Nicotine là gì? Tác hại của Nicotine đối với sức khỏe con người

Bạn đang xem bài viết Nicotine là gì? Tác hại của Nicotine đối với sức khỏe con người tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Nicotine hẳn đã không còn xa lạ với mọi người, vì các phương tiện truyền thông thường xuyên đưa tin về loại chất gây nghiện mạnh này có trong thuốc lá ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nhưng liệu chúng ta đã biết đây là hợp chất gì và cụ thể nó gây ra những gì đến thể chất của con người? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nicotine là gì?

Nicotine là một hợp chất có chứa nitơ, được sản xuất tổng hợp, xuất hiện nhiều trong một số loài thực vật, trong đó có cây thuốc lá. Trên thực tế, nicotine không gây nên bệnh ung thư hoặc có ảnh hưởng xấu quá mức đến sức khỏe con người.

Tuy nhiên, đây là một chất gây nghiện mạnh và khiến mọi người phải chịu tác động do sử dụng thuốc lá trong thời gian dài.

Nicotine là gì? Tác hại của Nicotine đối với sức khỏe con ngườiHợp chất Nicotine

Vì sao nicotine là chất gây nghiện mạnh?

Bản thân nicotine vừa là thuốc an thần nhưng cũng là một chất kích thích mạnh. Khi cơ thể hấp thụ nicotine, nó sẽ kích thích tuyến thượng thận và làm giải phóng adrenalin, dẫn đến cơ thể sản xuất glucose ngay lập tức, dẫn đến tăng nhịp tim và huyết áp.

Ngoài ra, Nicotine còn gián tiếp làm tăng lượng dopamine, một hợp chất ảnh hưởng đến cảm xúc, chuyển động, khoái cảm của con người, khiến người dùng cảm thấy thỏa mãn và dễ chịu hơn.

Lý do nicotine gây nghiện mạnhLý do nicotine gây nghiện mạnh

Hiệp hội Tim mạch của Hoa Kỳ cũng cho rằng nicotine đã khiến cho việc hút thuốc lá trở thành việc khó bỏ nhất, ngang ngửa với việc từ bỏ heroin. Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013 cũng chỉ ra nếu giảm bớt lượng nicotine trong thuốc lá cũng làm giảm mức độ gây nghiện.

Cơ thể tiếp nhận nicotine như thế nào?

Khi hít phải khói thuốc, nicotine sẽ nhanh chóng xâm nhập vào máu và nhanh chóng vượt qua hàng rào máu não để tiếp xúc với não, thời gian diễn ra giai đoạn này khoảng từ 8-20 giây. Sau 2 giờ đồng hồ thì một nửa số lượng nicotine đã được tiêu thụ bên trong cơ thể.

Ngoài ra, lượng nicotine xâm nhập vào cơ thể còn phụ thuộc vào một số yếu tố như: Loại thuốc lá đang hút, lượng khói hít vào, bộ lọc của khói thuốc. Hơn hết, lượng nicotine mà cơ thể hấp thu được sẽ cao hơn nếu thuốc lá ở dạng nhai hoặc đặt bên trong miệng.

Quá trình hấp thụ nicotine trong cơ thểQuá trình hấp thụ nicotine trong cơ thể

Tác hại của nicotine đối với sức khỏe

Đối với mạch máu: Gây xơ vữa động mạch do mảng bám hình thành trên thành động mạch, tăng nguy cơ đông máu, làm giãn động mạch chủ.

Đối với não và tim: Gây hoa mắt và chóng mặt, giấc ngủ không đều và bị xáo trộn, dẫn đến tắc mạch máu não, tăng huyết áp, gây co thắt và dẫn đến các bệnh trên động mạch vành, tăng nguy cơ đột quỵ

Đối với hệ tiêu hóa: Buồn nôn, khó tiêu, gây loét dạ dày, ợ nóng

Đối với mẹ bầu và trẻ nhỏ: Gây béo phì, huyết áp cao, tiểu đường type 2, khó thở, trí tuệ giảm sút, viêm phổi, đau khớp,…

Các tác hại của nicotineCác tác hại của nicotine

Bài viết trên là những thông tin về nicotine và tác hại mà nó gây ra lên sức khỏe của con người. Mong bài viết sẽ hữu ích và đừng quên theo dõi Đông Y Trường Xuân để có thêm nhiều kiến thức hay nữa nhé!

Nguồn: Vinmec.com

Chọn mua nước súc miệng chất lượng bán tại Đông Y Trường Xuân để giảm cơn thèm hút thuốc và giảm hôi miệng nhé:

Đông Y Trường Xuân

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Nicotine là gì? Tác hại của Nicotine đối với sức khỏe con người tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.