Nhận biết tình trạng sức khỏe qua sự thay đổi của màu sắc kinh nguyệt

Nhận biết tình trạng sức khỏe qua sự thay đổi của màu sắc kinh nguyệt

Bạn đang tìm hiểu về cách nhận biết tình trạng sức khỏe qua sự thay đổi của màu sắc kinh nguyệt? Cùng Đông Y Trường Xuân khám phá những thông tin thú vị dưới đây nhé!

Các sự thay đổi màu sắc của kinh nguyệt

Không phải lúc nào kinh nguyệt cũng có một màu đỏ duy nhất. Tùy vào thể trạng, màu sắc kinh nguyệt có thể thay đổi như sau:

 • Màu đỏ tươi: Đây chính là màu sắc kinh nguyệt đáng mong đợi nhất, bởi khi đó cơ thể bạn khỏe mạnh. Lớp niêm mạc rơi ra và máu chảy qua hệ thống sinh dục nhanh chóng, do đó có màu đỏ tươi.
  Nhận biết tình trạng sức khỏe qua sự thay đổi của màu sắc kinh nguyệt

 • Màu hồng nhạt: Khi kinh nguyệt có màu hồng nhạt, đó là dấu hiệu estrogen trong cơ thể bạn quá thấp do chơi thể thao quá mức hoặc chạy bộ quá nhiều. Nhưng không có gì đáng lo ngại nếu chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu kéo dài, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng để tránh nguy cơ loãng xương và gãy xương sau thời kỳ mãn kinh cao.

 • Màu trong như nước: Khi màu kinh nguyệt trở nên nhạt như nước, đó là dấu hiệu cơ thể bạn thiếu chất dinh dưỡng. Bạn cần bổ sung đầy đủ chất xơ, vitamin, dầu mỡ, và khoáng chất. Nếu màu sắc này kéo dài và không đỏ, có thể đó là dấu hiệu của bệnh ung thư ống dẫn trứng hiếm gặp.

 • Màu nâu đậm hoặc đỏ đậm: Nếu tháng trước vẫn còn máu kinh nguyệt bên trong tử cung, thì trong tháng này bạn có thể gặp kinh nguyệt có màu nâu đậm hoặc đỏ đậm. Đừng lo lắng, đây là hiện tượng sinh lý tự nhiên và không gây hại đến sức khỏe.
  Màu sắc kinh nguyệt là yếu tố quan trọng để theo dõi sức khỏe phụ nữ

 • Vón cục kèm máu đông: Hiện tượng này xảy ra khi máu kinh bị vón cục, có màu đỏ đậm và dẻo do nồng độ progesterone thấp và estrogen cao. Nếu xuất hiện ít và lượng vừa phải, không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu cục máu đông lớn và ra nhiều, đó có thể là dấu hiệu của nội tiết tử cung không cân bằng hoặc u xơ tử cung, cần theo dõi lâu dài.

 • Màu xám và đỏ lẫn lộn: Đây là hỗn hợp màu sắc của dấu hiệu mang thai và có nguy cơ sảy thai cao. Nếu bạn không mang thai và màu kinh nguyệt trở thành màu xám đỏ lẫn lộn, đó có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục.

 • Màu cam: Nếu máu kinh nguyệt có màu cam, bạn đang bị nhiễm trùng như viêm âm đạo. Nếu kinh nguyệt có màu cam và mùi hôi, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh STD/STI lây qua đường tình dục.

Những sự thay đổi kinh nguyệt nên đến gặp bác sĩ

Dù màu sắc kinh nguyệt của bạn như thế nào, bạn không nên chủ quan. Hãy chú ý quan sát hàng tháng và đến gặp bác sĩ ngay khi có những triệu chứng sau đây:

 • Tiết dịch âm đạo không bình thường
 • Âm đạo vẫn ra máu sau mãn kinh
 • Âm đạo có mùi hôi
 • Tiết dịch âm đạo có màu xàm hoặc trắng đặc
 • Âm đạo bị ngứa bên trong hoặc xung quanh
 • Chu kỳ kinh nguyệt có độ dài và lưu lượng thay đổi từ tháng này sang tháng khác
 • Mất kinh hơn 3 chu kỳ liên tiếp
 • Sốt khi có kinh nguyệt
  Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

Theo bác sĩ Đinh Thanh Hà – chuyên gia Sản phụ khoa tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang, màu sắc kinh nguyệt là những dấu hiệu cho thấy sự thay đổi bên trong cơ thể và có thể giúp nhận biết sớm các bệnh có liên quan. Vì vậy, hãy quan sát kỹ tình trạng kinh nguyệt của mình và nếu cần thiết, hãy đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

Đừng quên chọn mua băng vệ sinh chất lượng tại Đông Y Trường Xuân để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết “Nhận biết tình trạng sức khỏe qua sự thay đổi của màu sắc kinh nguyệt” của Đông Y Trường Xuân. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của cơ thể và có biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả hơn!

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Để tìm hiểu thêm và xem các sản phẩm liên quan, hãy truy cập Đông Y Trường Xuân.