Day huyệt tam âm giao chữa bệnh gì?

Day huyệt tam âm giao chữa bệnh gì?

Bạn đang theo dõi bài viết chủ đề về Day huyệt tam âm giao chữa bệnh gì? cung cấp tại Đông Y Trường Xuân mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong cuộc sống và chăm sóc sức khỏe.

Huyệt tam âm giao là một huyệt đạo quan trọng, thường được sử dụng trong việc châm cứu, bấm huyệt chữa bệnh của Y Học Cổ Truyền. Huyệt tam âm giao có nhiều cơ chế tác động khác nhau, có công dụng giúp nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau.

1. Vị trí huyệt tam âm giao

Huyệt tam âm giao còn được gọi với một số tên khác như là hạ tam lý, huyệt đại âm, huyệt thừa mạng thừa mệnh. Tam âm giao là huyệt đạo thứ 6 trên đường kinh Tỳ. Huyệt là nơi giao của 3 đường kinh âm ở chân đó là Thái âm tỳ, Thiếu âm thận và Quyết âm can.

Huyệt tam âm giao là huyệt tổng vùng bụng dưới. Đây cũng là nơi âm khí hội tụ, vì vậy không bao giờ châm huyệt này khi phụ nữ có thai.

Huyệt tam âm giao nằm ở vết lõm bờ sau của xương chày, bờ trước cơ gấp dài các ngón chân và cơ cẳng chân sau, từ điểm cao nhất của mắt cá chân trong đo lên 3 thốn, tương đương với khoảng 6,5cm đối với người lớn, với trẻ nhỏ khoảng 5,5cm.

huyệt tam âm giao
Huyệt tam âm giao có tác dụng dưỡng âm

2. Huyệt tam âm giao có tác dụng gì?

Huyệt tam âm giao là một huyệt đạo quan trọng trong Y Học Cổ Truyền, nó có nhiều tác dụng khác nhau:

  • Huyệt tam âm giao có tác dụng dưỡng âm: Chính bởi vị trí huyệt là điểm giao thoa của cả 3 đường kinh âm ở chân là Can – Tỳ – Thận giúp cho huyệt đạo tác động trực tiếp đến cả 3 cơ quan này. Cụ thể, nó giúp hỗ trợ tiêu hóa, điều hòa khí huyết và thông khí trệ. Ngoài ra, huyệt tam âm giao còn giúp hạ tiết, điều hòa chức năng hoạt động của kinh bàng quang. Bởi vậy huyệt thường được sử dụng trong điều trị các bệnh về hệ tiết niệu, sinh dục. Trong Y Học Cổ Truyền sự kết hợp của huyệt tam âm giao và huyệt túc tam lý sẽ có tác dụng trị chứng mất ngủ rất hiệu quả. Bởi chứng mất ngủ thường có nguồn gốc từ âm huyết, hao tổn khí lực làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Khi tác động vào hai huyệt đạo này cùng lúc sẽ giúp khí huyết lưu thông, nhờ đó bạn sẽ “ăn ngon, ngủ kỹ” hơn.
  • Huyệt tam âm giao giúp điều hòa hệ thần kinh con người: Theo Y Học Cổ Truyền, mỗi cảm xúc của chúng ta đều do một loại khí trong cơ thể tạo thành. Song bất cứ một cảm xúc tính khí diễn biến âm thần nào cũng đều có thể gây nên chứng can khí uất, nguồn cơn của nhiều căn bệnh. Mà huyệt tam âm giao lại có tác dụng sơ tiết can khí, giải uất giúp giảm nhanh tình trạng lo lắng, âm hư hỏa vượng, giúp bình ổn tinh thần một cách nhanh chóng.
  • Huyệt tam âm giao có tác dụng giải độc và hỗ trợ tăng cường chuyển hóa: Trong Y Học Cổ Truyền, huyệt đạo nào nằm trên đường kinh của tạng phủ nào thì sẽ có tác dụng chữa những chứng bệnh ở trên đường kinh và của tạng phủ đó. Huyệt tam âm giao là điểm giao thoa của 3 đường kinh Can – Tỳ – Thận cho nên có tác dụng giải độc và hỗ trợ tăng cường quá trình chuyển hóa trao đổi chất, thúc đẩy khí huyết lưu thông vô cùng tốt. Các bác sĩ cũng dựa trên nguyên lý này để sử dụng các huyệt đạo trong việc chữa các chứng rối loạn tạng phủ, điều tiết và thanh lọc cơ thể.

Huyệt tam âm giao thường được sử dụng trong điều trị tình trạng cẳng chân và gót chân sưng đau, bệnh suy nhược thần kinh, liệt nửa người, tiểu bí, tiểu rắt, viêm tinh hoàn, chứng dimộng tinh, liệt dương, rối loạn kinh nguyệt, bụng trướng, viêm da thần kinh, mề đay phong ngứa.

3. Cách bấm huyệt tam âm giao

Huyệt tam âm giao là một huyệt đạo quan trọng trong cơ thể cho nên nó được ứng dụng khá rộng rãi trong việc chữa bệnh. Tuy nhiên để đảm bảo chắc chắn việc điều trị mang lại hiệu quả cũng như phát huy được hết tác dụng vốn có cần tác động vào huyệt một cách chính xác:

  • Khi tự day bấm huyệt tam âm giao, tốt nhất là người bệnh nên ngồi dưới đất hoặc ngồi trên ghế, sao cho khi hai cánh tay gập nhẹ vừa đủ ôm lấy cổ chân. Dùng một tay giữ cổ chân, một tay tác động lên huyệt này với một lực vừa đủ, không quá mạnh để tránh làm bầm tím, nhưng cũng không quá nhẹ đến mức không tác động được đến huyệt đạo.
  • Dùng tay bấm huyệt tam âm giao theo chiều kim đồng hồ liên tục trong 5 – 7 phút. Trong quá trình day bấm nếu bạn cảm thấy mỏi tay có thể dừng lại để nghỉ nhưng không nhấc ngón tay khỏi vị trí huyệt đạo mà vẫn giữ tư thế như vậy.
huyệt tam âm giao
Huyệt tam âm giao có tác dụng giải độc và hỗ trợ tăng cường chuyển hóa

4. Cách châm cứu huyệt tam âm giao

Cách châm huyệt tam âm giao đó là:

  • Châm thẳng, châm sâu từ 1- 1,5 thốn. Có thể châm xuyên từ huyệt tam âm giao sang huyệt tuyệt cốt. Khi trị bệnh ở chân sẽ châm hướng mũi kim từ phía trước ra phía sau. Khi điều trị bệnh toàn thân thì châm mũi kim hướng từ dưới lên trên.
  • Cứu 5-7 tráng.
  • Ôn cứu 10-20 phút.

Lưu ý: Phụ nữ có thai không châm cứu vào huyệt tam âm giao

Huyệt tam âm giao là một huyệt đạo quan trọng, thường được sử dụng trong việc châm cứu, bấm huyệt chữa bệnh của Y Học Cổ Truyền. Khi thực hiện châm cứu, việc xác định huyệt đạo rất quan trọng. Do đó, người bệnh nên thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, chỉ thực hiện chuyên môn khi có bác sĩ, lương y hỗ trợ.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Mong rằng với những thông tin của bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại dược liệu và cách sử dụng chúng đúng cách nhé. Hãy nhớ hỏi ý kiến của chuyên gia, bác sĩ cụ thể trước khi sử dụng các vị thuốc thảo dược nhé. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung này.