Gạo mầm hay gạo lứt, ăn loại nào sẽ tốt cho sức khỏe hơn?

Gạo mầm hay gạo lứt, ăn loại nào sẽ tốt cho sức khỏe hơn?

Bạn có bao giờ tự hỏi, giữa gạo mầm và gạo lứt, loại nào tốt hơn cho sức khỏe? Trang web Đông Y Trường Xuân – Sáng Y Đức Trọn Niềm Tin sẽ giải đáp thắc mắc của bạn. Trước khi tìm hiểu về đặc tính và giá trị dinh dưỡng của từng loại gạo, hãy cùng mình khám phá sự khác biệt giữa gạo mầm và gạo lứt.

Gạo lứt

Gạo lứt, hay còn được gọi là gạo rằn, gạo lật, là loại gạo chỉ xay bỏ phần vỏ trấu, giữ nguyên phần cám gạo bọc bên ngoài hạt. Đặc điểm này khiến gạo lứt trở nên rất giàu dinh dưỡng. Có chứa Carbonhydrate, Lipit, Gluxit, chất xơ, khoáng, Vitamin B1, Omega 3,6,9…

Gạo mầm hay gạo lứt, ăn loại nào sẽ tốt cho sức khỏe hơn?

Gạo mầm

Gạo mầm cũng là gạo lứt, nhưng được chọn lọc và qua quá trình cấp nước để nảy mầm phôi nguyên trong gạo, sau đó được sấy khô thành gạo mầm. Nhờ quá trình nảy mầm, gạo mầm so với gạo lứt được tăng cường thêm các vitamin E, PP, B1, B6, Magiê… đặc biệt là chất GABA, chống độc cho thận.

Gạo mầm

Gạo mầm hay gạo lứt, loại nào tốt hơn cho sức khỏe?

Theo các nghiên cứu, gạo lứt có tác dụng bổ sung canxi, hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm cholesterol và ngăn ngừa lão hóa tế bào. Tuy nhiên, gạo mầm lại giàu dinh dưỡng hơn, đặc biệt thích hợp cho người ăn kiêng hoặc ăn chay trong thời gian dài, vẫn đảm bảo các lợi ích sức khỏe như gạo lứt.

Gạo mầm và gạo lứt

Theo các nhà khoa học Nhật Bản, gạo mầm giúp người tiểu đường cung cấp dinh dưỡng và ổn định đường huyết sau bữa ăn tốt, cũng như có tác dụng giúp thư giãn thần kinh và tạo giấc ngủ tự nhiên nhờ chất GABA có trong gạo mầm. Vì vậy, gạo mầm mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe hơn cho người dùng.

Tuy nhiên, cần lưu ý, cả gạo lứt và gạo mầm chỉ là thực phẩm, không phải là thuốc chữa bệnh.

Lưu ý khi sử dụng gạo lứt và gạo mầm

Với gạo lứt

  • Nên ngâm gạo trong nước trước khi nấu từ 12-20 tiếng để loại bỏ lượng độc tố Axit abscisic (ABA) có trong gạo lứt. ABA khi hấp thụ vào cơ thể có thể tăng lượng Axit Nitric, tăng nguy cơ ung thư và các chứng bệnh khác.
  • Cũng có thể rang gạo lứt trước khi nấu cơm để loại bỏ lượng ABA.
  • Hạn chế nấu gạo lứt bằng nồi áp suất, vì nhiệt độ trên 130 độ C sẽ làm mất vitamin B. Nếu không ngâm gạo trước mà trực tiếp nấu bằng nồi áp suất, sẽ không thể loại bỏ độc tố ABA trong gạo.

Với gạo mầm

  • Gạo mầm khi mua từ cửa hàng thường được đóng gói kỹ và dùng nitơ để bảo quản. Bạn nên mở bao trước khi sử dụng sau 2-3 ngày, để lượng nitơ thoát ra hoàn toàn.
  • Không nên mua gạo mầm được bày bán đại trà hoặc trưng bày trong các bao tại chợ, vì gạo mầm sấy khô hoàn toàn sẽ sinh ra lượng ABA vượt qua tiêu chuẩn, gây độc cho cơ thể.

Với thông tin được cung cấp, hy vọng bạn có thể phân biệt tốt 2 loại gạo này và hiểu rõ giá trị dinh dưỡng của chúng đối với sức khỏe cơ thể. Bạn có thể tham khảo thêm gạo Jasmine An Gia có bán tại Đông Y Trường Xuân để trải nghiệm.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Gạo mầm hay gạo lứt, ăn loại nào sẽ tốt cho sức khỏe hơn? tại Đông Y Trường Xuân. Đừng quên để lại bình luận và xem thêm các bài viết liên quan phía dưới để có thêm thông tin thú vị.