Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt chữa đau cổ vai gáy

Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt chữa đau cổ vai gáy

Bạn đang theo dõi bài viết chủ đề về Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt chữa đau cổ vai gáy cung cấp tại Đông Y Trường Xuân mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong cuộc sống và chăm sóc sức khỏe.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Bùi Xuân Lực – Bác sĩ Y Học Cổ Truyền – Trung tâm Y Học Cổ Truyền Vinmec – Sao Phương Đông.

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy có nguyên lý hoạt động giống như châm cứu, một phương pháp điều trị Y Học Cổ Truyền Trung Quốc. Nếu châm cứu là dùng những mũi kim rất nhỏ vào da ở những điểm cụ thể thì đối với xoa bóp, bấm huyệt là dùng tay ấn vào, tạo lực lên các huyệt. Do đó, khi biết cách xoa bóp đau mỏi vai gáy sẽ giúp thúc đẩy lưu thông máu, giải phóng căng cơ và thư giãn tinh thần, cơ thể.

1. Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy là như thế nào?

Tình trạng đau vai gáy rất phổ biến, đặc biệt nếu một người dành nhiều thời gian ngồi, chăm chú làm việc trước máy tính, nhìn xuống máy tính bảng hay điện thoại di động. Lúc này, xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp Y Học Cổ Truyền, một phương pháp điều trị thay thế, bổ sung hoặc tổng hợp, khi được thực hiện đúng cách có thể giúp tăng cường lưu lượng máu đến các nhóm cơ đang căng cứng và có thể giúp giảm đau ở vùng vai, cột sống cổ, ngực cho đến thắt lưng hoặc xương cùng.

Bấm huyệt chữa đau cổ cũng tương tự như châm cứu và cả hai đều có tác dụng kích thích hệ thần kinh để giải phóng khí, sinh lực hoặc năng lượng quan trọng của cơ thể. Khí là một nguyên tố cơ bản trong vũ trụ. Khi Khí chảy qua các kênh trong cơ thể, cấu trúc này hình thành hệ kinh mạch. Chính kinh mạch là mạng lưới tập hợp của các huyệt trên cơ thể, ứng với các tạng phủ. Một nguyên tắc cơ bản của Y Học Cổ Truyền là khi yếu tố Khí bị phá vỡ hoặc bị chặn lại, các triệu chứng của bệnh thể chất và / hoặc đau khổ về tinh thần có thể phát triển.

Khi hầu hết mọi người nghĩ đến châm cứu đều nghĩ ngay đến kim, bấm huyệt không liên quan đến việc đưa kim vào huyệt nhưng cũng có nguyên lý tương tự. Cụ thể là, người thực hành bấm huyệt chữa đau cổ sẽ bấm thủ công một huyệt cụ thể bằng ngón tay, ngón cái, khuỷu tay, lòng bàn tay hoặc một thiết bị chuyên dụng lên vùng vai – cổ – gáy. Trong thực tế, điều trị bằng cách bấm huyệt có thể bao gồm xoa bóp chữa đau vai gáy và các động tác kéo giãn nhẹ nhàng. Một số người có thể tự xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy một cách cơ bản cho chính bản thân mình để giúp giảm đau lưng hoặc cổ, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy
Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy giúp người bệnh thoải mái hơn

2. Cách thực hiện xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy có thể được thực hiện bởi một bác sĩ Y Học Cổ Truyền có trình độ chuyên môn hoặc bản thân người bệnh có thể tự thực hiện nếu biết cách xoa bóp đau mỏi vai gáy trên các kinh mạch, huyệt tương ứng.

Dưới đây là danh sách các điểm có thể thực hành xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy. Tuy nhiên, cần nhớ rằng trong bấm huyệt, toàn bộ cơ thể đều được kết nối với nhau. Điều đó có nghĩa là không có gì lạ nếu kích thích một bộ phận của cơ thể để kích hoạt hoặc tác động đến một bộ phận khác trên cơ thể.

  • Huyệt Đại chùy: Vị trí huyệt đạo này được xác định là dưới gai đốt sống cổ C7. Bấm huyệt Đại chùy sẽ mang lại hiệu quả thông dưỡng, định thần, điều khí và cải thiện sức khỏe.
  • Huyệt Kiên tỉnh: Huyệt là giao điểm chính của đường ngang nối huyệt Đại chùy với hai đường thẳng ngang qua đầu ngực, huyệt còn được xác định là điểm cao nhất của vùng xương đòn phía ngoài.
  • Huyệt Phong phủ: Huyệt đạo này nằm ngay chỗ lõm vào của vùng vai gáy, cách chân tóc ở gáy khoảng 1 thốn và nằm ngang với đốt sống cổ C1.
  • Huyệt Phong trì: Huyệt này nằm ở điểm lõm trên đường giao nhau giữa bờ ngoài cơ thăng và bờ trong của cơ ức đòn chũm. Khi bấm huyệt này nên điều chỉnh lực ở mức độ tăng dần cho đến khi có cảm giác ê tức là được.
  • Huyệt Thiên trụ: Huyệt này nằm ở vùng gáy, ngang với huyệt Á môn và cách huyệt này khoảng 1.3 thốn. Khi thực hiện bấm huyệt này để trị bệnh, bạn cần phải hết sức cẩn thận để tránh gây tổn thương đến mô mềm và dây thần kinh
  • Huyệt thủ tam lý: Huyệt ở dưới khủy tay 3 (tam) thốn, lại ở vùng tay (thủ), vì vậy gọi là Thủ Tam Lý (Trung Y Cương Mục)
  • Huyệt Hợp Cốc: Nằm trên nếp gấp của da vùng giữa ngón cái và ngón trỏ.
  • Huyệt Trung Chữ: Nằm giữa các đốt ngón tay phía trên ngón út và ngón đeo nhẫn.

3. Những lưu ý khi bấm huyệt, xoa bóp chữa đau vai gáy

Bên cạnh việc biết các huyệt cần tác động, còn một số hướng dẫn cần biết để có thể tự thực hiện xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy cho chính mình tại nhà hiệu quả hơn:

Tìm một vị trí có thể nằm xuống, hạn chế âm thanh, ánh sáng. Nếu không có thì có thể tìm một vị trí ngồi thoải mái, nhắm mắt hoặc nhìn xuống dưới.

Dùng ngón tay cái và ngón tay cái ấn nhẹ và chắc lên từng điểm phía sau cổ, dọc cột sống cổ, xuống hai bờ vai. Xoa bóp từng điểm theo chuyển động tròn nhỏ từ 30 giây đến 1 phút. Để nhịp thở của bản thân được thư giãn và tự nhiên. Sau đó đổi bên.

Áp dụng một lực chạm nhẹ hơn nếu áp lực sâu gây ra đau hoặc nhức.

Sử dụng đầu tròn của một cây gậy, một quả bóng tennis hoặc 2 quả bóng gắn vào nhau để vươn tới được điểm khó hơn.

Không nhất thiết phải điều trị tất cả các điểm bấm huyệt cho từng vùng đau. Một số điểm có hiệu lực mạnh, từ đó có thể gây ra những tác động cường độ cao hơn những điểm khác. Chính vì thế, chỉ nên xử lý những điểm đem lại hiệu lực cao này trong 1 đến 2 phút.

xoa bóp chữa đau vai gáy
Xoa bóp chữa đau vai gáy cần được thực hiện đúng kỹ thuật

Trong quá trình thực hiện, cần tránh day ấn lên vết thương hở hoặc vùng bị sưng hoặc viêm (đỏ hoặc ấm khi chạm vào) tránh các khu vực có mô sẹo, nhọt, mụn nước, phát ban hoặc có đám rối tĩnh mạch.

Tóm lại, mặc dùng phải cần nhiều nghiên cứu mới có thể kết luận được hiệu quả của xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy, tính an toàn của phương cách này đã khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với những người đang tìm kiếm các phương pháp điều trị ít rủi ro. Theo đó, khi biết cách xoa bóp đau mỏi vai gáy, mỗi người có thể tự xoa bóp chữa đau vai gáy hay bấm huyệt chữa đau cổ cho mình tại nhà, không chỉ giúp cải thiện những cảm giác đau nhức mà còn tránh được các tác dụng phụ nguy hiểm nếu sử dụng thuốc giảm đau.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Mong rằng với những thông tin của bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại dược liệu và cách sử dụng chúng đúng cách nhé. Hãy nhớ hỏi ý kiến của chuyên gia, bác sĩ cụ thể trước khi sử dụng các vị thuốc thảo dược nhé. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung này.