bữa ăn quan trọng cung cấp năng lượng trong ngày làm việc. Vì vậy, hãy chú ý bổ sung đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng trong bữa trưa, bao gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, đừng xem thường việc ăn rau củ, vì nó có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hoá.

Bài viết trên đã chia sẻ với bạn “nguyên tắc 3 không” khi chuẩn bị cơm trưa đi làm. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có những bữa trưa thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nguồn: Chuyên trang Thời đại Plus – Chuyên trang điện tử của Báo Sức khỏe và Đời sống

Mua ngay các loại trái cây tại Đông Y Trường Xuân để bổ sung vào thực đơn hằng ngày nhé!

Đông Y Trường Xuân