Synbiotic là gì? Lợi ích của synbiotic đối với sức khỏe con người

Bạn đang xem bài viết Synbiotic là gì? Lợi ích của synbiotic đối với sức khỏe con người tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Synbiotic là thuật ngữ mà chúng ta thường nghe khi nói về sức khỏe đường ruột và vi khuẩn có lợi. Nhưng bạn đã hiểu rõ về ý nghĩa của synbiotic là gì và lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe con người? Hãy cùng Đông Y Trường Xuân tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Synbiotic là gì?

Synbiotic là gì? Lợi ích của synbiotic đối với sức khỏe con ngườiSynbiotic là gì?

Synbiotic được hình thành bởi sự kết hợp giữa probiotic (men vi sinh) và prebiotic (chất xơ). Probiotic bao gồm vi khuẩn hoặc nấm sống. Prebiotic là những hợp chất không tiêu hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho hệ vi sinh trong đường ruột. Tóm lại, synbiotic là một hỗn hợp được chọn lọc gồm vi sinh vật sống và chất nền, đem đến lợi ích cho sức khỏe con người.

Các loại synbiotic

Các loại synbioticCác loại synbiotic

Theo những nghiên cứu gần đây, có hai loại synbiotic:

  • Synbiotic bổ sung: Probiotic và prebiotic hoạt động độc lập. Hiện nay, hầu hết các sản phẩm synbiotic có trên thị trường đều thuộc loại này.
  • Synbiotic hiệp đồng: Probiotic và prebiotic hoạt động như một nhóm để cùng đóng góp vào lợi ích cho sức khỏe. Một ví dụ về sự kết hợp giữa vi khuẩn lactobacillus và lactose. Sự kết hợp này hỗ trợ sự phát triển có chọn lọc của vi khuẩn lactobacillus, thay vì tác động đến tất cả các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột. Cả probiotic và prebiotic hoạt động cùng nhau để mang lại lợi ích sức khỏe.

Vì sao nên sử dụng synbiotic?

Vì sao nên sử dụng synbiotic?Vì sao nên sử dụng synbiotic?

Nếu không có prebiotic làm thức ăn cho probiotic, chúng sẽ không tồn tại và hoạt động tốt. Prebiotic cung cấp môi trường lý tưởng để probiotic phát triển mạnh mẽ, ngăn chặn pH thấp và nhiệt độ cao. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng sự kết hợp của prebiotic và probiotic tạo ra sức mạnh, tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe con người.

Synbiotic được phát triển để giải quyết những khó khăn tồn tại của men vi sinh trong hệ tiêu hóa. Việc sử dụng synbiotic giúp vi khuẩn probiotic tồn tại và sống sót trong quá trình di chuyển qua đường ruột. Nó cũng khuyến khích sự phát triển của men vi sinh và vi khuẩn phổ biến khác, giúp duy trì sự cân bằng trong môi trường ruột và tăng cường sức khỏe.

Lợi ích của synbiotic đối với sức khỏe

Nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa

Synbiotic nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóaSynbiotic nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa

Việc sử dụng synbiotic mang lại lợi ích kép cho sức khỏe đường ruột bằng cách cung cấp đồng thời một lượng prebiotic và probiotic ổn định cho cơ thể. Probiotic có khả năng cải thiện nhiều khía cạnh của sức khỏe hệ tiêu hóa và hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh như tiêu chảy, viêm loét đại tràng và hội chứng ruột kích thích (IBS).

Prebiotic cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe đường ruột bằng cách cung cấp năng lượng cho vi khuẩn có lợi trong ruột. Điều này dẫn đến sự sản xuất axit béo chuỗi ngắn, bao gồm axit butyric. Axit butyric đã được chứng minh là có tác dụng điều hòa và giảm các triệu chứng của bệnh viêm ruột (IBD) và IBS.

Tăng cường hệ miễn dịch

Synbiotic tăng cường hệ miễn dịchSynbiotic tăng cường hệ miễn dịch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sức khỏe tiêu hóa và chức năng miễn dịch có mối liên hệ mật thiết với nhau. Khoảng 70-80% tế bào miễn dịch của cơ thể tập trung trong hệ tiêu hóa. Synbiotic có khả năng tăng cường chức năng miễn dịch bằng cách thúc đẩy sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi trong ruột và giảm viêm ruột.

Các nhà khoa học cũng đã khẳng định rằng việc bổ sung men vi sinh có thể cải thiện hệ thống miễn dịch. Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Phần Lan, việc tiêu thụ sữa chứa men vi sinh giúp giảm khoảng 17% tỷ lệ mắc bệnh và mức độ nghiêm trọng của các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em.

Ngoài ra, các nguyên cứu cũng đã chứng minh rằng việc sử dụng probiotic có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu ở phụ nữ đến gần 50%.

Cải thiện sức khỏe tinh thần

Synbiotic cải thiện sức khỏe tinh thầnSynbiotic cải thiện sức khỏe tinh thần

Chế độ ăn uống chứa synbiotic có thể có tác động tích cực đến khả năng nhận thức và sức khỏe tinh thần thông qua việc cung cấp cả probiotic và prebiotic trong mỗi bữa ăn. Lactobacillus và bifidobacterium là một số loại vi khuẩn có khả năng cải thiện trí nhớ và giảm triệu chứng của các vấn đề về trầm cảm, lo âu, rối loạn phổ tự kỷ và rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Giúp giảm cân lành mạnh

Synbiotic giúp giảm cân lành mạnhSynbiotic giúp giảm cân lành mạnh

Việc sử dụng synbiotic giúp hạn chế sự hấp thụ chất béo, đồng thời giảm lượng calo tiêu thụ. Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh Quốc đã chỉ ra rằng việc bổ sung probiotic như lactobacillus gasseri có thể giúp bạn giảm mỡ bụng tới 8,5% chỉ sau 12 tuần.

Prebiotic thường được tìm thấy trong thực phẩm giàu chất xơ, nó rất có lợi trong quá trình giảm cân cũng như giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể. Thực phẩm chứa prebiotic cũng đã được chứng minh giúp tăng cường cảm giác no, hỗ trợ việc giảm cân.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Synbiotic hỗ trợ sức khỏe tim mạchSynbiotic hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung synbiotic trong 12 tuần có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch vành cải thiện quá trình chuyển hóa insulin và mức cholesterol HDL.

HDL cholesterol có khả năng loại bỏ sự tích tụ mảng bám chất béo trong máu, giúp duy trì sự thông thoáng của động mạch. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng men vi sinh có khả năng làm giảm huyết áp, góp phần tăng sức khỏe tim mạch.

Giảm viêm

Synbiotic giúp giảm viêmSynbiotic giúp giảm viêm

Viêm cấp tính là một phản ứng tự nhiên của hệ miễn dịch nhằm bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Tuy nhiên, viêm mãn tính được coi là yếu tố trung tâm trong sự phát triển của nhiều bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Synbiotic với khả năng cung cấp probiotic và prebiotic, có thể tối ưu hóa sức khỏe đường ruột và giảm mức độ viêm nhiễm. Một nghiên cứu tại Đại học Turku ở Phần Lan đã chỉ ra rằng men vi sinh có tác dụng điều chỉnh phản ứng miễn dịch ở những người bị dị ứng sữa.

Tương tự, một nghiên cứu khác đã cho thấy việc sử dụng men vi sinh cho những người mắc rối loạn trầm cảm nặng có thể làm giảm mức độ protein phản ứng C (CRP), một chỉ số quan trọng của tình trạng viêm trong cơ thể.

Synbiotic có ở đâu?

Synbiotic có ở đâu?Synbiotic có ở đâu?

Synbiotic là một thành phần phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của con người, thậm chí nhiều hơn chúng ta có thể tưởng tượng. Người tiêu dùng có thể dễ dàng mua các sản phẩm chứa synbiotic trong dạng thực phẩm, phổ biến nhất là các sản phẩm sữa chua. Đặc biệt, trẻ em cũng có thể bổ sung synbiotic thông qua các loại sữa công thức.

Ngoài ra, một cách dễ dàng để có synbiotic là sử dụng các món ăn ngon chứa cả probiotic và prebiotic. Ví dụ, một bữa ăn nhẹ bao gồm sữa chua kết hợp với một chút ngũ cốc từ lúa mì sẽ tạo ra một công thức synbiotic có lợi cho sức khỏe của bạn.

Synbiotic đã trở thành một lựa chọn hữu ích trong việc hỗ trợ sức khỏe con người. Với sự phát triển của nghiên cứu và những khám phá tiềm năng khác về synbiotic, chúng ta có thể kỳ vọng rằng hợp chất này sẽ tiếp tục mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho sức khỏe con người trong tương lai.

Nguồn: Chuyên trang sức khỏe Hellobacsi.com

Đông Y Trường Xuân

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Synbiotic là gì? Lợi ích của synbiotic đối với sức khỏe con người tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.