Tác dụng khi day huyệt huyết hải

Tác dụng khi day huyệt huyết hải

Bạn đang theo dõi bài viết chủ đề về Tác dụng khi day huyệt huyết hải cung cấp tại Đông Y Trường Xuân mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong cuộc sống và chăm sóc sức khỏe.

Huyệt huyết hải có nhiều tác dụng tốt đến sức khỏe con người, trong đó chủ yếu được dùng để điều trị đau khớp gối, đau mé trong đùi, kinh nguyệt không đều, rong kinh, mẩn ngứa, dị ứng.

1. Huyệt huyết hải là gì?

Huyệt huyết hải còn được gọi là huyết kích, bách trùng oa, bách trùng sào, thuộc kinh giáp ất (huyệt thứ 10 của đường kinh tỳ, xuất phát từ huyệt ẩn bạch nằm cạnh góc trong móng chân cái, đi dọc theo má chân trong, vòng qua mắt cá, sau đó theo mặt trong chân chạy lên bụng, qua bụng 6 thốn rồi kết thúc ở huyệt đại bao nằm dưới nách 6 thốn.

Sở dĩ có tên là huyệt huyết hải vì huyết là máu, hải là biển hoặc dòng chảy, đóng vai trò điều phối và thúc đẩy hoạt động của tỳ, kiểm soát lưu thông, nơi chứa bể máu, đây là huyệt vô cùng quan trọng trong cơ thể và có nhiều tác dụng đến sức khỏe.

2. Vị trí huyệt huyết hải?

Huyết hải huyệt nằm ở mặt trong đầu xương bánh chè, giữa cơ may và cơ rộng trong, cách xác định huyệt huyết hải như sau:

 • Cách 1: Người bệnh tư thế đứng thẳng, người thực hiện dùng tay nắm lấy đầu gối, ở mặt trong đùi tại vị trí xương bánh chè đo lên trên 2 thốn, xác định khe lõm giữa cơ may và cơ rộng trong, nơi ấn vào thấy đau tức là huyệt.
 • Cách 2: Người bệnh ngồi co gối, chân buông thõng, úp bàn tay vào xương bánh chè, ngón cái hướng vào trong, tại nơi ê tức chính là vị trí huyệt.
huyệt huyết hải
Huyệt huyết hải cần được xác định chính xác trước khi tác động vào huyệt

3. Huyệt huyết hải có tác dụng gì? Cách bấm huyệt huyết hải?

Huyệt huyết hải có vai trò giúp tăng cường lưu thông máu trong cơ thể, trong đó các tác dụng chính gồm thanh huyết, hạ tiêu, điều huyết, tăng cường chức năng gan, giảm đau dây thần kinh đùi, giảm đau nhức xương khớp, tê bì chân tay, điều trị rối loạn kinh nguyệt.

Có hai phương pháp chính được sử dụng khi tác động vào huyệt huyết hải để chữa bệnh là xoa bóp bấm huyệt và châm cứu.

 • Bấm huyệt huyết hải: Xác định vị trí của huyệt, xoa bóp huyệt hai bên, mỗi bên khoảng 3 phút với lực vừa phải, ấn liên tục đến khi thấy hơi đau thì dừng lại.
 • Châm cứu huyệt huyết hải: Châm kim vào huyệt huyết hải theo phương thẳng đứng, độ sâu khoảng 2cm, cứu 3 mồi hoặc có thể hơ 5 phút.

Nếu không may châm kim quá sâu hoặc châm nhầm huyệt khiến người bệnh hoa mắt, chóng mặt, thậm chí ngất đi thì cần rút kim ra ngay và thực hiện châm huyệt túc tam lý để giải cứu, châm sâu khoảng 2cm, nghiêng kim sang trái 10 giây, sang phải 30 giây, nghỉ 5 giây, rồi dùng thủ pháp chấn thiên, rút kim là người bệnh sẽ tỉnh lại. Châm thêm huyệt khúc trì bên ngược lại hoặc day bấm mạnh vào huyệt tiểu hải để giải cứu nếu châm huyệt túc tam lý nghỉ quá lâu hoặc người bệnh run rẩy toàn thân.

Phương pháp bấm huyệt huyết hải trong điều trị từng loại bệnh lý được mô tả như sau:

 • Tăng cường lưu thông máu: Xoa bóp, bấm huyệt huyết hải vào khoảng từ 9 giờ – 11 giờ, là khoảng thời gian kinh khí của kinh Tỳ vận chuyển mạnh nhất, dương khi dồi dào, thích hợp để khơi thông dòng máu.
 • Trị đau dây thần kinh đùi: Cách triệu chứng đau nhức dây thần kinh sẽ được thuyên giảm khi bấm huyệt huyết hải. Hiện tại phương pháp này đang được sử dụng rộng rãi, cho hiệu quả nhanh chóng.
 • Rối loạn kinh nguyệt: Huyệt huyết hải có thể kết hợp với một số huyệt khác nhằm điều trị rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ, thực hiện bằng cách thực hiện theo cách bước sau:
 • Đầu tiên day bấm huyệt quan nguyên trong khoảng 1 – 2 phút
 • Dùng bàn tay trái đặt lên mu bàn tay phải, úp lên bụng xoa theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 2 phút đến khi bụng ấm lên
 • Dùng bàn tay tác động lực lên cột sống hai bên từ đại chùy đến mệnh môn trong 20 lần
 • Tiến hành bấm lần lượt các huyệt thận du, huyệt mệnh môn, huyệt huyết hải, mỗi huyệt trong khoảng 1 – 2 phút
 • Tiến hành day huyệt tam âm giao trong khoảng 1 – 2 phút. Trong một số trường hợp, kinh nguyệt không đều có liên quan đến các bệnh lý tử cung, buồng trứng cần can thiệp thêm bằng các phương pháp khác.
 • Trịđau khớp gối: Day bấm huyệt huyết hải có thể giúp làm giảm đau cứng khớp do đứng, ngồi, nằm ở một tư thế lâu bằng cách tăng cường tưới máu đến khu vực chịu tổn thương, cách thực hiện như sau:
 • Cách 1: Chọn tư thế nằm hoặc ngồi thoải mái nhất, hơi co đầu gối, một tay đỡ đầu gối, ngón cái của tay kia ấn vào huyệt, mỗi bên từ 2 – 3 phút
 • Cách 2: Chọn tư thế nằm hoặc ngồi thoải mái nhất, hơi co đầu gối, dùng hai ngón tay cái ấn vào vị trí huyệt ở 2 chân trong 2 – 3 phút
huyệt huyết hải
Huyệt huyết hải có một số tác dụng chữa bệnh trong Y Học Cổ Truyền

4. Phối huyệt huyết hải với các huyệt đạo khác trong điều trị bệnh

Huyệt huyết hải có thể phối với nhiều huyệt đạo khác mang lại hiệu quả điều trị tích cực như:

 • Phối với huyệt đái mạch (Đ.26) hoặc huyệt địa cơ (Tỳ 8) nhằm điều trị rối loạn kinh nguyệt
 • Phối với huyệt khí hải (Nh.6) nhằm điều trị bệnh đường tiết niệu
 • Phối với huyệt xung môn nhằm điều trị khối khu trú ở vùng bụng
 • Phối với huyệt túc tam lý (Vị 36), huyệt âm lăng tuyền (Tỳ 9), huyệt lương khâu (Vị 34) nhằm điều trị viêm khớp gối
 • Phối với huyệt tam âm giao (Tỳ 6), huyệt khúc trì (Đại trường.11), huyệt hợp cốc (Đại trường.4) nhằm điều trị ban sởi
 • Phối với huyệt lệ đoài (Vị 45), huyệt cơ môn (Tỳ 11) nhằm điều trị viêm tuyến ở vùng háng, bẹn
 • Phối với huyệt túc tam lý (Vị 36), huyệt khúc trì (Đại trường.11), huyệt tam âm giao (Tỳ 6), huyệt liệt khuyết (Phế 7) nhằm điều trị mề đay, phong ngứa

5. Lưu ý gì khi bấm huyệt huyết hải?

Bấm huyệt chỉ nên được thực hiện bởi bác sĩ và kỹ thuật viên Y Học Cổ Truyền, những người hiểu được cơ chế giải phẫu, lực tác động, các phối hợp huyệt để điều trị. Khi tiến hành bấm huyệt huyết hải cần lưu ý những điều sau:

 • Đối tượng chống chỉ định bấm huyệt huyết hải là phụ nữ mang thai, người mắc bệnh xương khớp mạn tính, người mắc bệnh nhiễm trùng, người có sức khỏe yếu
 • Lực day ấn huyết cần đủ mạnh, đúng thời gian, tránh quá mạnh gây tổn thương tổ chức dưới da
 • Không bấm huyệt khi đang đói, mới ăn no, sau uống rượu bia
 • Không bấm huyệt lên vùng da có vết thương hoặc bị viêm
 • Cắt móng tay, rửa tay sạch sẽ trước khi bấm huyệt
 • Thời gian bấm huyệt tốt nhất là 1 – 2 lần/ngày lần lượt vào buổi sáng (9 – 11 giờ), buổi tối trước khi đi ngủ

Trên đây là những tác dụng phổ biến khi day huyệt huyết hải, bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Mong rằng với những thông tin của bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại dược liệu và cách sử dụng chúng đúng cách nhé. Hãy nhớ hỏi ý kiến của chuyên gia, bác sĩ cụ thể trước khi sử dụng các vị thuốc thảo dược nhé. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung này.