Hormone Oxytocin là gì? Vai trò của Oxytocin đối với sức khỏe con người

Bạn đang xem bài viết Hormone Oxytocin là gì? Vai trò của Oxytocin đối với sức khỏe con người tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Hormone Oxytocin có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người, nhưng hiện nay vẫn có nhiều người không biết nó là gì và có tác dụng gì. Ngay sau đây, Đông Y Trường Xuân sẽ giới thiệu đến bạn hormone Oxytocin và vai trò của loại hormone này với sức khỏe con người.

Hormone Oxytocin là gì?

Hormone Oxytocin là loại hormone hạnh phúc trong cơ thể do thùy sau tuyến yên sản xuất, được các nhà khoa học phát hiện vào năm 1952. Loại hormone này giúp quá trình chuyển dạ nhanh hơn, cầm máu sau sinh.

Hormone Oxytocin là gì? Vai trò của Oxytocin đối với sức khỏe con ngườiHormone Oxytocin hay hormone tình yêu

Hormone này còn có nhiều công dụng cho sức khỏe con người như giảm stress, cải thiện trí nhớ, kéo dài tuổi thọ. Bên cạnh đó nó còn được gọi là hormone tình yêu do có thể kích hoạt các hiệu ứng tâm lý và vật lý ở người.

Công dụng của hormone Oxytocin

Thúc đẩy quá trình chuyển dạ

Từ những năm đầu của thế kỷ trước, người ta đã dựa vào cơ chế hoạt động của Oxytocin sản xuất ra loại thuốc có tên pitocin để giúp quá trình sinh đẻ của phụ nữ suôn sẻ hơn, dù lúc này Oxytocin hoàn toàn chưa được sử dụng trong y học.

Thúc đẩy quá trình chuyển dạThúc đẩy quá trình chuyển dạ

Oxytocin sẽ kích thích làm tử cung co nhanh hơn, cường độ và tần số mạnh hơn. Do đó, nó sẽ giúp phụ nữ sinh con nhanh chóng và dễ dàng hơn, thúc đẩy quá trình chuyển dạ của phụ nữ.

Giúp kích thích bài tiết sữa

Kích thích bài tiết sữaKích thích bài tiết sữa

Oxytocin có vai trò kích thích các tế bào cơ trơn co thắt đẩy sữa ra ngoài ống dẫn sữa nhiều hơn, kích thích sữa ra nhiều hơn. Điều này cũng có tác dụng giúp mẹ và con gắn bó chặt chẽ hơn, giúp bé khỏe mạnh nhờ vào nguồn sữa của mẹ.

Giúp giảm stress

Giúp giảm stressGiúp giảm stress

Oxytocin còn có tác dụng làm giảm cortisol – hormone gây stress cho con người. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng làm giảm đau đặc biệt là đau đầu mãn tính do kích thích sản xuất hormone edophrins giúp giảm đau. Oxytocin sẽ phát huy tác dụng giảm đau sau 4h sử dụng và mất tác dụng sau 24 giờ.

Giúp cải thiện sinh lý

Theo Harvard Health Publishing cơ thể chúng ta sẽ tiết ra hormone Oxytocin khi bị kích thích bởi người yêu, hormone này sẽ theo máu đi khắp cơ thể tạo ra cảm giác dễ chịu.

Giúp cải thiện sinh lý , giúp hôn nhân bền vữngGiúp cải thiện sinh lý , giúp hôn nhân bền vững

Hormone này sẽ giúp thời gian quan hệ của đàn ông lâu hơn và tạo ra sự hưng phấn cho cả đàn ông và phụ nữ. Do đó, hormone này sẽ giúp mối quan hệ hôn nhân bền vững hơn.

Giúp kéo dài tuổi thọ

Giúp kéo dài tuổi thọGiúp kéo dài tuổi thọ

Khi các nhà khoa học ở Mỹ tiêm Oxytocin vào cơ bắp bị tổn thương thì nhận thấy nó được phục hồi nhanh hơn. Điều này đồng nghĩa với việc hormone Oxytocin giúp duy trì và phục hồi các cơ bắp bị lão hoá. Nó còn giúp giảm cân, giảm mắc bệnh nên giúp kéo dài tuổi thọ cho con người.

Giúp giảm tự kỷ, giảm cơn nghiện

Những người bị tự kỷ có hàm lượng hormone Oxytocin khá thấp, do đó khi được điều trị bằng Oxytocin, các triệu chứng tự kỷ sẽ chậm lại, những người bị tự kỷ sẽ thấy lạc quan và tự tin hơn.

Oxytocin giảm tự kỷOxytocin giảm tự kỷ

Bên cạnh đó, hormone này còn có tác dụng tích cực trong việc cai nghiện. Hormone này có thể dùng để giảm nghiện thuốc lá, nghiện rượu hay thậm chí là thuốc phiện, ma túy.

Gợi ý các mẹo để tăng cường hormone Oxytocin

Hormone này có thể được sản xuất ra mỗi ngày nhờ vào cảm giác được yêu thương hoặc vui vẻ khi làm điều mình thích. Một số cách giúp sản xuất Oxytocin nhiều hơn gồm:

  • Thực hiện các bài tập, hoạt động thư giãn cơ thể để giảm stress.
  • Cho trẻ bú sữa mẹ, nhìn ảnh bé khi bé không ở bên cạnh mẹ.

Hành động yêu thương giúp tăng OxytocinHành động yêu thương giúp tăng Oxytocin

  • Dành cho những người yêu thương những cái ôm, nụ hôn, lời nói ngọt ngào trìu mến.
  • Tắm nước nóng hoặc chườm ấm lên bầu ngực, xoa bóp ngực
  • Tránh hút thuốc, uống rượu
  • Tạo ra không gian thoải mái cho cơ thể

Trên đây là chia sẻ của Đông Y Trường Xuân về hormone Oxytocin và công dụng của nó đối với sức khỏe con người. Cảm ơn bạn đã theo dõi và chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Nguồn: Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec

Chọn mua trái cây tại Đông Y Trường Xuân để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể nhé:

Đông Y Trường Xuân

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Hormone Oxytocin là gì? Vai trò của Oxytocin đối với sức khỏe con người tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.