Lưu ý khi bấm huyệt thái dương

Lưu ý khi bấm huyệt thái dương

Bạn đang theo dõi bài viết chủ đề về Lưu ý khi bấm huyệt thái dương cung cấp tại Đông Y Trường Xuân mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong cuộc sống và chăm sóc sức khỏe.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Huy Đức – Bác sĩ Y Học Cổ Truyền – Trung tâm Y Học Cổ Truyền Vinmec – Sao Phương Đông

Trên cơ thể chúng ta có rất nhiều huyệt đạo nằm ở các vị trí khác nhau. Một huyệt đạo không thể không kể đến đó là huyệt thái dương. Vậy huyệt thái dương nằm ở đâu và cách bấm huyệt thái dương như thế nào?

1. Huyệt thái dương là gì? Huyệt thái dương nằm ở đâu?

Trên cơ thể con người có rất nhiều loại huyệt khác nhau và chúng phân bố khắp toàn bộ cơ thể. Trong đó có một huyệt đạo mà có lẽ không ai không biết đến đó là huyệt thái dương. Đây là huyệt nằm trên vùng đầu của cơ thể.

Thái dương huyệt là huyệt vị có nguồn gốc từ Thánh Tế Tổng Lục và mang đặc tính là kỳ huyệt. Đây là huyệt vị liên quan chủ yếu đến phần dương của cơ thể, là nơi mà động mạch thái dương đi qua. Chính vì vậy, nó là huyệt quan trọng của cơ thể và thuộc một trong 36 tử huyệt của cơ thể.

Để xác định vị trí của huyệt thái dương không quá khó. Nhìn về phía đuôi lông mày, thấy có rất nhiều đường gân và mạch máu nhỏ nhỏ nổi lên. Trong đó có một mạch xanh ngay sau đuôi lông mày, trên đó có chứa huyệt thái dương. Thái dương huyệt nằm cạnh chỗ lõm nhất xát ngay ngoài mỏm ổ mắt xương gò má. Vị trí này được coi là điểm nối của đuôi lông mày và đuôi mắt.

Để biết là việc xác định vị trí huyệt thái dương đã đúng hay chưa thì chúng ta sẽ ấn và xoay nhẹ lên vị trí đã xác định. Nếu thấy hơi đau tức có nghĩa là đã xác định đúng.

2. Vai trò của huyệt thái dương

Theo Y Học Cổ Truyền, thái dương huyệt có tác dụng sơ giải đầu phong, minh mục, thanh nhiệt. Chính vì vậy mà người ta thường sử dụng huyệt vị này để trị chứng đau đầu, cảm mạo, điều trị các bệnh về mắt, thần kinh sinh ba đau.

Huyệt thái dương là một huyệt vị an toàn và có vai trò quan trọng. Các vai trò của thái dương huyệt gồm:

 • Trị bệnh đau đầu, đau mắt: khi kích thích huyệt thái dương sẽ giúp giải tỏa tinh thần, thư giãn và xóa tan cảm giác mệt mỏi. Chính vì vậy, mỗi khi đau đầu, đau nhức hay mỏi mắt mọi người thường hay bấm huyệt thái dương.
 • Làm giảm áp lực của hệ thần kinh: bấm huyệt thái dương có tác dụng làm giảm các cơn đau, giãn cơ. Do đó, hạn chế những áp lực đến hệ thần kinh, điều hòa và tăng cường chức năng của các cơ quan trong cơ thể.
 • Huyệt thái dương được kích thích có tác dụng tăng cường miễn dịch và khả năng hấp thụ dinh dưỡng
 • Giảm căng thẳng, lo âu: bấm huyệt thái dương tạo nên cảm giác thoải mái, đầu óc thư thái và các dây thần kinh giãn ra. Vì vậy mà nó giúp giảm các lo âu, căng thẳng, stress, tạo tinh thần thoải mái, vui vẻ.
 • Giúp làm đẹp da mặt: thái dương huyệt có tác dụng làm đẹp da khi phối hợp với các huyệt khác trên cơ thể. Dựa vào chức năng này mà các spa đã áp dụng để tạo ra các bài massage làm đẹp da.

Ngoài ra, thái dương huyệt còn có thể phối hợp với một số huyệt vị khác trên cơ thể để mở rộng công dụng điều trị:

 • Kết hợp với huyệt hợp cốc và huyệt toản trúc: trị nhức đầu do thương hàn.
 • Phối hợp huyệt thái dương với huyệt ngư vĩ và huyệt tình minh: phối hợp 3 huyệt này để trị mắt sưng đỏ.
 • Kết hợp thái dương huyệt và huyệt hợp cốc, huyệt tình minh, túc tam lý: có tác dụng trị mắt sưng đỏ, các cơn đau đột ngột.
 • Huyệt ấn đường, hợp cốc: trị cảm mạo, đau đầu.
 • Huyệt thái dương và huyệt ế phong: trị đau răng.
 • Huyệt nhĩ tiêm và thái dương huyệt: trị viêm kết mạc cấp tính.
 • Huyệt thái dương kết hợp với huyệt toản trúc: có tác dụng trị viêm mi mắt.
huyệt thái dương
Huyệt thái dương thể giúp điều trị một số bệnh lý

3. Bấm huyệt thái dương

Bấm huyệt thái dương là phương pháp chữa bệnh phổ biến, an toàn và hiệu quả. Với phương pháp này, chúng ta chỉ tác động bên ngoài cơ thể, ngoài da, không tác động gì đến sâu bên trong. Chính vì vậy mà không để lại biến chứng gì. Hơn nữa, việc tác động trực tiếp lên huyệt sẽ đem lại hiệu quả tức thì, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái ngay sau đó.

Bấm huyệt thái dương là phương pháp đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được. Bấm huyệt có thể thực hiện ngay tại nhà thay vì đến bệnh viện hay các trung tâm xoa bóp, massage. Vì vậy mà được rất nhiều người biết đến và sử dụng hằng ngày.

Vậy các bước tiến hành bấm huyệt thái dương như thế nào?

Bấm thái dương huyệt được chia thành 3 bước, gồm:

 • Bước 1: sau khi xác định được vùng huyệt thái dương, dùng 2 ngón tay cái day huyệt đạo trong 30 giây. Khi này, bạn sẽ có cảm giác hơi đau nhói đầu. Tuy nhiên nó lại có tác động tích cực lên vùng mắt và đầu.
 • Bước 2: nhắm mắt và dùng ngón tay trỏ vuốt da mi từ trong ra ngoài một cách nhẹ nhàng. Sau đó đổi hướng từ mi mắt trước đến mi mắt dưới cùng với các động tác như trên. Thực hiện lặp lại động tác này khoảng 45 đến 50 lần.
 • Bước 3: dùng ngón giữa và ngón trỏ xoa vòng quanh mắt. Đưa tay xuống cánh mũi theo sống mũi, lên trán rồi kéo dần xuống bên dưới và về vị trí bạn đầu. Thực hiện động tác này lặp đi lặp lại 50 lần.

4. Lưu ý khi bấm huyệt thái dương

Bấm huyệt thái dương là một phương pháp đơn giản, an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu chỉ thực hiện 1,2 thì sẽ không đem lại hiệu quả lâu dài. Do đó, cần thực hiện đúng hướng dẫn, kiên trì để đem lại hiệu quả mong muốn.

Thái dương huyệt là một trong những tử huyệt trên cơ thể do nằm ở vị trí của động mạch thái dương. Do đó, nếu bị tác động mạnh sẽ gây nguy hại cho dương khí, nguy hiểm hơn là có thể tử vong. Vì vậy cần phải cẩn thận khi thao tác trên huyệt này như khi bấm huyệt, châm cứu.

Khi bấm huyệt thái dương, cần để cơ thể ở trạng thái thoải mái, thả lỏng cơ thể. Tránh tình trạng căng thẳng, co cơ. Như vậy sẽ gây khó khăn khi tiến hành và làm giảm hiệu quả của bấm huyệt.

Huyệt thái dương nằm cách đuôi mắt khoảng 2-3cm. Khi thái dương huyệt bị tổn thương sẽ dẫn đến hậu quả là mắt sẽ bị khô và điều này không thể chữa được. Ngoài ra, huyệt đạo này nằm trong 36 tử huyệt, có liên quan lớn đến phần dương trong cơ thể và là nơi có động mạch thái dương đi qua. Khi bị tổn thương sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

huyệt thái dương
Huyệt thái dương cần được tác động theo đúng hướng dẫn

5. Đau thái dương huyệt

Đau đầu, đau thái dương là tình trạng phổ biến và gặp ở hầu hết người dân. Đau thái dương có thể do tác động của các yếu tố bên ngoài như áp lực công việc, stress, do thời tiết… Ngoài ra, có thể là do ảnh hưởng của một căn bệnh nào đó trong cơ thể như cảm, sốt…Khi bị đau thái dương huyệt cần chú ý các điểm sau:

5.1 Đau thái dương huyệt trái

Nếu đau huyệt thái dương trái cho thấy các tổn thương bên trong liên quan đến hộp sọ. Điều này rất nguy hiểm, do đó, cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn chi tiết.

Một trường hợp khác là đau nửa đầu thái dương trái hay còn gọi là đau đầu vận mạch. Nếu thấy đau ở 2 vị trí này có thể là có những rối loạn liên quan đến cơ nhai hoặc hàm.

5.2 Đau thái dương huyệt phải

Đau thái dương huyệt phải thường xảy ra dữ dội và thường liên quan đến hệ tuần hoàn não. Vì vậy cần đi khám ngay nếu thấy xuất hiện triệu chứng bệnh.

Một điểm quan trọng cần lưu ý đó là khi có dấu hiệu đau thái dương, không được tự ý điều trị tại nhà mà nên đi khám bác sĩ. Tự ý điều trị có thể làm bệnh trầm trọng thêm và nguy hiểm tới tính mạng.

5.3 Rối loạn tiền đình

Người bị đau đầu thường xuyên có thể do rối loạn tiền đình. Khi tiền đình bị rối loạn, cơ thể rất dễ sinh hoa mắt, chóng mặt, khó chịu, đặc biệt là khi thay đổi tư thế. Rối loạn tiền đình không phải là bệnh lý nguy hiểm và có thể điều trị được. Khi có các dấu hiệu của bệnh, nên đi khám ngay, tránh tình trạng tự điều trị tại nhà.

Như vậy, bấm huyệt thái dương là một phương pháp đơn giản, an toàn và hiệu quả. Phương pháp này có thể tiến hành tại nhà bởi chính bạn hoặc người thân trong gia đình. Hy vọng sau bài viết này, bạn đọc có thể xác định được chính xác vị trí huyệt thái dương và biết cách bấm huyệt thái dương an toàn.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Mong rằng với những thông tin của bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại dược liệu và cách sử dụng chúng đúng cách nhé. Hãy nhớ hỏi ý kiến của chuyên gia, bác sĩ cụ thể trước khi sử dụng các vị thuốc thảo dược nhé. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung này.