Thông kinh lạc là gì và tác dụng của nó

Thông kinh lạc là gì và tác dụng của nó

Bạn đang theo dõi bài viết chủ đề về Thông kinh lạc là gì và tác dụng của nó cung cấp tại Đông Y Trường Xuân mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong cuộc sống và chăm sóc sức khỏe.

Kinh lạc là đường vận chuyển khí huyết và cũng chính là nơi để khí dương âm thông nhau, kết nối các tạng phủ với bề mặt cơ thể con người. Thông kinh lạc đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo duy trì tính mạng và vận hành bình thường của khí lạc, khí huyết, huyết lạc, thực lạc và mệnh lạc,…

1. Thông kinh lạc là gì?

Kinh lạc là đường vận chuyển khí huyết hay còn được gọi là khí dương âm thông nhau và kết nối với các phủ tạng với bề mặt của cơ thể con người. Kinh lạc là nơi vận hành của khí huyết, bao gồm kinh mạch ẩn trong cơ thể, lạc mạch rải rác bên ngoài cơ thể. Thông kinh lạc đóng một vai trò rất quan trọng giúp đảm bảo duy trì tính mạng và vận hành bình thường của khí huyết, huyết lạc, khí lạc, mệnh lạc và thực lạc,…

Chức năng của hệ kinh lạc là thống nhất cơ thể, nuôi dưỡng toàn thân và giúp đáp ứng lại các kích thích bên trong và bên ngoài. Kinh lạc vận hành bởi khí huyết có mạch ẩn và lạc mạch trên khắp cơ thể. Việc thông kinh lạc chính là giúp cho khí huyết được lưu thông, kết nối các bộ phận trên cơ thể và kết nối mạch máu.

thông kinh lạc là gì
Giải đáp thông kinh lạc là gì?

2. Biểu hiện kinh lạc không thông

Một số biểu hiện điển hình của kinh lạc không thông bao gồm:

 • Đau mỏi vai gáy, lưng, đầu gối và khuỷu tay,…
 • Tê bì chân tay
 • Cơ thể đau nhức, đau mỏi cơ
 • Gặp khó khăn khi vận động

Gặp vấn đề về giấc ngủ như rối loạn giấc ngủ

3. Thông kinh lạc có tác dụng gì?

Khi kinh lạc huyệt vị thông suốt, nó sẽ giúp cho cơ thể tốt hơn mỗi ngày. Đặc biệt là đối với những người trong độ tuổi trung niên, hay những người bắt đầu có dấu hiệu lão hóa và đang mắc bệnh. Thông kinh lạc đem đến tác dụng sinh lý giúp vận hành khí huyết được tốt hơn, đồng thời hệ tuần hoàn máu hoạt động tốt hơn. Không những thế, thông kinh lạc còn giúp lợi cho xương khớp, có khả năng tăng cường lưu thông máu giúp sản sinh bạch huyết tốt hơn. Một số tác dụng khác khi kinh lạc thông suốt bao gồm:

 • Điều hòa kinh nguyệt.
 • Giúp đào thải chất béo thông qua việc đổ mồ hôi, hô hấp và nước tiểu.
 • Giúp giải độc tố hiệu quả.
 • Giảm tình trạng căng thẳng, mất ngủ, mệt mỏi.
 • Giảm tê bì chân tay.
 • Ngăn chặn nguy cơ tắc nghẽn mạch máu vùng vai gáy.
 • Cải thiện tình trạng đau nửa đầu.
 • Điều trị rối loạn tiền đình.
 • Giúp cho làn da sáng đẹp.

Thông kinh lạc thực sự đem đến cho cơ thể con người rất nhiều công dụng. Chính vì vậy, đây là một trong những phương pháp duy trì sức khỏe tốt.

thông kinh lạc là gì
Những bài tập thể dục là một trong những cách giúp thông kinh lạc huyệt vị tốt

4. Một số phương pháp giúp thông kinh lạc tại nhà

Hiện nay, phương pháp giúp thông kinh lạc chủ yếu được sử dụng là chải thông kinh lạc. Tuy nhiên, trên thực tế, việc thông kinh lạc hoàn toàn có thể tự làm bằng những phương pháp y học cổ truyền giúp thông kinh lạc cơ bản nhất tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện. Một số cách tự thông kinh lạc tại nhà bao gồm:

4.1 Tập thể dục

Những bài tập thể dục là một trong những cách giúp thông kinh lạc huyệt vị tốt. Các bài tập hoạt động, giúp cho tay chân và cơ, mạch giãn ra, từ đó giúp máu lưu thông cùng với các cơ vận động được tốt hơn, một phần giúp thông kinh lạc, đồng thời cũng có khả năng đem lại cho cơ thể sự thoải mái, tốt cho toàn bộ các bộ phận trong cơ thể.

4.2 Thiền và xoa bóp massage

Ngoài ra, thiền và xoa bóp massage cũng là hình thức giúp cơ thể thôn mạch, thông kinh lạc tốt. Đây đều là những phương pháp bản thân tự thực hiện được đơn giản tại nhà. Nó thực sự tốt cho sức khỏe và cần thiết. Đặc biệt những phương pháp này rất tốt với người cao tuổi, nó không chỉ giúp thông kinh lạc mà còn giảm nguy cơ gây đột quỵ nguy hiểm.

Tóm lại, kinh lạc là đường vận chuyển khí huyết và cũng chính là nơi để khí dương âm thông nhau, kết nối các tạng phủ với bề mặt cơ thể con người. Thông kinh lạc đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo duy trì tính mạng và vận hành bình thường của khí lạc, khí huyết, huyết lạc, thực lạc và mệnh lạc,…

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Mong rằng với những thông tin của bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại dược liệu và cách sử dụng chúng đúng cách nhé. Hãy nhớ hỏi ý kiến của chuyên gia, bác sĩ cụ thể trước khi sử dụng các vị thuốc thảo dược nhé. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung này.