Vị trí huyệt dũng tuyền ở đâu?

Vị trí huyệt dũng tuyền ở đâu?

Bạn đang theo dõi bài viết chủ đề về Vị trí huyệt dũng tuyền ở đâu? cung cấp tại Đông Y Trường Xuân mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong cuộc sống và chăm sóc sức khỏe.

Huyệt dũng tuyền nằm ở dưới cùng của bàn chân. Nếu biết cách bấm huyệt dũng tuyền, người bệnh sẽ thuyên giảm chứng đau đỉnh đầu, mờ mắt, tê họng, mất tiếng, động kinh ở trẻ nhỏ, tâm thần phân liệt, mất ý thức.

1. Huyệt dũng tuyền nằm ở đâu?

Vị trí huyệt dũng tuyền là huyệt đạo thấp nhất trên cơ thể và là huyệt đạo duy nhất của lòng bàn chân, giữa xương cổ chân thứ 2 và thứ 3, trên xương bàn chân, trong hõm hình thành ở điểm nối của 1/3 trước và 1/3 giữa của lòng bàn chân trong chỗ lõm hình thành trong quá trình gập của ngón chân.

Một cách khác để tìm huyệt dũng tuyền ở đâu là quan sát dưới da lòng bàn chân, nơi da thay đổi màu sắc. Huyệt dũng tuyền sẽ nằm trên một đường thẳng tưởng tượng xuyên qua khoảng trống giữa ngón chân thứ 2 và thứ 3. Tại đây, sâu bên dưới bàn chân là các đường gân của cơ gấp ngón chân và cơ duỗi, cơ gấp bàn chân. Sâu hơn vẫn là một trong những cơ liên kết hoạt động của các ngón chân. Giải phẫu cấu trúc tại vị trí huyệt dũng tuyền được bao bọc bởi dây thần kinh và sự tưới máu nối tiếp của động mạch khoeo ngoài với động mạch chày trước, cũng như bởi các tĩnh mạch đi kèm.

Huyệt dũng tuyền nằm trên kinh Thận, thuộc nguyên tố Nước. Điểm này giống như một nguồn suối từ lòng đất mà bốc lên, đây là lý do tại sao biết huyệt dũng tuyền ở đâu sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc luyện Khí, bởi vì huyệt dũng tuyền tạo thành điểm neo ở tâm bàn chân, nơi sinh ra năng lượng của Trái đất và Con người.

Chính vì thế, cách bấm huyệt dũng tuyền là một phần của thực hành châm cứu, xoa bóp bấm huyệt toàn thân, mọi trọng tâm nên được đặt trên điểm này. Bên cạnh đó, người xưa cũng đã quan niệm vị trí huyệt dũng tuyền là nơi tiếp xúc thường xuyên với mặt đất, đó là một cách “kết nối trái đất” của cơ thể con người.

Hình ảnh vị trí của huyệt dũng tuyền
Hình ảnh vị trí của huyệt dũng tuyền

2. Kích thích vào huyệt dũng tuyền có tác dụng gì?

Huyệt dũng tuyền là một điểm tuyệt vời trong việc điều chỉnh các vấn đề về thận.

  • Dưỡng Âm, phát tán Phế nhiệt (khô lưỡi, khô họng, chóng mặt, ù tai, đổ mồ hôi ban đêm): Kích thích vào huyệt dũng tuyền có tác dụng phát tán khí mạnh đối với Khí của cơ thể, được dùng trong các loại bệnh phong hàn. Trước hết, khi cách bấm huyệt dũng tuyền hiệu quả, nó tiếp thêm sinh lực cho Âm và đặc biệt là phân tán các Hư Không Nhiệt do chân không của Âm gây ra. Vì nó nuôi dưỡng Âm và trừ Phế nhiệt, nên huyệt dũng tuyền thường được dùng trong biểu đồ Âm hư với Phế nhiệt (Tâm và Thận không hòa hợp). Thận Âm là nguồn gốc và cội nguồn của Gan Âm. Khi không được nuôi dưỡng, phần Dương của gan không được điều khiển bốc lên đầu làm phát sinh chứng đau đầu khu trú đến đỉnh đầu, hoa mắt, mờ mắt, nhìn mờ kèm theo hoa mắt, tăng huyết áp và chảy máu mũi. Ngoài ra, bấm huyệt dũng tuyền còn có tác dụng điều trị vết loét mãn tính.
  • Điều hòa Hạ ấm (táo bón, đại tiện khó, tiểu tiện khó, đau bụng có ứ nước tiểu khi mang thai, đầy bụng, đau vùng rốn, khó thụ thai, liệt dương)
  • Trừ Phong bên trong (động kinh, nhức đầu, chóng mặt): huyệt dũng tuyền có tác dụng trừ được Phong, do đó nó được sử dụng để điều trị chứng động kinh và phục hồi ý thức. (Hầu hết mọi người đều có phản xạ tự nhiên giậm chân để trút giận trên điểm huyệt này!).
  • Bình tĩnh tâm trí. Tim và thận có mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau. Theo Y Học Cổ Truyền, sự hài hòa giữa thận và tim là điều kiện tiên quyết để có một Thần Khí ổn định và điềm tĩnh. Tâm hỏa làm nóng thủy của thận. Khi ngọn lửa của trái tim không còn được kiểm soát, Thần trở nên bồn chồn. Điều này gây ra một loạt các rối loạn cảm xúc, nhẹ từ mất ngủ, bồn chồn, mất trí nhớ, có xu hướng sợ hãi, đến các rối loạn nặng hơn như điên hoặc giận dữ với mong muốn giết người, hành vi hưng cảm. Vì vậy, cách bấm huyệt dũng tuyền có tác dụng trấn tĩnh cực kỳ mạnh mẽ, được sử dụng trong các trường hợp lo lắng căng thẳng hoặc các bệnh tâm thần như chứng hưng cảm.
  • Phục hồi ý thức (mất ý thức do nhiễm gió và co giật ở trẻ sơ sinh): đây là điểm hồi sức mạnh mẽ, được sử dụng trong các cơn cấp tính, khi bệnh nhân bất tỉnh, để đem ý thức trở lại và giải phóng não.
  • Mở các cơ quan giác quan: Vì vị trí huyệt dũng tuyền nằm dưới lòng bàn chân nên huyệt đạo này có khả năng hạ thấp rất mạnh, tức là có tác dụng xua đuổi các nhân tố gây bệnh bên ngoài đầu (như Gió hoặc Chân không nhiệt). Hơn nữa, điểm này cũng rất hiệu quả khi Khí ngưng trệ ở tiêu điểm phía trên.
huyệt dũng tuyền
Huyệt dũng tuyền cần được tác động đúng giúp trị bệnh

3. Thực hành cách bấm huyệt dũng tuyền như thế nào?

Nếu ít được sử dụng trong châm cứu thì huyệt dũng tuyền lại đặc biệt được sử dụng trong Khí công, trong xoa bóp, giác hơi và bấm huyệt. Nhìn chung, mọi người thường thích bấm huyệt vào điểm này hơn là châm cứu, nhất là khi xảy ra tình trạng kiệt quệ năng lượng.

Theo đó, cách bấm huyệt dũng tuyền còn đòi hỏi sự ổn định của bàn chân. Tại điểm này, nếu một người không có bàn chân phẳng, vị trí huyệt dũng tuyền cách mặt đất 6 – 7mm. Bằng hành động của tâm trí, người được bấm huyệt cần tưởng tượng rằng năng lượng của đất Âm đi qua điểm này và tràn ngập cơ thể bản thân.

Ngoài ra còn có một bài tập hình dung rất cổ điển để tìm sự ổn định huyệt dũng tuyền của bàn chân. Thông thường trong các bài tập Khí công, chẳng hạn như tư thế cái cây, sử dụng hình ảnh của con kiến bị mắc kẹt để kích hoạt điểm huyệt dũng tuyền “mọc lên” bằng cách đặt chân trên mặt đất. Trí não cần hình dung một con kiến đang bị giam cầm, cần phải cố định mà không làm tổn thương hoặc nghiền nát nó. Bài tập bẫy kiến này giúp người tập tìm sự phân bổ trọng lượng và cân bằng hợp lý trong bàn chân.

Do đó, huyệt dũng tuyền được sử dụng rộng rãi trong Khí Công, trong các bài tập đứng hay trong tất cả các bài tập cần thăng bằng và đặc biệt là trong các bài tập đi bộ trị liệu. Các chuyển động của Khí, bằng cách nghiêng nhẹ về phía trước / ra sau / lên / xuống của trọng lượng cơ thể, đặc biệt kích thích điểm này sẽ giúp kết nối cơ thể với năng lượng của Trái đất. Thật vậy, tác động vào huyệt dũng tuyền sẽ có lợi cho sức khỏe và năng lượng nói chung, vì tại đây sẽ tăng cường năng lượng của thận, cho sức mạnh và ý chí và kích thích toàn bộ cơ thể.

Ngoài ra, việc xoa bóp huyệt đạo này còn khơi thông sự lưu thông năng lượng trên kinh mạch Thận và kích hoạt tuần hoàn máu: toàn bộ cơ thể như được tiếp thêm sinh lực. Bên cạnh đó, huyệt dũng tuyền chữa mất ngủ, chống căng thẳng khi được xoa bóp bằng ngón tay cái của một tay, tay còn lại giữ các ngón chân. Kiên trì cách bấm huyệt dũng tuyền như vậy mỗi tối trước khi đi ngủ, người tập sẽ vào giấc dễ dàng hơn.

Tóm lại, vị trí huyệt dũng tuyền là dưới lòng bàn chân. Huyệt đạo này không chỉ quan trọng trong thiền hành mà còn đối với hầu hết các hình thức khí công, như một nơi mà qua đó cơ thể tạo sự kết nối sâu sắc với năng lượng trái đất, từ đó tâm trí sẽ cảm thấy cả ổn định và tràn đầy năng lượng.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: lesouffledumenhir.blogspot.com

Mong rằng với những thông tin của bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại dược liệu và cách sử dụng chúng đúng cách nhé. Hãy nhớ hỏi ý kiến của chuyên gia, bác sĩ cụ thể trước khi sử dụng các vị thuốc thảo dược nhé. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung này.