Sốt xuất huyết kiêng gì và ăn gì để nhanh hồi phục sức khỏe

Bạn đang tìm hiểu về cách ăn uống phù hợp để nhanh hồi phục sức khỏe khi bị sốt xuất huyết? Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích về tác động của một số loại thực phẩm đến quá trình điều trị bệnh, cũng như những lưu ý khi chăm sóc người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Người bị sốt xuất huyết nên kiêng ăn gì?

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà các chuyên gia khuyến cáo người bị sốt xuất huyết nên kiêng ăn để tránh gây rối loạn và ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh:

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Người bị sốt xuất huyết nên kiêng ăn các loại đồ ăn có chứa nhiều chất béo và dầu mỡ, cũng như đồ ăn chế biến sẵn vì chúng có thể gây đầy bụng, khó tiêu, làm chậm quá trình hồi phục sức khỏe.

Sốt xuất huyết kiêng gì và ăn gì để nhanh hồi phục sức khỏe

Đồ ăn cay, nóng

Các đồ ăn cay, nóng như ớt, gừng, mù tạt… sẽ làm nhiệt độ trong cơ thể tăng lên, ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của người bệnh. Do đó, người bị sốt xuất huyết nên tránh ăn những loại thực phẩm này.

Đồ ăn cay, nóng

Thực phẩm có màu sẫm

Việc ăn những thực phẩm có màu đỏ, nâu, đen có thể khiến bác sĩ gặp khó khăn trong việc chẩn đoán xem bệnh nhân có bị chảy máu dạ dày hay không khi nôn mửa. Do đó, người bệnh sốt xuất huyết nên hạn chế ăn những loại thực phẩm này.

Thực phẩm có màu sẫm

Các loại đồ uống ngọt

Các loại đồ uống ngọt như soda, mật ong và các loại đường sẽ làm chậm quá trình diệt khuẩn của tế bào máu trắng, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh sốt xuất huyết. Do đó, người bệnh cần tránh uống các loại đồ uống này.

Các loại đồ uống ngọt

Đồ uống có cồn, cà phê

Người bệnh cần kiêng uống đồ uống có cồn, cà phê và ngừng hút thuốc khi mắc bệnh, vì chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Đồ uống có cồn, cà phê

Người mắc sốt xuất huyết nên ăn gì?

Dưới đây là một số loại thực phẩm mà người mắc bệnh sốt xuất huyết nên ăn để tránh hồi phục sức khỏe nhanh chóng hơn:

Nước

Người mắc bệnh sốt xuất huyết thường mất nước, do đó việc bù nước là rất quan trọng. Hãy uống nhiều nước lọc, nước ép cam, nước ép bưởi, nước dừa để tăng cường sức đề kháng.

Nước

Cháo loãng, súp

Cháo loãng và súp là những món ăn dễ tiêu hóa, giàu dưỡng chất và rất thích hợp cho người bệnh sốt xuất huyết.

Cháo loãng, súp

Thực phẩm giàu protein

Sữa, cá, thịt gà và các sản phẩm từ sữa là những nguồn thực phẩm giàu protein có thể giúp tăng cường sức khỏe và nhanh chóng hồi phục.

Thực phẩm giàu protein

Các loại rau

Súp lơ xanh, cải bó xôi… là những loại rau giàu vitamin K, giúp tái tạo tiểu cầu, cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục.

Các loại rau

Những lưu ý khi chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết

Ngoài việc ăn uống hợp lý, còn có những lưu ý khác mà bạn cần biết khi chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết:

Không sử dụng thuốc hạ sốt tùy tiện

Người bệnh tuyệt đối không được sử dụng thuốc hạ sốt aspirin và ibuprofen, vì hai loại thuốc này có thể làm tình trạng chảy máu trở nên trầm trọng hơn, thậm chí gây ra chảy máu dạ dày nguy hiểm.

Không sử dụng thuốc hạ sốt tùy tiện

Loại thuốc mà người bệnh có thể sử dụng là thuốc hạ sốt có thành phần paracetamol. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thuốc này cần phải tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý tăng liều thuốc.

Không tắm hay ngâm người quá lâu

Việc tắm và ngâm người trong nước quá lâu có thể làm tình trạng xuất huyết trở nên nghiêm trọng hơn. Đối với trường hợp sốt xuất huyết hạ tiểu cầu, người bệnh cần hạn chế chà xát mạnh khi tắm để tránh chảy máu dưới da hoặc trong cơ thể.

Không tắm hay ngâm người quá lâu

Dù mắc sốt xuất huyết có thể tắm gội bình thường, tuy nhiên, trong thời gian từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 khi mắc, người bệnh chỉ nên dùng khăn ấm lau người và hạn chế việc tắm gội để tránh làm giãn mạnh, khiến tình trạng xuất huyết có thể trầm trọng hơn.

Liên hệ trung tâm y tế kịp thời

Nếu bạn hoặc người bệnh có các dấu hiệu bệnh tiến triển nặng như lừ đừ, tay chân lạnh, vã mồ hôi, nôn nhiều, đau bụng, nôn ra máu, đi ngoài ra máu, chảy máu mũi… hãy ngay lập tức đưa đến trung tâm y tế để kịp thời điều trị.

Liên hệ trung tâm y tế kịp thời

Hy vọng với những thông tin đã được chia sẻ ở trên, bạn đã có thể hiểu hơn về việc ăn uống hợp lý và chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết. Để tìm hiểu thêm thông tin thú vị về chủ đề này, bạn có thể truy cập Đông Y Trường Xuân. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh!