Thiền là gì? 12 lợi ích của thiền đối với sức khỏe

Bạn đã bao giờ nghe về thiền chưa? Cùng tìm hiểu về “thuốc” tự nhiên này và 12 lợi ích của nó đối với sức khỏe nhé!

Thiền là gì?

Thiền là gì? 12 lợi ích của thiền đối với sức khỏe

Thiền là một hoạt động tập trung vào hơi thở và bản thân. Nó giúp loại bỏ suy nghĩ lộn xộn trong tâm trí và mang lại sự bình yên trong nội tâm. Nếu trước đây, thiền giúp con người tìm hiểu về thế giới huyền bí, thì ngày nay, thiền được coi là một phương thuốc tự nhiên giúp thư giãn và giảm căng thẳng.

Ngoài việc cân bằng cảm xúc, thiền còn hỗ trợ gia tăng những cảm xúc tích cực, giảm đau và rèn luyện tính kỷ luật. Trên thế giới, có 7 loại thiền phổ biến nhất bao gồm: thiền từ tâm, thiền chánh niệm, thiền quét cơ thể (thư giãn tiến bộ), thiền nhận thức hơi thở, kundalini (thiền hoạt động thể chất kết hợp hít thở sâu và thần chú), thiền thiền và thiền siêu việt.

12 lợi ích của thiền đối với sức khỏe

1. Giảm căng thẳng

Giảm căng thẳng

Theo Trung tâm y tế Mayo Clinic của Mỹ, thiền có tác dụng lớn trong việc quản lý cảm xúc và giảm căng thẳng. Khi chúng ta căng thẳng về tinh thần và thể chất, cơ thể sẽ tiết ra hormone căng thẳng cortisol và giải phóng chất gây viêm cytokine.

Những phản ứng này dẫn đến rối loạn giấc ngủ, tăng huyết áp, mệt mỏi, suy nghĩ tiêu cực, lo âu và trầm cảm. Thiền chánh niệm là một cách giúp giảm phản ứng viêm do căng thẳng gây ra. Ngoài ra, việc thiền định cũng giúp giảm các triệu chứng căng thẳng như hội chứng ruột kích thích, rối loạn giấc ngủ và đau cơ xơ hóa.

2. Kiểm soát lo lắng

Kiểm soát lo lắng

Thiền giúp cải thiện các triệu chứng lo lắng và căng thẳng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người mắc rối loạn lo âu tổng quát sau khi thực hành thiền định và rèn luyện suy nghĩ tích cực về bản thân đã cải thiện khả năng đối phó với căng thẳng trong cuộc sống và công việc.

3. Thúc đẩy sức khỏe cảm xúc

Thúc đẩy sức khỏe cảm xúc

Thiền giúp cải thiện cái nhìn về bản thân và suy nghĩ tích cực về cuộc sống. Một nghiên cứu trên 3.500 người trưởng thành đã chứng minh rằng, thiền giúp cải thiện triệu chứng của bệnh trầm cảm. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, những người thực hành thiền định có ít xu hướng suy nghĩ tiêu cực hơn so với người khác. Quá trình thiền cũng làm giảm mức độ giải phóng của chất gây viêm cytokine.

4. Nâng cao nhận thức về bản thân

Nâng cao nhận thức về bản thân

Một số phương pháp thiền định giúp tập trung vào bản thân mình hơn, hiểu bản thân và cách kết nối với thế giới xung quanh. Thiền chánh niệm giúp giảm cảm giác cô đơn và tăng cường tiếp xúc xã hội. Thiền cũng giúp nhận ra giới hạn của bản thân, nhận thức rõ ràng về suy nghĩ hiện hữu trong tâm trí và hướng nó vào hướng tích cực. Ngoài ra, thiền định còn giúp gia tăng khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề.

5. Kéo dài thời gian chú ý

Kéo dài thời gian chú ý

Thiền là một phương pháp hiệu quả để rèn luyện sự tập trung và chú ý. Mỗi ngày, chỉ cần dành một thời gian ngắn để thực hành thiền định, sau một thời gian kiên trì, bạn sẽ nhận thấy khả năng tập trung, chú ý của mình được cải thiện đáng kể.

6. Có thể giảm mất trí nhớ ở người già

Có thể giảm mất trí nhớ ở người già

Phương pháp thiền kirtan kriya có khả năng cải thiện chứng mất trí nhớ ở người già. Đây là phương pháp thiền kết hợp câu thần chú hoặc tụng kinh với những chuyển động ngón tay lặp đi lặp lại giúp tập trung suy nghĩ. Thiền cũng giúp cải thiện trí nhớ ở những người bị sa sút trí tuệ do tuổi tác và hỗ trợ kiểm soát căng thẳng, gia tăng những cảm xúc tích cực.

7. Có thể tạo lòng tốt

Có thể tạo lòng tốt

Thiền từ tâm giúp con người gia tăng suy nghĩ và hành động tích cực. Bằng cách thực hành thiền định, chúng ta sẽ học được cách tha thứ và bao dung cho bản thân và cả những người khác. Thiền từ tâm trong thời gian dài giúp nuôi dưỡng lòng trắc ẩn. Bạn có thể thực hành thiền từ tâm 3 lần mỗi tuần để gia tăng cảm xúc tích cực, sự thấu cảm và bao dung với mọi người xung quanh.

8. Có thể giúp cai nghiện

Có thể giúp cai nghiện

Thiền định có thể cải thiện chứng nghiện rượu, nghiện ăn uống và các loại nghiện khác. Những người kiên trì thiền định mỗi ngày sẽ học được đức tính kỷ luật, điều này rất có ích trong việc kiểm soát nhận thức và chống lại yếu tố gây nghiện. Một nghiên cứu đã cho thấy những yếu tố căng thẳng tâm lý, thèm rượu đã được cải thiện sau 3 tháng thực hành thiền định.

9. Cải thiện giấc ngủ

Cải thiện giấc ngủ

Chứng mất ngủ sẽ được cải thiện nếu bạn thực hành thiền định. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thực hành thiền định có chất lượng giấc ngủ tốt hơn và triệu chứng mất ngủ cũng được cải thiện. Ngoài ra, thiền định còn giúp thư giãn cơ thể, giải phóng căng thẳng và giúp bạn đi vào giấc ngủ một cách thoải mái.

10. Kiểm soát cơn đau

Kiểm soát cơn đau

Cơn đau có thể kiểm soát hiệu quả thông qua thiền định. Một đánh giá dựa trên 38 nghiên cứu cho thấy, phương pháp thiền chánh niệm giúp giảm triệu chứng trầm cảm ở những người bị đau mãn tính. Nghiên cứu khác trên 3500 người cũng kết luận thiền định giúp giảm đau hiệu quả. Người thiền định có khả năng kiểm soát cơn đau tốt hơn và cảm giác đau cũng ít hơn.

11. Có thể làm giảm huyết áp

Có thể làm giảm huyết áp

Thiền định có thể cải thiện các triệu chứng do huyết áp cao gây ra. Thiền giúp cải thiện sức khỏe thể chất, giảm sức ép cho tim và cải thiện tình trạng huyết áp cao. Khi căng thẳng hoặc xúc động quá mức, huyết áp sẽ tăng lên và có thể ảnh hưởng đến tim. Thiền định là biện pháp giúp kiểm soát huyết áp bằng cách giảm căng thẳng ở mạch máu và điều phối chức năng tim.

12. Có thể thực hiện ở mọi nơi

Có thể thực hiện ở mọi nơi

Thiền là phương pháp linh hoạt có thể thực hiện ở bất cứ đâu chỉ cần một không gian tĩnh lặng, nơi bạn có thể ngồi xuống và thư giãn. Nếu không gian sống hoặc nơi làm việc của bạn không thuận tiện, bạn có thể tham gia một lớp học về thiền để nhận sự hỗ trợ và hướng dẫn từ các chuyên gia. Bên cạnh đó, bạn có thể tranh thủ thức dậy sớm vào buổi sáng để thực hành thiền định và bắt đầu một ngày mới tích cực. Bạn có thể bắt đầu thực hành thiền định ngay hôm nay với cách tập trung chú ý hoặc thiền mở giám sát. Hãy thử và tìm ra phương pháp phù hợp với mình để cải thiện chất lượng cuộc sống chỉ với vài phút thiền mỗi ngày.

Đó là 12 lợi ích tuyệt vời mà thiền mang lại cho sức khỏe. Bạn hãy thử áp dụng vào cuộc sống hàng ngày và cảm nhận sự thay đổi. Đừng quên ghé thăm Đông Y Trường Xuân để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!