Không ngủ trưa có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

Bạn đang tìm hiểu về việc không ngủ trưa có ảnh hưởng gì tới sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về chủ đề này tại Đông Y Trường Xuân – Sáng Y Đức Trọn Niềm Tin.

Không Ngủ Trưa và Sức Khỏe

Hiện nay, ngủ trưa đã trở thành một thói quen phổ biến ở nhiều nước Đông Nam Á, đặc biệt là Singapore, nơi nhiều công ty dành riêng một khu vực “Nap Room” để nhân viên có thể thư giãn trong giờ trưa. Tuy nhiên, vẫn có những quốc gia như Châu Âu và Châu Mỹ không thích thú với việc ngủ trưa, và coi đó là biểu hiện của sự lười biếng. Vậy ngủ trưa có cần thiết không? Không ngủ trưa có ảnh hưởng gì tới sức khỏe? Hãy cùng tìm hiểu ngay thôi.

Không ngủ trưa có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?
Ngủ trưa có lợi cho sức khỏe không?

Nhiều người cho rằng nếu không cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ, không có thói quen ngủ trưa, thì việc không ngủ trưa cũng không quan trọng. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Jennifer Zaslona – chuyên gia về giấc ngủ tại Đại học Massey (New Zealand), nếu bạn đã có đủ giấc ngủ và ngủ đều vào buổi tối, thì không cần thiết phải ngủ trưa.

Ngược lại, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và không ngủ trưa mà vẫn tiếp tục làm việc, điều này có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ, các rối loạn tâm lý, giảm sút chất lượng công việc, cũng như tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, một giấc ngủ trưa đúng giờ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo nhà sinh lý học Shona Halson thuộc Viện Thể thao (Úc), ngủ trưa sẽ cải thiện hiệu suất làm việc, tăng tốc độ tư duy, giúp bạn tỉnh táo hơn, linh hoạt hơn trong suy nghĩ, đồng thời ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Ngủ trưa có lợi cho sức khỏe không?

Tuy nhiên, nếu thời gian ngủ trưa của bạn quá dài, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong một Hội nghị Khoa học tại Đại học Tim mạch Mỹ, các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc ngủ trưa quá dài và các vấn đề sức khỏe như tăng huyết áp, cholesterol máu cao. Điều này có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, đái tháo đường, đột quỵ. Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà khoa học đánh giá dữ liệu từ 21 nghiên cứu trên hơn 300.000 người.

Tóm lại, nếu bạn có đủ giấc ngủ và ngủ đều vào ban đêm, không ngủ trưa cũng không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn có thời gian, hãy dành ra một ít thời gian để ngủ trưa vừa đủ, vì điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngủ Trưa Đúng Cách

  • Các nhà khoa học tại Đại học Tim mạch Mỹ và nhiều chuyên gia y tế Việt Nam đều ủng hộ việc ngủ trưa từ 20 đến 30 phút để mang lại sự tỉnh táo và tốt cho sức khỏe.

  • Tránh ngủ sau 16 giờ để không ảnh hưởng đến chu trình sinh học và tránh gây khó ngủ vào ban đêm. Tốt nhất nên ngủ từ 13 đến 15 giờ.

Cách ngủ trưa đúng cách

  • Tránh nằm sấp trên bàn để không gây thiếu máu đại não, khó thở, và tăng áp lực lên tim phổi.

  • Không nên ngủ ngay sau khi ăn trưa để tránh ảnh hưởng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Tốt nhất hãy để khoảng 30 phút trôi qua sau bữa ăn trưa.

  • Để tạo cảm giác thoải mái hơn khi ngủ trưa, bạn có thể đắp một chiếc chăn mỏng. Điều này sẽ giúp giảm nhiệt độ cơ thể và làm bạn cảm thấy thoải mái hơn.

  • Sau khi ngủ trưa dậy, hãy ngồi yên trong khoảng 1 đến 3 phút để cơ thể tỉnh táo và ổn định trước khi bắt đầu làm việc.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về việc không ngủ trưa có ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Hãy lắng nghe cơ thể của mình và nếu cảm thấy mệt mỏi, uể oải, hãy dành thời gian cho một giấc ngủ trưa vừa đủ. Qua đây, Đông Y Trường Xuân – Sáng Y Đức Trọn Niềm Tin hy vọng rằng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Đông Y Trường Xuân – Sáng Y Đức Trọn Niềm Tin


Được viết bởi Đông Y Trường Xuân – Sáng Y Đức Trọn Niềm Tin