Massage mô sâu là gì? Lợi ích sức khỏe của massage mô sâu

Massage mô sâu là gì? Lợi ích sức khỏe của massage mô sâu

Bạn đang tìm hiểu về massage mô sâu và lợi ích sức khỏe mà nó mang lại? Hãy cùng Đông Y Trường Xuân khám phá bài viết này để hiểu rõ hơn về phương pháp massage này và tác động tích cực của nó đến cơ thể chúng ta.

Massage mô sâu là gì?

Massage mô sâu là gì? Lợi ích sức khỏe của massage mô sâu

Massage mô sâu là một kỹ thuật massage toàn diện dùng để điều trị các vấn đề về cơ xương khớp như căng cơ và chấn thương thể thao. Bằng cách thực hiện các động tác vuốt chậm, sâu và nhắm vào các cơ sâu và mô liên kết, massage mô sâu mang đến áp lực liên tục lên cơ thể của bạn.

Phương pháp massage này có khả năng phá vỡ mô sẹo hình thành sau chấn thương, giảm căng cơ và mô. Nó thúc đẩy quá trình chữa lành cơ và xương thông qua việc tăng cường lưu lượng máu tới vùng bị chấn thương và giảm viêm hiệu quả.

Lợi ích của massage mô sâu

Lợi ích của massage sâu

Massage mô sâu có tác động lên các mô cơ, giúp điều trị đau cơ và cải thiện tình trạng cứng khớp. Ngoài ra, nó còn mang lại lợi ích về mặt tâm lý.

Đối với những người bị đau ở vùng thắt lưng mãn tính, một nghiên cứu năm 2014 trên 59 người đã chỉ ra rằng áp dụng phương pháp massage mô sâu có thể giảm đau ở vùng này. Massage mô sâu có tác dụng tương tự như thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen.

Ngoài ra, massage mô sâu còn được áp dụng trong các trường hợp như chấn thương trong thể thao, đau cơ xơ hóa, viêm cân gan bàn chân, đau thần kinh tọa, huyết áp cao, chấn thương khuỷu tay,…

Quá trình massage mô sâu

Quá trình massage sâu

Quá trình massage mô sâu được thực hiện như sau:

Bước 1: Bệnh nhân sẽ được chuyên viên massage thăm hỏi và tư vấn các khu vực gặp vấn đề về sức khỏe.

Bước 2: Bệnh nhân được yêu cầu nằm ngửa hoặc nằm sấp và tiến hành cởi bỏ quần áo tại những khu vực cần được massage.

Bước 3: Chuyên viên sẽ làm nóng cơ thể bệnh nhân bằng các thao tác massage nhẹ nhàng. Sau đó, họ sẽ sử dụng áp lực mạnh kết hợp các thao tác ấn, vuốt sâu… để tiến hành massage sâu.

Quá trình massage mô sâu có thể thực hiện trên toàn bộ cơ thể (massage toàn thân) hoặc chỉ tập trung vào một vùng cụ thể.

Tác dụng phụ của massage mô sâu

Tác dụng phụ của massage mô sâu

Mặc dù massage mô sâu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cũng cần lưu ý đến một số tác dụng phụ có thể xảy ra:

  • Đau nhức kéo dài: Do sử dụng áp lực mạnh tại các vùng cần massage sâu, người bệnh có thể gặp đau nhức kéo dài trong vài ngày. Để giảm đau, bệnh nhân có thể chườm nóng hoặc chườm lạnh tại vùng massage.
  • Phương pháp massage có thể không an toàn cho một số đối tượng bởi lực tác động mạnh tại những vùng cần massage.
  • Những trường hợp bao gồm tiền sử đông máu hoặc rối loạn đông máu, đang dùng thuốc làm loãng máu, bị rối loạn chảy máu, bị ung thư hoặc đang điều trị ung thư (hóa trị hoặc xạ trị) nên trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện massage mô sâu.
  • Massage sâu không phù hợp với những người bị loãng xương hoặc ung thư di căn đến xương, vì tác động mạnh có thể gãy xương.
  • Phụ nữ mang thai không nên thực hiện massage mô sâu. Trường hợp người bệnh có vết thương hở hoặc nhiễm trùng da cần trao đổi với bác sĩ để lên lịch massage sâu cho phù hợp, tránh tình trạng khiến vết thương trở nên nghiêm trọng hơn.

Trên đây là những thông tin về massage mô sâu và lợi ích sức khỏe mà Đông Y Trường Xuân tổng hợp được. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp massage này.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hãy truy cập website của Đông Y Trường Xuân tại đây.