Huyệt thận du nằm ở đâu?

Huyệt thận du nằm ở đâu?

Bạn đang theo dõi bài viết chủ đề về Huyệt thận du nằm ở đâu? cung cấp tại Đông Y Trường Xuân mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong cuộc sống và chăm sóc sức khỏe.

Vị trí huyệt thận du nằm cách cột sống mỗi bên 1 cm từ gai của đốt sống thắt lưng thứ 2. Bấm huyệt thận du sẽ đem lại tác dụng điều hòa, làm săn chắc vùng thắt lưng, đồng thời tăng cường chức năng và những tinh chất được lưu trữ trong thận.

1. Vị trí huyệt thận du nằm ở đâu?

Huyệt thận du nằm cách 1,5 khoát ngón tay từ bên ngoài đường giữa sau, ở mức độ của đường viền dưới gai đốt sống thắt lưng thứ 2 (L2).

Nói một cách khác, để tìm thấy huyệt thận du nằm ở đâu, đầu tiên là cần định hướng cột sống thắt lưng. Bắt đầu bằng cách xác định đường Tuffier (đường nối đỉnh của mào chậu), trong hầu hết các trường hợp, đường này giao với gai cột sống thắt lưng thứ 4 (L4). Từ đó, đếm lên 2 đốt sống sẽ là gai cột sống thắt lưng thứ 2. Tại vị trí này, tiếp tục đến ra 2 bên khoảng 1,5 khoát ngón tay bên ngoài đường giữa sau, ở đầu của cơ đốt sống sẽ là vị trí huyệt thận du.

Ở cùng vĩ tuyến với huyệt thận du sẽ tìm thấy huyệt Mệnh Môn (thuộc đường giữa) và huyệt Chí Thất (3 khoát ngón tay ngoài đường giữa).

huyệt thận du
Bấm huyệt thận du sẽ đem lại tác dụng điều hòa, làm săn chắc vùng thắt lưng

2. Tác dụng của bấm huyệt thận du trong chỉ định trị liệu

Bấm huyệt thận du đúng cách sẽ mang lại các tác dụng sau:

  • Tăng cường Thận: Bấm huyệt thận du cùng với các huyệt vùng lưng khác được sử dụng trong tất cả các bệnh lý thận mãn tính. Vì nằm ở phía sau (phần Dương), bấm huyệt thận du sẽ có tác dụng bổ Thận dương tốt hơn Thận âm. Do đó, điểm này có thể được sử dụng trong điều trị bất kỳ chân không Thận, cho dù đó là chân không Âm hay chân không Dương.
  • Tăng cường sức mạnh cho vùng lưng dưới khi bị đau thắt lưng, yếu và lạnh đầu gối. Khi Thận kiểm soát phần lưng dưới, điểm này rất thường được sử dụng để làm săn chắc vùng thắt lưng.
  • Dưỡng huyết (bổ huyết, mờ mắt, hoa mắt, mệt mỏi): Do thận có vai trò tạo huyết nên huyệt đạo này thường được dùng kết hợp với huyệt Tỳ để thúc đẩy quá trình tạo huyết trong trường hợp mất máu.
  • Có tác dụng bổ ích cho xương và tuỷ (bệnh về xương, xương yếu, loãng xương, trí nhớ kém, kém tập trung, chóng mặt): Khi Thận điều khiển xương và sản sinh ra Tủy, huyệt này cũng được dùng trong tất cả các bệnh lý về xương (như bệnh thấp khớp, loãng xương và nhuyễn xương). Ngoài ra, huyệt thận du cũng được áp dụng để bồi bổ cho Tủy, chẳng hạn như khi người bệnh chóng mặt, trí nhớ kém, ù tai, chân yếu, mờ mắt, mệt mỏi nghiêm trọng và thường xuyên buồn ngủ.
  • Làm tan độ ẩm và có tác dụng lợi tiểu như phù thũng, tiểu khó, tiểu đục, đái dắt, tiểu không tự chủ, tiểu đêm, tiểu nhỏ giọt, tiểu ra máu.
  • Tăng cường chức năng tiếp nhận khí của thận khi bị hen suyễn mãn tính.
  • Tăng cường sức mạnh cho tử cung cũng như các mạch quản khác khi bị các vấn đề liên quan đến rối loạn kinh nguyệt, khó thụ thai, tử cung lạnh.
  • Cải thiện các triệu chứng mờ và khô mắt, giảm thị lực ở người già, tăng nhãn áp, giảm thị lực ban đêm. Điều này là do Thận cũng có ảnh hưởng đến mắt và thị lực. Thận Âm nuôi dưỡng và làm ẩm mắt, đảm bảo thị lực tốt. Nhiều chứng rối loạn mãn tính về mắt như thị lực kém và khô mắt ở người cao tuổi là kết quả của chứng Thận âm hư, khiến mắt không còn được nuôi dưỡng hoặc giữ ẩm. Huyệt Thận du là điểm chính tác động lên mắt trong những trường hợp này.
  • Có tác dụng bổ ích cho tai: Huyệt này có thể điều trị tất cả các chứng bệnh mãn tính về tai liên quan đến Thận khí, đặc biệt là chứng ù và điếc tai. Tuy nhiên, tránh bấm huyệt thận du trong các tình trạng cấp tính của tai như viêm và nhiễm trùng.

Tóm lại, huyệt thận du nằm ở ngang cột sống thắt lưng thứ 2 (L2) và cách 1,5 khoát ngón tay ra ngoài đường giữa sau. Bấm huyệt thận du được áp dụng đối với tất cả các vấn đề liên quan đến hệ thống Thận từ quan điểm Y Học Cổ Truyền. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bấm huyệt thận du cần được thực hiện bởi các chuyên gia trị liệu bằng phương pháp Y Học Cổ Truyền đáng tin cậy.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: lesouffledumenhir.blogspot.com, theory.yinyanghouse.com

Mong rằng với những thông tin của bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại dược liệu và cách sử dụng chúng đúng cách nhé. Hãy nhớ hỏi ý kiến của chuyên gia, bác sĩ cụ thể trước khi sử dụng các vị thuốc thảo dược nhé. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung này.