Mì căn là gì? Ăn nhiều thực phẩm có mì căn có tốt cho sức khỏe không?

Mì căn là gì? Ăn nhiều thực phẩm có mì căn có tốt cho sức khỏe không?

Bạn đã từng nghe về mì căn chưa? Mì căn có độ dai và giòn, rất phù hợp cho việc chế biến món ăn. Bạn có thể nấu canh, chiên lên sốt chua ngọt, hay kho rồi ăn, đều rất ngon và dễ dùng. Nhưng bạn có biết là mì căn còn có những công dụng tốt cho sức khỏe không? Hãy cùng tìm hiểu thêm với Đông Y Trường Xuân để hiểu rõ hơn về mì căn nhé.

Mì căn là gì?

Mì căn là gì? Ăn nhiều thực phẩm có mì căn có tốt cho sức khỏe không?

Mì căn, còn được gọi là Seitan trong tiếng Anh, là một loại nguyên liệu giàu protein thực vật, được phát triển tại Nhật Bản. Với thành phần chủ yếu là bột mì, sau khi nhào bột mì với nước và loại bỏ những phần tinh bột đi, chúng ta thu được phần đạm. Bạn có thể hấp hoặc luộc phần đạm đó lên, và đó được gọi là mì căn.

Ăn nhiều mì căn có tốt cho sức khỏe hay không?

Tuy mì căn là một nguyên liệu phổ biến trong chế độ ăn chay, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng mì căn không tốt cho sức khỏe vì những lí do sau:

Mì căn chứa nhiều Gluten

Mì căn chứa nhiều Gluten

Mì căn chính là gluten, một thành phần chính trong lúa mì. Gluten có thể gây dị ứng đường ruột, gây tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng, và nổi mẩn ngứa. Nếu không được kiểm soát, gluten có thể gây suy nhược cơ thể, sụt cân, còi cọc, và các vấn đề khác như thiếu máu, lùn, phát triển chậm,…

Mì căn không phải là protein hoàn chỉnh

Mặc dù mì căn cũng chứa protein, nhưng không chứa đủ acid amin thiết yếu như trong thịt động vật. Acid amin là một yếu tố quan trọng để cơ thể hoạt động bình thường, tăng trưởng, phân huỷ thức ăn, kiểm soát cơ bắp, và kích thích hormone sản xuất. Vì vậy, protein trong mì căn không thể thay thế được protein trong thực vật.

Mì căn gây viêm và dị ứng

Những người bị Celiac khi ăn mì căn sẽ dễ bị dị ứng. Ngoài ra, những người dễ dị ứng khi ăn mì căn cũng có thể gặp vấn đề viêm trong cơ thể.

Mì căn chứa nhiều natri

Phần lớn sản phẩm mì căn trên thị trường chứa hàm lượng natri cao. Nếu ăn quá nhiều trong thời gian dài, bạn có thể gặp các vấn đề liên quan đến huyết áp và sức khỏe nói chung.

Từ những thông tin trên, chúng ta có thể thấy rằng mì căn, mặc dù ngon miệng, nhưng cũng mang theo nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy, nếu bạn bị dị ứng với bột mì, hãy cẩn thận khi ăn mì căn nhé!

Xem ngay các bài viết hay khác:

  • Cách làm mì căn xào bắp non cho bữa cơm chay thanh tịnh
  • Cách làm chả lụa chay bằng bột mì căn
  • Những chế độ ăn chay giảm cân khiến nhiều người ưa chuộng

Kinh nghiệm hay Đông Y Trường Xuân

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết “Mì căn là gì? Ăn nhiều thực phẩm có mì căn có tốt cho sức khỏe không?” tại Đông Y Trường Xuân. Bạn có thể bình luận và tìm hiểu thêm các bài viết liên quan ở phía dưới, hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin thú vị.

Đọc thêm tại Đông Y Trường Xuân – Sáng Y Đức Trọn Niềm Tin.