Không nên uống mật ong khi nào để tránh ảnh hưởng sức khỏe?

Bạn có biết rằng mật ong, một nguyên liệu quen thuộc trong nhiều bài thuốc dân gian, không chỉ giúp điều trị nhiều bệnh trong cơ thể mà còn tăng cường sức khỏe tổng thể? Tuy nhiên, để mật ong phát huy tối đa tác dụng, hãy sử dụng nó đúng liều lượng và đúng thời điểm. Trên bài viết này, Đông Y Trường Xuân sẽ chia sẻ với bạn 7 thời điểm không nên uống mật ong để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Không nên uống mật ong khi bụng đói

Nếu bạn chưa ăn gì mà uống một ly nước mật ong, điều này không phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe của bạn. Mật ong chứa phần lớn đường và cơ thể khó hấp thụ hết đường khi bụng đói. Điều này có thể gây chướng bụng và tăng axit trong dạ dày. Do đó, uống mật ong khi bụng đói có thể khiến cơ thể mệt mỏi, chức năng bài tiết, thải độc và quá trình trao đổi chất bị suy giảm. Một cách lý tưởng là bạn nên ăn gì đó hoặc uống một cốc nước ấm trước rồi đợi khoảng 10 phút trước khi uống nước mật ong ấm hoặc dùng sau bữa ăn no 30 phút.

Không nên uống mật ong khi nào để tránh ảnh hưởng sức khỏe?

Không nên uống mật ong ngay khi thức dậy

Tương tự như trên, uống mật ong ngay khi vừa thức dậy cũng không phải là lựa chọn tốt. Lúc này, dạ dày vẫn đang rỗng và uống mật ong có thể gây buồn nôn và khó chịu ở một số người. Đường trong mật ong có thể kích thích tăng tiết axit dạ dày, gây kích thích dạ dày và dẫn đến cảm giác khó chịu. Do đó, bạn nên uống một cốc nước ấm trước khi uống mật ong khoảng 10-15 phút hoặc ăn một bữa ăn nhẹ trước.

Không nên uống mật ong ngay khi thức dậy

Không nên uống mật ong khi trẻ dưới 12 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh chưa thể tạo ra đủ axit dạ dày để ngăn vi khuẩn và chất độc gây bệnh trong đường ruột. Một số loại mật ong không đảm bảo chất lượng có thể chứa vi khuẩn clostridium botulinum, gây hại cho hệ thần kinh. Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo không nên dùng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi để đảm bảo an toàn, kể cả khi thêm vào nước, sữa hay dùng để rơ lưỡi cho trẻ.

Không nên uống mật ong khi trẻ dưới 12 tháng tuổi

Không nên uống mật ong khi mang thai

Việc uống mật ong khi mang thai được đánh giá là an toàn, nhưng chỉ đối với mật ong đã tiệt trùng. Đối với các loại mật ong thô chưa qua tiệt trùng, chúng có thể chứa nhiều vi khuẩn có hại và gây ngộ độc cho mẹ và bé. Mẹ bầu chỉ nên uống tối đa 5 muỗng canh súp mật ong mỗi ngày. Mật ong cũng có thể gây mòn răng, tăng cân, gây co thắt dạ dày, tiêu chảy, táo bón, và các tác dụng phụ khác, do đó hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung mật ong vào chế độ ăn uống khi mang thai.

Không nên uống mật ong khi mang thai

Không nên uống mật ong sau khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, cơ thể yếu đuối và hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Khi dùng mật ong trong thời gian này, thức ăn khó tiêu hóa và hấp thu hết, dễ dẫn đến đầy hơi, khó tiêu và đau bụng. Hơn nữa, mật ong kém chất lượng có thể chứa vi khuẩn clostridium botulinum gây bệnh botulism nguy hiểm, gây nhiễm trùng và chậm quá trình hồi phục. Vì vậy, bạn nên hạn chế uống mật ong sau khi phẫu thuật.

Không nên uống mật ong sau khi phẫu thuật

Không nên uống mật ong khi đang dùng thuốc

Theo giáo sư Tôn Quảng Hồng, không nên dùng mật ong khi đang uống các loại thuốc cảm, thuốc hạ sốt. Vì các loại thuốc cảm chứa acetaminophen, khi tương tác với mật ong sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế dùng mật ong với các loại thuốc siro trị ho.

Không nên uống mật ong khi đang dùng thuốc

Không nên uống mật ong khi mắc bệnh tiểu đường

Người bị tiểu đường cần kiểm soát việc dung nạp đường để duy trì bệnh ở mức bình thường. Thành phần chính của mật ong là đường, có thể ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong cơ thể người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ mật ong hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung vào chế độ ăn uống.

Không nên uống mật ong khi mắc bệnh tiểu đường

Trên đây là những thông tin về các đối tượng và thời điểm không nên uống mật ong để bảo vệ sức khỏe. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn!

Xem thêm các loại mật ong nguyên chất giá tốt, chất lượng bán tại Đông Y Trường Xuân tại đây

Đông Y Trường Xuân