Đường HFCS là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe?

Đường HFCS là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe?

Bạn đã bao giờ nghe về đường HFCS chưa? Đây là một loại đường phổ biến được sử dụng trong chế biến và pha chế thực phẩm. Nhưng không phải ai cũng biết về loại đường này. Vì vậy, hãy cùng tôi khám phá bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về đường HFCS và những ảnh hưởng mà nó có đối với sức khỏe.

Đường HFCS là gì?

Đường HFCS (High-Fructose Corn Sugar) là một loại đường có nguồn gốc từ bắp (ngô) và có hàm lượng fructose cao. Thường được sử dụng dưới dạng syrup (siro) trong quá trình chế biến thực phẩm. Đường HFCS là nguồn cung cấp vị ngọt cho nhiều loại đồ uống và thực phẩm trong công nghiệp.

Đường HFCS là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe?

Tại sao gọi là đường ngô giàu fructose?

Đường HFCS được gọi là đường ngô giàu fructose vì khi được đặc chế thành syrup từ tinh bột ngô, glucose trong tinh bột ngô đã được chuyển hóa thành fructose nhờ các enzym được thêm vào. Fructose có tốc độ hoà tan nhanh hơn và dễ hấp thụ vào máu hơn các loại đường khác. Vị ngọt của fructose cũng tương đồng với vị ngọt của các loại đường thông thường.

Tại sao gọi là đường ngô giàu fructose?

Quy trình sản xuất HFCS

Nguyên liệu chính để sản xuất HFCS là bắp (ngô) đã được thay đổi gen. Sau khi xay nhuyễn bắp, phần dịch ngọt trong hỗn hợp này được cô đặc, kết tinh và sản xuất thành đường ngô hay syrup ngô. Để tạo ra đường có độ ngọt đậm hơn, glucose trong syrup ngô sẽ được chuyển hóa thành fructose nhờ một phản ứng hóa học có sự tham gia của một loại enzym chuyên biệt. Tỷ lệ fructose trong đường HFCS phụ thuộc vào lượng glucose được chuyển hóa. Ví dụ, đường HFCS-90 có đến 90% fructose và được coi là loại đường có độ ngọt cao nhất trên thị trường.

Quy trình sản xuất HFCS

Sự khác biệt của đường HFCS và đường ăn thông thường

Đường HFCS có vị ngọt khá giống với đường ăn thông thường, và thường được sử dụng thay thế cho các loại đường khác như đường mía, đường tinh luyện hay đường cát. Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa chúng. Đường HFCS thường ở dạng lỏng (syrup), trong khi đường ăn thông thường ở dạng rắn. Điều này tạo ra sự khác biệt về mật độ liên kết giữa các phân tử đường. Vì ở dạng lỏng, đường HFCS có mật độ liên kết thấp hơn đường ăn. Điều này giải thích tại sao đường HFCS thường được sử dụng nhiều hơn trong ngành pha chế.

Sự khác biệt của đường HFCS và đường ăn thông thường

Tác động của HFCS đến sức khỏe

Theo chuyên gia quản trị chất lượng – Ths Vũ Thế Thành, HFCS không bổ béo cho cơ thể mà lại có nguy cơ làm tăng béo phì. Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể có chức năng chuyển hóa fructose, và nếu hàm lượng fructose quá cao, gan sẽ chuyển hóa thành chất béo. Chất béo tích tụ trong gan có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh các vùng khác trong cơ thể. Ngoài ra, lượng đường cao còn có thể dẫn đến nhiều bệnh khác như tiểu đường loại 2, xơ vữa động mạch, béo phì, và nhiều bệnh khác.

Tác động của HFCS đến sức khỏe

Có nên sử dụng HFCS?

Đường HFCS được hấp thụ tốt, nhưng việc sử dụng nó trong pha chế và chế biến thực phẩm cần được cân nhắc cẩn thận và phải hiểu rõ về loại đường này. Đường HFCS là một nguyên liệu phổ biến trong chế biến thực phẩm, nhưng việc sử dụng hay không là tùy thuộc vào ý thức và thói quen ăn uống khoa học của mỗi người.

Đường HFCS không phải là một loại đường tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hãy cân nhắc và sử dụng đường HFCS một cách hợp lý để bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

Nguồn: Đông Y Trường Xuân