Gốc tự do là gì? Và chúng có tác hại thế nào đến làn da, sức khoẻ của bạn

Gốc tự do là gì? Và chúng có tác hại thế nào đến làn da, sức khoẻ của bạn

Bạn đang xem bài viết Gốc tự do là gì? Và chúng có tác hại thế nào đến làn da, sức khoẻ của bạn tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Gốc tự do là gì?

Theo Gs. Phan Chúc Lâm – Chủ tịch Danh dự Hội thần kinh học Việt Nam, gốc tự do (free radical) là nguyên tử hoặc phân tử chỉ chứa điện tử (electron) đơn lẻ. Gốc tự do không cân bằng về điện tử mà vốn dĩ nó là số chẵn vì vậy rất bất ổn.

Từ đó các gốc tự do tạo ra phản ứng chiếm đoạt điện tử nó thiếu từ các phân tử khác và lần lượt liên tiếp tạo ra chuỗi gốc tự do mới, gây rối loạn hoạt động bình thường của tế bào.

Gốc tự do là gì? Và chúng có tác hại thế nào đến làn da, sức khoẻ của bạn

Gốc tự do hoạt động thế nào

Bạn có thể hiểu đơn giản thế này, gốc tự do luôn trong tình trạng “đơn thân” nên thường xuyên tìm đến phân tử “hàng xóm” khác. Lợi dụng khi “hàng xóm” lơ là cảnh khác, chúng nhanh tay cướp đi một điện tử để “có đôi có cặp” như một phân tử bình thường.

goc-tu-do-la-gi-va-chung-co-tac-hai-the-nao-den-la

Và lúc này phân tử hàng xóm đó lại trở thành gã “đơn thân” và tiếp tục đi phân li các phân tử khác, cứ thế mà kéo dài.

goc-tu-do-la-gi-va-chung-co-tac-hai-the-nao-den-la

Sau khi cướp điện tử, gốc tự do làm tổn thương màng tế bào, phản ứng mạnh với các protein, DNA và axit béo dẫn đến tình trạng rối loạn, làm chết tế bào dẫn đến tình trạng lão hoá. Nặng hơn các gốc tự do có khả năng gây bệnh ung thư.

goc-tu-do-la-gi-va-chung-co-tac-hai-the-nao-den-la

Gốc tự do sẽ ngày càng gia tăng qua thời gian, tuổi tác càng tăng thì gốc tự do sẽ càng tăng. Thế nhưng những tác nhân như căng thẳng, môi trường sống cũng sẽ khiến cho gốc tự do ngày một tăng nhiều hơn, thúc đẩy quá trình lão hoa kéo theo các loại bệnh phát sinh.

Làm sao để chống lại gốc tự do

Khoa học đã chứng minh việc vô hiệu hoá các gốc tự do và phục hồi tế bào bằng các chất chống oxy hoá sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch, làm chậm quá trình lão hoá.

Gốc tự do là gì? Và chúng có tác hại thế nào đến làn da, sức khoẻ của bạn

Các chất chống oxy hóa thường gặp bao gồm: vitamin C và vitamin E, Betacarotene và Selen… có trong các loại rau quả, thị cá. Chính vì vậy chúng ta phải có chế độ bổ sung dinh dưỡng hợp lý.

Bên cạnh đó, các nàng cũng nên chú yếu những điều sau để hạn chế các gốc tự do trong cơ thể:

1. Luôn giữ tinh thần lạc quan yêu đời, chủ động gạt bỏ những cái làm ảnh hưởng đến bộ não, hạn chế tối đa căng thẳng.

2. Thường xuyên luyện tập đều đặn về trí tuệ và thể lực: không ngừng vận động não bộ, tập thể dục mỗi ngày.

3. Sinh hoạt điều độ, lành mạnh: không làm gì quá sức bình thường, giữ gìn trạng thái cân bằng giữa ngủ, nghỉ và làm việc, hạn chế thức khuya, bia rượu, thuốc lá.

4. Chế độ dinh dưỡng hợp lý: ăn nhiều rau quả, trái cây tươi, uống nhiều nước, hạn chế đường, muối, thịt (theo tháp dinh dưỡng của Bộ Y tế).

5. Giữ cho môi trường sống luôn tự nhiên, sạch sẽ. Phần lớn những cụ già lớn tuổi nhất đều ở vùng nông thôn.

Nguồn: Bệnh viện Vinmec

Gốc tự do được xem như là chất rất độc hại trong cơ thể, chẳng những gây hại đến sắc đẹp mà còn cả sức khoẻ của bạn. Chính vì thế để có làn da khoẻ mạnh bạn cần hiểu về gốc tự do là gì từ đó sẽ có phương pháp chăm sóc da mỗi ngày hiệu quả.

Đông Y Trường Xuân

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Gốc tự do là gì? Và chúng có tác hại thế nào đến làn da, sức khoẻ của bạn tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.