Progesterone là gì và ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe phái nữ?

Progesterone là gì và ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe phái nữ?

Bạn đang xem bài viết Progesterone là gì và ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe phái nữ? tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Progesterone – một trong những những hormone quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là phía nữa. Hôm nay, hãy cùng Bách tìm hiểu tất tần tật về loại hormone quen thuộc này nhé.

Progesterone là gì?

Progesterone là một hormone nội sinh được sản xuất trong buồng trứng, nhau thai và tuyến thượng thận của người phụ nữ. Tại mỗi chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, cơ thể sản sinh ra một lượng nội tiết tố progesterone khác nhau.

Progesterone có cấu trúc phức tạp gồm các nhóm chức như ceton, nhóm chức năng oxy hóa và nhánh methyl gắn liền với 2 vòng hydrocarbon. Ngoài chức năng điều hòa hoạt động sinh sản ở nữ giới, progesterone còn có vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh nhiều hormone steroid khác của cơ thể.

Progesterone là gì và ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe phái nữ?Progesterone là gì?

Vai trò của Progesterone trong cơ thể

Điều hòa kinh nguyệt

Progesterone cùng với estrogen là hai hormone sinh dục nữ có vai trò quan trọng trong việc điều hòa kinh nguyệt ở người phụ nữ, kéo dài 28 – 31 ngày. Ở giai đoạn trước khi trứng rụng, nồng độ Progesterone trong huyết thanh thấp trong khi nồng độ hormone LH tăng cao đạt đỉnh, hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra.

Cùng lúc đó, tín hiệu tăng sản xuất Progesterone sẽ được phát đi để đáp ứng với LH. Ở giai đoạn sau khi rụng trứng, nồng độ Progesterone tăng rất nhanh, đến trước ngày hành kinh khoảng 7 ngày nồng độ Progesterone đạt đỉnh. Nồng độ Progesterone sẽ cao hơn ở những phụ nữ có thai.

Điều hòa kinh nguyệtĐiều hòa kinh nguyệt

Lúc này, tùy thuộc vào việc trứng có được thụ tinh hay không mà quyết định nồng độ Progesterone sẽ tiến triển như thế nào. Nếu trứng không được thụ tinh, nồng độ Progesterone sau đó sẽ giảm dần trong 4 ngày cuối chu kỳ kinh nguyệt, tương ứng với quá trình thóai hóa thể vàng.

Nếu trứng được thụ tinh, thể vàng sẽ duy trì nồng độ Progesterone cao, tiếp theo đó nhau thai được hình thành và cũng sẽ tiết ra một lượng Progesterone để giữ nồng độ luôn ở mức cao. Chính vì vai trò quan trọng trong điều hòa kinh nguyệt, sức khỏe thai kỳ và sự phát triển của thai nhi mà đây là một hormone vô cùng quan trọng.

Nuôi dưỡng thai nhi

Ở phụ nữ mang thai, Progesterone được giữ ở mức cao để thực hiện nhiều chức năng như:

  • Ngăn chặn co bóp tử cung, đảm bảo cổ tử cung luôn được đóng kín giúp thai nhi an toàn.
  • Progesterone hỗ trợ quá trình làm tổ của trứng.
  • Progesterone giúp bảo vệ thai nhi phát triển bình thường, ngăn ngừa co thắt tử cung và tình trạng đẻ non.
  • Progesterone giúp đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi.
  • Progesterone giúp bảo vệ thai nhi khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

Nuôi dưỡng thai nhiNuôi dưỡng thai nhi

Nuôi dưỡng trẻ sơ sinh

Sau khi thai nhi được sinh ra khỏe mạnh, hormone Progesterone cũng tham gia vào quá trình tạo sữa. Sữa mẹ một nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp trẻ phát triển khỏe mạnh sau này. Ngoài ra, trên thực tế, Progesterone còn là thành phần góp phần vào sự phát triển của tinh trùng.

Nuôi dưỡng trẻ sơ sinhNuôi dưỡng trẻ sơ sinh

Thiếu hụt Progesterone gây ra vấn đề gì?

Thiếu hụt Progesterone ở nữ giới

Sự thiếu hụt Progesterone sẽ gây rối loạn kinh nguyệt và các vấn đề khác liên quan. Tuy nhiên, việc rối loạn chu kỳ kinh nguyệt không phải gây ra bởi một yếu tố thiếu hụt Progesterone mà có thể đến từ hormone estrogen hoặc ở cả hai.

Thiếu hụt Progesterone ở nữ giớiThiếu hụt Progesterone ở nữ giới

Thiếu hụt Progesterone ở bà bầu

Trong thời kỳ mang thai, nếu người mẹ bị thiếu hụt Progesterone sẽ khiến thai nhi có nguy cơ thai ngoài tử cung, sảy thai, kém nuôi dưỡng thai,… Vì thế sẽ gây ra những khó chịu trong thai kỳ.

Thiếu hụt Progesterone ở bà bầuThiếu hụt Progesterone ở bà bầu

Thiếu hụt Progesterone ở phụ nữ nuôi con

Trong 6 tháng đầu sau sinh, việc nuôi con bằng sữa mẹ là rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Sự thiếu hụt Progesterone ở thời điểm này làm hạn chế sự phát triển của tuyến vú, làm giảm sản xuất sữa.

Thiếu hụt Progesterone ở phụ nữ nuôi conThiếu hụt Progesterone ở phụ nữ nuôi con

Vừa rồi, Đông Y Trường Xuân đã gửi đến bạn bài viết phân tích chi tiết về hormone progesterone. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức khoa học thật bổ ích.

Nguồn: Chuyên trang sức khỏe Medlatec

Chọn mua ngũ cốc chất lượng tại Đông Y Trường Xuân để bổ sung vào bữa ăn nhé:

Đông Y Trường Xuân

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Progesterone là gì và ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe phái nữ? tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.