Dầu hạt bông là gì? 4 lợi ích của dầu hạt bông đối với sức khỏe

Bạn đang xem bài viết Dầu hạt bông là gì? 4 lợi ích của dầu hạt bông đối với sức khỏe tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Cây bông không chỉ là yếu tố quan trọng trong công nghiệp may mặc mà hạt của loại cây này còn mang đến loại dầu ăn tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu về dầu hạt bông cùng 4 lợi ích của loại dầu này.

Dầu hạt bông là gì?

Dầu hạt bông còn có tên tiếng Anh là cottonseed oil, là loại dầu được chiết xuất từ hạt bông, chủ yếu là loại gossypium hirs đờm và gossypium herbaceum. Loại dầu này được chiết xuất bằng phương pháp ép lạnh, có màu vàng nhạt và vị trung tính. Đây là một loại dầu ăn tốt cho sức khỏe, mang đến nhiều công dụng vô cùng tuyệt vời.

Dầu hạt bông là gì? 4 lợi ích của dầu hạt bông đối với sức khỏeDầu hạt bông

Giá trị dinh dưỡng của dầu hạt bông

Giá trị dinh dưỡng của dầu hạt bông ở định mức 100g có chứa các dưỡng chất với hàm lượng như sau:

  • Lượng calo: 884
  • Lipid: 100g (Chất béo bão hòa: 26g)
  • Choline: 0.2mg
  • Vitamin E: 35.3mg
  • Vitamin K: 24.7 µg
  • Và nhiều dưỡng chất khác.

Giá trị dinh dưỡng của dầu hạt bôngGiá trị dinh dưỡng của dầu hạt bông

Lợi ích của dầu hạt bông đối với sức khỏe

Giảm viêm

Tình trạng viêm có liên quan mật thiết với nhiều bệnh mãn tính, trong đó có cả những vấn đề về hệ tim mạch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc theo đuổi chế độ ăn uống nhiều nhiều chất béo không bão hòa đơn có thể giúp giảm viêm.

Chế độ ăn Địa Trung Hải là một ví dụ cho điều này. Trong chế độ ăn này sẽ thường hấp thụ nhiều chất béo không bão hòa đơn và những người áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải được xác nhận là có nồng độ oxy hóa chất gây viêm trong máu thấp.

Giảm viêmGiảm viêm

Trong dầu hạt bông chỉ chứa khoảng 18% chất béo không bão hòa đơn, tuy nhiên, sau khi được hydro hóa một phần thì hàm lượng này có thể tăng lên gần 50%. Cho nên, về mặt lý thuyết thì dầu hạt bông sẽ có khả năng chống viêm, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cùng với đó là cải thiện các triệu chứng từ tình trạng viêm, ví dụ như viêm khớp,…

Ngoài dầu hạt bông, các chuyên gia cũng gợi ý thêm những loại dầu có đặc tính chống viêm tương tự như dầu bơ, dầu oliu, dầu canola, dầu hạt nho,…

Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Như đã nhắc đến ở trên, tình trạng viêm có liên quan đến các vấn đề tim mạch. Chất béo không bão hòa có trong dầu hạt bông sẽ tăng cường cholesterol tốt (HDL) và giảm thiểu hàm lượng cholesterol xấu (LDL). Từ đó, giúp ổn định huyết áp, giảm thiểu nguy cơ mắc phải các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Dù vậy, ta vẫn không nên lạm dụng loại dầu này vì ngoài chất béo không bão hòa thì dầu hạt bông cũng chứa hàm lượng cao chất béo bão hòa.

Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạchGiảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Dưỡng ẩm tóc

Thông qua nghiên cứu, dầu hạt bông cùng một số loại dầu thực vật khác được phát hiện rằng có thể giúp dưỡng ẩm tóc. Bên cạnh đó còn ngăn ngừa tóc mất protein, cải thiện tình trạng gãy rụng, hỗ trợ mọc tóc và giúp tóc chắc khỏe.

Đồng thời, hoạt chất có trong các loại dầu này còn đóng vai trò như một lớp bảo vệ tóc trước ảnh hưởng xấu từ môi trường và hóa chất.

Dưỡng ẩm tócDưỡng ẩm tóc

Thúc đẩy vết thương nhanh lành

Ngoài các hoạt chất được nhắc đến ở trên, dầu hạt bông còn là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Vì thế mà loại dầu này mang đến công dụng kích thích phát triển tế bào mới, hỗ trợ đẩy nhanh quá trình chữa lành các vết thương và bảo vệ da khỏi nguy cơ nhiễm trùng.

Thúc đẩy vết thương nhanh lànhThúc đẩy vết thương nhanh lành

Cách chế biến với dầu hạt bông

Dầu hạt bông được xem là loại dầu tốt nhất để áp dụng vào chiên rán hoặc áp dụng cho các phương pháp chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao. Nguyên do là vì loại dầu này có điểm khói cao, khoảng 215 độ C (tương đương 420 độ F), cao hơn cả dầu hạt cải, dầu oliu và dầu cây rum.

Với vị trung tính vốn có, dầu hạt bông còn được chọn để thay thế các chất béo khác để nướng hoặc làm bánh để giữ nguyên hương vị của món ăn.

Cách chế biến với dầu hạt bôngCách chế biến với dầu hạt bông

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn khám phá được các thông tin thú vị về dầu hạt bông. Theo dõi Đông Y Trường Xuân – Kinh Nghiệm Hay để tìm hiểu thêm nhiều điều hữu ích nhé!

Nguồn: Hello Bacsi

Đông Y Trường Xuân

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Dầu hạt bông là gì? 4 lợi ích của dầu hạt bông đối với sức khỏe tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.