Gellan gum là gì? Vai trò của gellan gum đối với sức khỏe

Bạn đang xem bài viết Gellan gum là gì? Vai trò của gellan gum đối với sức khỏe tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Gellan gum là một loại chất phụ gia được sử dụng rất nhiều trong ngành chế biến thực phẩm. Vậy bạn đã biết được công dụng cũng như những tác dụng phụ của hợp chất này chưa. Cùng Đông Y Trường Xuân tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Gellan gum là gì?

Gellan gum hay còn được gọi là chất phụ gia phổ biến trong thực phẩm, đồ uống, chăm sóc cá nhân, chất tẩy rửa công nghiệp và thị trường sản xuất giấy.

Hợp chất này là một loại Polisaccarit Anion tan trong nước được sản xuất bởi vi khuẩn Sphingomonas Elodea. Thông qua quá trình lên men vi khuẩn, bằng phương pháp sử dụng nguồn đường và cung cấp năng lượng cho vi khuẩn.

Gellan gum là một hợp chất dạng bột mịn màu trắng ngà và xốp, hợp chất này không mùi và tan trong nước.

Đây là chất phụ gia an toàn, được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu (EFSA), cũng như Ủy ban chuyên gia FAO/WHO về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) phê duyệt.

Gellan gum là gì? Vai trò của gellan gum đối với sức khỏeGellan gum – chất phụ gia

Thành phần dinh dưỡng của Gellan gum

Gellan gum là một phụ gia thực phẩm thường được sử dụng để liên kết, ổn định hoặc kết cấu thực phẩm chế biến. Có thể bạn chưa biết trong 100g gellan gum có chứa: 168 calo, 1g chất đạm và 46% carbohydrate.

Thành phần dinh dưỡng của Gellan gumThành phần dinh dưỡng của Gellan gum

Công dụng của gellan gum đối với sức khỏe

Giảm táo bón

Theo một nghiên cứu, của các nhà nghiên cứu của Khoa Hóa học tại Đại học Edinburgh. Đã nhận định rằng, những thực phẩm có chứa gellan gum có tác dụng làm giảm các triệu chứng táo bón. Bằng cách làm tăng nồng độ axit mật trong phân và giúp thực phẩm di chuyển trơn tru qua ruột của bạn.

Gellan gum giúp cải thiện hệ tiêu hóaGellan gum giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Giúp duy trì cân nặng

Lượng carb và chất đạm là thành phần chính của gellan gum có tác dụng duy trì cân nặng. Hợp chất này sẽ giúp bạn cảm thấy luôn no, ít bị đói bụng và dung nạp thực phẩm có chừng mực hơn, giúp kiểm soát được cân nặng.

Gellan gum giúp duy trì cân nặngGellan gum giúp duy trì cân nặng

Cách sử dụng và nấu ăn với Gellan Gum

Cách sử dụng chất gellan gum là bạn cần hòa tan hợp chất này với chất lỏng. Chất lỏng nóng hoặc lạnh đều có thể hòa tan được gellan gum.

Khi nấu ăn với thành phần gellan gum, bạn chỉ cần cho một nhúm nhỏ (chưa đến ½ muỗng cà phê). Hoặc có thể nhiều hơn, tùy thuộc vào kết cấu mà bạn mong muốn và công thức.

Cách sử dụng Gellan gumCách sử dụng Gellan gum

Tác dụng phụ của Gellan Gum

Theo một một nghiên cứu trên động vật, các chuyên gia khẳng định việc sử dụng thành phần gellan gum gây bất thường trong niêm mạc ruột do sử dụng liều lượng cao. Nhưng theo một nghiên cứu khác kéo dài 3 tuần, mọi người ăn sử dụng thành phần gellan gum nhiều hơn gần 30 lần mỗi ngày so với mức thường, thấy trong chế độ ăn uống bình thường mà không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Sử dụng Gellan gum không gây ra tác dụng phụSử dụng Gellan gum không gây ra tác dụng phụ

Bên trên là bài viết về gellan gum là gì? Vai trò của gellan gum đối với sức khỏe, mà Đông Y Trường Xuân muốn gửi đến bạn. Mong rằng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Nguồn: Tổng hợp

Đông Y Trường Xuân

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Gellan gum là gì? Vai trò của gellan gum đối với sức khỏe tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.