Tinh bột kháng là gì? Những lợi ích sức khỏe của tinh bột kháng

Bạn đang xem bài viết Tinh bột kháng là gì? Những lợi ích sức khỏe của tinh bột kháng tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể truy cập nhanh thông tin cần thiết tại phần mục lục bài viết phía dưới.

Có nhiều người chưa biết về tinh bột kháng và những lợi ích mà nó mang lại. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu thêm về những loại tinh bột kháng và các thực phẩm chứa tinh bột kháng.

Tinh bột kháng là gì?

Loại tinh bột mà cơ thể không dùng làm năng lượng do không thể phân hủy gọi là tinh bột kháng hay tinh bột đề kháng. Tinh bột kháng hoạt động như chất xơ nhưng lại khác với chất xơ, nó sẽ đi qua một phần hoặc toàn bộ hệ tiêu hóa.

Tinh bột kháng là những chất có cấu trúc giống như tinh bột nhưng men tụy không thể tiêu hóa trong ruột non. Nó sẽ đi vào ruột già và lên men do hệ vi khuẩn, bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa – PGS.TS Vũ Đức Định, chuyên khoa Hồi sức cấp cứu, nguyên giảng viên bộ môn Nội tiêu hóa tại Học viện Quân y chia sẻ.

Tinh bột kháng là gì? Những lợi ích sức khỏe của tinh bột khángTinh bột kháng là gì?

Loại tinh bột này có ít calo hơn so với tinh bột thông thường. Tinh bột kháng chỉ chứa 2,5 calo mỗi gam, còn tinh bột thông thường có khoảng 4 calo mỗi gam. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm hoặc duy trì cân nặng, thì đây là một chất bổ sung tốt cho chế độ ăn uống của bạn.

Phân loại tinh bột kháng

Tinh bột kháng được chia làm 5 loại:

Loại 1 Tinh bột kháng loại 1 sẽ không được tiêu hóa và sẽ ở lại trong thành tế bào theo dạng sợi. Loại này sẽ xuất hiện trong các thực phẩm như các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt.

Loại 2 Tinh bột kháng loại 2 đặc và khó tiêu, khó phân hủy bởi các enzym tiêu hóa. Chuối xanh và khoai tây sẽ là hai thực phẩm giàu tinh bột kháng loại 2.

Tinh bột kháng loại 1 và loại 2Tinh bột kháng loại 1 và loại 2

Loại 3 Tinh bột kháng có nhiều nhất ở loại 3. Tinh bột sẽ biến đổi thành tinh bột kháng khi được làm lạnh, có nghĩa là sau khi thực phẩm được nấu chín và để nguội. Tinh bột kháng loại 3 sẽ có trong cơm, bánh mì, khoai tây,… nấu chín và để nguội.

Loại 4 Loại này sẽ có nhiều trong bánh ngọt và bánh mì – những loại tinh bột được chế biến, biến tính. Những thực phẩm giàu tinh bột sẽ được nhà sản xuất làm chúng thay đổi về mặt hóa học, từ đó chúng có có thể chống lại sự tiêu hóa. Có thể thu được từ những chất phụ gia thực phẩm.

Loại 5 Tinh bột kháng loại 5 là tinh bột đã liên kết với một loại chất béo, làm mới cấu trúc khiến cho nó khó tiêu hóa hơn. Các nhà sản xuất tạo ra các loại tinh bột kháng này bằng cách làm nóng và làm lạnh thực phẩm giàu tinh bột với chất béo cụ thể.

Phân loại tinh bột khángPhân loại tinh bột kháng

Những lợi ích sức khỏe của tinh bột kháng

Tinh bột kháng không bị phân hủy, và khi lên men trong ruột già, nó sẽ tạo ra nhiều vi khuẩn tốt hơn, thúc đẩy sức khỏe tổng thể của đường ruột.

Khi tiêu hóa, tinh bột bình thường bị phân hủy thành glucose. Sự gia tăng vi khuẩn tốt này dẫn đến ít táo bón hơn, giảm cholesterol và giảm nguy cơ đau bụng.

Những lợi ích sức khỏe của tinh bột khángNhững lợi ích sức khỏe của tinh bột kháng

Hơn nữa, tinh bột kháng giúp giữ cho ruột kết khỏe mạnh bằng cách chuyển hóa tinh bột kháng thành các axit béo chuỗi ngắn, trong đó quan trọng nhất là nguồn năng lượng ưa thích của các tế bào ruột kết – butyrate.

Nó có thể giúp giảm sự phát triển của ung thư đại trực tràng, giảm mức độ pH của ruột kết,… bên cạnh đó còn giúp lượng đường trong máu được xử lý tốt. Nhờ vậy có thể giảm nguy cơ đái tháo đường type 2,…

Dùng tinh bột kháng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ đái tháo đường type 2Dùng tinh bột kháng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ đái tháo đường type 2

Trên thực tế, tinh bột kháng hoạt động trong hệ tiêu hóa của con người tương tự như chất xơ. Tinh bột kháng có khả năng ức chế sự phát triển của ung thư bằng cách thay đổi quá trình chuyển hóa axit mật của vi khuẩn và giảm các loại axit mật có thể làm hỏng DNA của chúng ta và cuối cùng gây ra ung thư. Dù vậy những điều này cần được nghiên cứu và làm rõ thêm – John Mathers, giáo sư về Dinh dưỡng con người tại Đại học Newcastle cho biết.

Các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột kháng

Các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột kháng có thể kể đến như khoai tây, cơm được nấu chín và để nguội, ngũ cốc nguyên hạt chưa qua chế biến, chuối xanh,…

Các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột khángCác loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột kháng

Để bổ sung tinh bột kháng bạn có thể làm những các như sau trong chế độ ăn uống hằng ngày:

  • Thêm vào súp, salad một chút đậu lăng
  • Ngâm yến mạch với sữa hoặc sữa chua và để tủ lạnh qua đêm để ăn sáng.
  • Nấu chín mì ống, đậu, gạo hay khoai tây sau đó để tủ lạnh đến khi ăn thì chỉ cần làm nóng và để nguội.
  • Hoặc bạn có thể dùng các loại bột sắn, tinh bột khoai tây,… thay cho bột mì.

Lưu ý:
– Tinh bột kháng tương tự như chất xơ trong cơ thể và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thông thường. Nhưng việc ăn nhiều tinh bột kháng có thể gây ra đầy bụng hoặc sẽ có một số người bị dị ứng tinh bột kháng.

Trên đây là những điều về tinh bột đề kháng và những lợi ích mà nó mang lại. Bạn hãy cùng chia sẻ cho nhiều người biết hơn nữa nhé. Mong bạn thấy những thông tin trên hữu ích.

Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống

Chọn mua các loại hạt tại Đông Y Trường Xuân để thưởng thức nhé:

Đông Y Trường Xuân

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tinh bột kháng là gì? Những lợi ích sức khỏe của tinh bột kháng tại Đông Y Trường Xuân bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở phía dưới và mong rằng sẽ giúp ích cho bạn những thông tin thú vị.