Trước và sau khi hiến máu nên ăn gì, không nên ăn gì?

Chào bạn! Bạn đã bao giờ được hiến máu chưa? Hiến máu không chỉ là một hành động cao đẹp mà còn có thể cứu sống mạng người. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý trước và sau khi hiến máu, như việc ăn uống. Hãy cùng Đông Y Trường Xuân tìm hiểu xem trước và sau khi hiến máu, bạn nên ăn gì và không nên ăn gì nhé!

Trước và sau hiến máu nên ăn gì?

Thực phẩm giàu sắt

Trước và sau khi hiến máu nên ăn gì, không nên ăn gì?

Khi hiến máu, cơ thể bạn sẽ mất một lượng máu lớn. Vì vậy, trước và sau khi hiến máu cần bổ sung thực phẩm giàu sắt. Chất này có chức năng tham gia vào quá trình mang oxy và hỗ trợ vận chuyển máu từ tim cho toàn cơ thể.

Một số loại thực phẩm như rau bina, bông cải xanh, các loại hạt, đậu, thịt đỏ, trứng, sữa, rau dền… là những thực phẩm giàu chất sắt mà bạn nên ăn trước khi hiến máu.

Thực phẩm chứa nhiều Vitamin C

Việc tăng cường thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn

Tăng cường thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn và có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp đào thải độc tố ra khỏi máu.

Ăn nhiều các loại hoa quả như cam, quýt, bưởi, dứa sẽ cung cấp nhiều Vitamin C cho cơ thể.

Thực phẩm giàu folic

Axit folic hay vitamin B9 được bổ sung vào cơ thể để tạo ra các tế bào hồng cầu mới thay thế các tế bào máu đã mất đi trong quá trình bạn hiến máu. Thực phẩm có chứa folic như đậu khô, gan, măng tây và các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina… là những lựa chọn tốt cho bạn.

Thực phẩm chứa vitamin B6

Sau khi bạn hiến máu, cơ thể cần bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin B6 để các tế bào máu khỏe mạnh và hỗ trợ cơ thể phá vỡ protein. Một số thực phẩm cung cấp vitamin B6 như khoai tây, trứng, rau bina, hạt, chuối, thịt đỏ và cá.

Uống thật nhiều nước

Uống thật nhiều nước

Trước khi hiến máu, hãy uống thật nhiều nước. Nước có vai trò trong quá trình lọc máu của cơ thể, giúp cho máu được trong hơn, đào thải chất độc và cản trở các loại virus tiềm ẩn trong cơ thể.

Ăn chay

Ăn chay rất tốt cho sức khỏe con người

Ăn chay rất tốt cho sức khỏe con người, giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như huyết áp, mỡ máu, các bệnh về tim mạch… Vì thế, trước khi hiến máu, ăn chay sẽ làm thanh lọc cơ thể, đào thải chất độc hại và sản sinh ra máu sạch hơn.

Trước và sau khi hiến máu không nên ăn gì?

Thực phẩm nhiều chất béo

Thực phẩm nhiều chất béo

Trước khi hiến máu, bạn nên tránh các thực phẩm chứa nhiều chất béo như kem, gà rán, bánh rán hoặc khoai tây chiên. Chúng ảnh hưởng đến chất lượng máu và quá trình xét nghiệm máu để tìm nhiễm trùng.

Thực phẩm ngăn chặn sự hấp thụ sắt

Thực phẩm ngăn chặn sự hấp thụ sắt

Một số loại thực phẩm và đồ uống bạn không nên dùng trước và sau khi hiến máu như cà phê, trà, sô cô la và thực phẩm giàu canxi. Những thực phẩm này có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, chất lượng máu không tốt và phục hồi máu lâu.

Rượu

Rượu và đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn nói chung và rượu nói riêng gây mất nước trong cơ thể, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và lượng hồng cầu cần có. Vì vậy, hãy tránh uống rượu trước khi hiến máu ít nhất 24 giờ.

Aspirin

Aspirin

Nếu bạn đang hiến tặng tiểu cầu trong máu, cơ thể bạn phải không có aspirin ít nhất 36 giờ trước khi hiến máu. Vì aspirin làm cho các tiểu cầu trong máu trở nên ít hữu ích hơn đối với người được truyền máu.

Trên đây là những thông tin hữu ích về việc trước và sau khi hiến máu nên ăn gì, không nên ăn gì mà Đông Y Trường Xuân tổng hợp được. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ luôn chuẩn bị một sức khỏe và tinh thần thật tốt để thực hiện nghĩa cử cao đẹp này nhé!

Để biết thêm thông tin và mua nước suối uống các loại, hãy truy cập Đông Y Trường Xuân. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và hy vọng rằng nó sẽ giúp ích cho bạn!